TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

NHÂN HAI NĂM NGÀY MỸ XÂM LĂNG IRAQ


NHÂN HAI NĂM NGÀY MỸ XÂM LĂNG IRAQ

NHIỀU NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI PHẢN ĐỐI MỸ

  

   Đă hai năm trôi qua, kể từ ngày liên quân do Mỹ cầm đầu bắt đầu chiếm đóng Iraq (20-3-2003 - 20-3-2005), t́nh h́nh nước này vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Đây cũng là thời gian người dân Iraq phải đối mặt với bạo lực lan tràn và điều kiện sống tồi tệ trong khi các đảng phái chính trị vẫn chưa thiết lập được một chính phủ có khả năng đoàn kết người dân, ổn định t́nh h́nh.

 

   Khoảng 11 .000* lính Mỹ bị thương và hơn 1.500* lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến Iraq Phong trào kháng chiến của Iraq vẫn đang tiếp diễn, thậm chí có thể gia tăng vào cuối năm và như vậy người ta không biết đến bao giờ bạo lực mới chấm dứt ở đất nước này.

 

   Cũng ngày 20-3, biểu t́nh chống chiến tranh đă diễn ra rầm rộ tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Italy, Thụy Điển, Hy Lạp, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Chi-lê và Brazil... với sự tham của hàng chục ngh́n người. Những người biểu t́nh lên án cuộc chiến Iraq là chiến tranh xâm lược, đ̣i quân đội Mỹ rút khỏi Iraq, đồng thời lên tiếng ủng hộ phong trào nổi dậy ở Iraq, coi đó là quyền tự vệ chính đáng của người dân nước này.

 

   Tổng Thư kư LHQ Kofi Annan cũng lên án cuộc chiến tại Iraq là bất hợp pháp và đề nghị các nước xem xét các quy định của LHQ về việc cho phép sử dụng sức mạnh quân sự. Đúng vào thời điểm tṛn hai năm liên quân chiếm đóng Iraq, các tay súng nước này đă gia tăng các vụ tiến công bạo lực tại Mosul, Kirkuk, Baghdad, Basra... làm ít nhất 45 người thiệt mạng, trong đó có một lính Mỹ và bắt cóc 10 nhân viên an ninh nước này.

 

   Trong bối cảnh an ninh tiếp tục bất ổn, t́nh h́nh chính trị chưa có tiến triển do các đảng phái tiếp tục mặc cả về các vị trí trong thành phần chính phủ mới, Iraq lại vướng thêm vào một khó khăn nữa khi rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao mới với nước láng giềng Jordan. Cả IraqJordan đều triệu hồi đại sứ của ḿnh về nước. Căng thẳng bùng nổ sau khi hàng trăm người Hồi giáo ḍng Shiite biểu t́nh đốt cờ bên ngoài sứ quán Jordan tại Baghdad, phản đối sự dính líu của một người Jordan trong vụ đánh bom liều chết vào ngày 28-2 vừa qua tại thị trấn Hilla, phía Nam Baghdad, nơi có đa số tín đồ Shiite sinh sống.

 

Trích Nhân Dân, ngày 21/3/05 (101)

Ghi chú:

* 11ngàn lính Mỹ bị thương và 1516 lính Mỹ tử thương là con số không chính xác theo AP số tử vong và bị thương cao hơn nhiều, những con số này là do phát ngôn viên báo chí quân đội Mỹ tại trung tâm Baghdad đưa tin<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend