TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN TẠI VIỆT NAM


KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN  

 

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2549

 

 

     

       

Sáng 22-5 (tức 15 tháng 4 năm Ất Dậu), tại xă Phù Linh (Sóc Sơn - Hà Nội) - nơi xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thành hội Phật giáo Hà Nội long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2549. Đông đảo các vị Ḥa thượng Thượng tọa, Đại đức, tăng ni và tín đồ phật tử phấn khởi đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tới dự, chia vui cùng Giáo hội nhân ngày Đại lễ.

Đọc diễn văn mừng đại lễ, Ḥa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ôn lại truyền thống mừng Phật đản, nguyện học tập và thực hành giáo lư đạo Phật: từ bi hỷ xả, tạo sự đoàn kết, vững mạnh trong giáo hội, góp phần lợi đạo, ích đời.

 

Ḥa thượng Thích Thanh Tứ khẳng định, sự đoàn kết ḥa hợp, cùng chung lo Phật sự của tăng ni, phật tử cả nước là tiền đề để GHPGVN không ngừng phát triển.

Từ sự phát triển đó mà những thông tin sai lệch, luận điệu xuyên tạc của một vài cá nhân tiêu cực trong và ngoài nước đối với GHPGVN và đất nước càng lúc càng mất dần ảnh hưởng trong quần chúng nhân dân và các tổ chức, cộng đồng tiến bộ trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lănh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An trân trọng gửi tới quư vị giáo phẩm trong Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, toàn thể tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước những t́nh cảm thắm thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nhấn mạnh: Trải qua gần 2000 năm được truyền bá và phát triển ở Việt Nam, Phật giáo đă khẳng định được vị trí của ḿnh trong ḷng dân tộc. Với trí tuệ, đạo đức và uy tín của nhà tu hành, nhiều vị giáo phẩm đă đóng góp nhiều ư kiến giúp Đảng và Nhà nước hoạch định và thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo, thực hiện đại đoàn kết dân tộc, cùng xây dựng nước Việt Nam xă hội chủ nghĩa, phồn vinh, thịnh vượng.

Chủ tịch khẳng định, Đảng và Nhà nước ta thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật; giữ ǵn và phát huy những giá trị tốt đẹp của đạo pháp và truyền thống văn hóa dân tộc, tôn vinh những người có công với Tổ quốc và nhân dân; không ngừng chăm lo phát triển kinh tế xă hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tṛn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Các vị lănh đạo Đảng, Nhà nước và các vị giáo phẩm GHPGVN đă dự lễ dâng hương, thả chim ḥa b́nh cầu nguyện cho sự phồn vinh, thịnh vượng của đất nước, cuộc sống an lạc, hạnh phúc của nhân dân, GHPGVN trường tồn cùng dân tộc.

* Sáng 22-5, trong không khí hân hoan, phấn khởi của ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh, tại chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM) gần 5.000 tăng ni, phật tử 24 quận, huyện trong thành phố đă đến dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2549 do Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM tổ chức.

Ḥa thượng Thích Từ Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự TƯGHPGVN đọc thông điệp của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, nêu rơ: Mùa Phật đản năm nay, giới tăng ni, Phật tử trong cả nước tổ chức kỷ niệm ngày Đản sinh trong niềm hoan hỷ bởi những thành tựu Phật sự đă đạt được trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các hoạt động xă hội - từ thiện, góp phần cùng toàn xă hội xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở mỗi khu dân cư.

Hướng về ngày Đản sinh của Đức Phật, GHPGVN kêu gọi các tăng ni, Phật tử, cũng như các cấp giáo hội không ngừng phát huy truyền thống yêu nước gắn bó với dân tộc của 2.000 năm Phật giáo Việt Nam, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương tŕnh hoạt động của giáo hội đă đề ra và cùng nhau đoàn kết, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Sau phần nghi thức dâng lễ niệm hương hướng tâm về đức Phật, các đại biểu cùng tăng ni, Phật tử đă thả những chùm bong bóng cầu chúc cho quốc thái dân an, ḥa b́nh, no ấm cho tất cả mọi người.

Cùng ngày, hàng vạn tăng ni, Phật tử các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Ninh Thuận, Lâm Đồng, B́nh Phước cũng đă dự lễ mừng Đại lễ Phật đản, tham gia nhiều hoạt động văn hóa, giao lưu, thăm viếng. 

 

Nhóm PV

Trích SGGP<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend