TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

" BỎ CỦA CHẠY LẤY NGƯỜI " HAY " HAY DỌN SẠCH VÀ DUY TR̀ "


Chiến lược mới của Mỹ tại I-rắc:

“Bỏ của chạy lấy người” hay “Dọn sạch và duy tŕ”?

 

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật bổ sung yêu cầu chính quyền Tổng thống Bu-sơ tŕnh báo cáo định kỳ cho Quốc hội về cuộc chiến tại I-rắc. Điều này là dấu hiệu cho thấy Thượng viện Mỹ ủng hộ việc đưa ra lộ tŕnh rút quân dần khỏi I-rắc.

 

Con dao hai lưỡi khó lường

 

Nhà Trắng cho rằng đảng Dân chủ yêu cầu Tổng thống Bu-sơ thực hiện chiến lược “bỏ của chạy lấy người” (cut-and-run). Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Bu-sơ đang bắt đầu triển khai cái gọi là chiến lược quân sự “dọn sạch và duy tŕ” (clear-and-hold) với lập luận rằng chiến lược này đạt hiệu quả cao trong cuộc chiến tại Việt Nam.

 

Mô h́nh này nếu áp dụng trong cuộc chiến tại I-rắc có thể sẽ trở thành con dao hai lưỡi. Trong t́nh thế rối ren hiện tại mà yêu cầu lực lượng an ninh non trẻ của I-rắc tiếp quản và duy tŕ các hoạt động quân sự với sự hỗ trợ đắc lực của chính quyền dân chủ ở Bát-đa, nhiều khả năng sẽ làm dư luận Mỹ nhớ lại quá tŕnh “Việt Nam hóa  chiến tranh" gần 40 năm trước. Trong tuần qua, kho tư liệu quốc gia Mỹ đă giải mật 50 ngh́n trang tài liệu về cuộc chiến tranh Việt Nam, qua đó, các nhà phân tích thấy rằng, giờ đây, Mỹ đang đối mặt với những rắc rối về I-rắc y như ở Việt Nam 40 năm trước, và nếu không cẩn thận th́ Mỹ sẽ sa lầy ở I-rắc.

 

Nh́n chung, kế hoạch của đảng Dân chủ và kế hoạch mới của Tổng thống Bu-sơ đều dựa vào một giả định rằng, I-rắc sẽ tiếp quản và thành công trong việc ổn định chiến sự. Có điều đến đây th́ sự khác biệt giữa phe Dân chủ và phe Cộng ḥa bắt đầu trở nên hết sức rơ ràng. Nếu cuộc chiến ở I-rắc không thành công, phe Cộng ḥa cho rằng quân đội Mỹ cần tiếp tục ở lại với số lượng lớn để “thực hiện nhiệm vụ đến cùng”, theo ngôn từ của Nhà Trắng (stay-the- course). Phe Dân chủ th́ cho rằng, đă đến lúc phải rút quân về nước và thời điểm này tương tự như t́nh h́nh đầu năm 1973 trong cuộc chiến tại Việt Nam.

 

Đảng Dân chủ rẽ lối

 

Nhưng tuần qua, cựu thượng nghị sĩ Giôn É-uốt, ứng cử viên Phó tổng thống đảng Dân chủ năm 2004 cho biết, nếu ông và các thành viên đảng Dân chủ biết sự thật về vũ khí hủy diệt của I-rắc, th́ chắc chắn họ đă bỏ phiếu chống. Trong chuyến thăm Trung Đông trong tuần cùng vợ là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Hi-la-ri Clin-tơn, cựu Tổng thống Bin Clin-tơn cũng gọi cuộc chiến tranh I-rắc là “sai lầm”. Những tuyên bố này góp phần khẳng định quan điểm đảng Dân chủ đưa ra trong những ngày gần đây. Thứ nhất, đảng này bầu phiếu thuận cho cuộc chiến I-rắc nhưng đó là bởi v́ chính quyền Bu-sơ đưa ra tin t́nh báo không chính xác. Thứ hai, chính quyền Bu-sơ thiếu một chiến lược quân sự hợp lư. Thứ ba, tập trung quá nhiều vào I-rắc làm giảm nguồn lực đáng ra cần phải tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố, giải quyết vấn đề Áp-ga-ni-xtan một cách triệt để.

 

Việc Thượng viện phê chuẩn dự luật yêu cầu Tổng thống Bu-sơ phải đưa ra lối thoát chiến lược đối với cuộc chiến tranh I-rắc là dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều thành viên hai đảng của cả hai viện quốc hội đứng độc lập so với quan điểm của ông Bu-sơ, đặc biệt khi kết quả thăm ḍ ư kiến dư luận ngày càng đi xuống, tin tức về t́nh h́nh I-rắc không có ǵ sáng sủa, và quan trọng hơn cả, là thời gian vận động bầu cử Quốc hội năm 2006 ngày càng đến gần.

 

Trích QĐND, ngày 27/11/05

NGUYỄN THU THẢO (từ Oa-sinh-tơn D.C)<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend