TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

HƠN 800 LÍNH MỸ KHÔNG TRỞ LẠI NHIỆM VỤ CHIẾN ĐẤU


HƠN 800 LÍNH MỸ KHÔNG TRỞ LẠI NHIỆM VỤ CHIẾN ĐẤU

 

( More than 800 ex-GIs haven’t returned to duty )

 

 

    Bộ lục quân hy vọng không phải tố cáo tội đào ngủ ( Army hopes it won’t have to issue AWOL charges ) của Robert Burns ( Associated Press ), Houston Chronicle, ngày 23 /10/04

 

    Washington, Bộ lục quân loan báo sáng qua,có hơn 800 quân nhân Mỹ đă từ chối tŕnh diện để thi hành nhiệm vụ quân sự tại Iraq và Afganistan. Tổng số đó lên đến hơn một phần ba quân nhân bị tái động viên vào ngày 17 tháng 10 này.

 

    Ba tuần trước đây, một số binh sĩ lên đến 622 đă nói bất cứ ai không tái tŕnh diện sẽ bị coi phạm tội đào ngủ. Từ chối không tŕnh diện có thể bị coi vắng mặt bất hợp pháp, dẫn đến đào ngũ ‘Absent without leave’, nhưng bộ lục quân cho biết sẽ xử lư vụ này càng im lặng càng tốt.

 

    Tổng số đến 4,166 quân nhân của đơn vị cá nhân ứng chiến đă được lệnh gọi từ ngày 6 tháng 7, trong đó chỉ có 2,288 đă ra tŕnh diện vào ngày 17 tháng nười. Những quân nhân khác sẽ tŕnh diện sau theo thứ tự hàng tuần hàng tháng của lệnh gọi.

 

    Trong số những người được triệu gọi đă có 2,288 tŕnh diện xong, c̣n lại 843 đă không tŕnh diện hay xin hoăn lệnh hoặc gọi xin được miễn. Tổng số như vậy là 37% quân sĩ không tŕnh diện theo ước tính bộ lục quân, khi bộ này bắt đầu lệnh động viên. So sánh có th́ con số 622 ba tuần trước đây mới chỉ đạt 35% không ra tŕnh diện thôi.

 

    Số 843 đă theo và tiếp tục với số 383 và t́m cách để giải quyết trường hợp của họ, theo với con số đă được tiết lộ công khai. Thành phần của đơn vị ứng chiến cá nhân ít khi nào bị gọi thi hành nhiệm vụ tác chiến. Lần cuối cùng, vào năm 1990 khi gần 20,000 quân nhân bị động viên, quân nhân của đơn vị ứng chiến cá nhân này đă được giải ngũ hợp pháp, sau khi đă măn nhiệm 4 hay 6 năm quân vụ; nhưng khế ước quân vụ chỉ măn hạn sau 8 năm, kể từ khi họ gia nhập bộ binh.

 

    Bộ lục quân ước tính có độ một phần ba quân số bị gọi sẽ không đáp ứng được chỉ tiêu v́ lư do bệnh hoạn hay nhiều lư do khác. Chiều hướng này có vẻ gia tăng.

 

    Trong khi đó Thủy quân lục chiến Mỹ loan tin hôm thứ sáu một quân nhân Thủy quân lục chiến đă bị chết ở miền Tây Iraq vào đầu tuần là Trung sĩ Douglas E. Bascom, 25 tuổi, thuộc thành phố Colorado Spring, bang Colorado, anh là thành viên của đơn vị cá nhân ứng chiến. Anh là người Thủy quân lục chiến đầu tiên bị chết ở Iraq, theo phát ngôn viên của nữ Thủy quân lục chiến, Gunnery Kristine, là người phát ngôn của đơn vị này ở Ngũ Giác Đài.

 

    Có khoảng 400 quân nhân của đơn vị cá nhân ứng chiến có mặt tác chiến tại Iraq va Afghanistan, theo lời nói của người phát ngôn Shane Darbornne của Bộ chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ.

 

    Viên chức của bộ lục quân cho biết họ không rơ đă có quân nhân nào trong đơn vị cá nhân ứng chiến bị chết chưa. ( Individual Reserve Unit ).

 

    Bộ lục quân không có đủ quân số dự trữ là lư do đưa đến sự căng thẳng trong chiến dịch IraqAfghanistan, mà họ bị đặt vào chiến dịch t́nh nguyện của lục quân. Sau khi quân xâm lăng Mỹ lật đổ chế độ Baghdad tháng 4 năm 2003, bộ lục quân đă có thể hồi hương quân nhân trong ṿng ít tháng. Nhưng đến nay, vẫn c̣n 100,000 quân lính ở đó.

 

    Trong khi con số đơn vị cá nhân ứng chiến không tŕnh diện để tuân theo luật động viên, lệnh được ban ra là tăng thêm số gọi tŕnh diện khác trong tháng này, như vậy có thể bù đắp vào số xin miễn hay được quyền khỏi đi tác chiến.

 

    Con số đă xin miễn hiện lên tới 1,498 ( tổng số đó 3,899 theo lệnh gọi tŕnh diện hay bị động viên ), vào những ngày cuối tháng chín, con số đă xin miễn hiện diện lên tới 1,671 (  tổng số đó 4,166 theo lệnh tŕnh diện ), tính đến ngày 17 tháng mười này.  

 

    Một số hơn một phần đă được chấp thuận và 21 trường hợp bị bác bỏ. Bộ lục quân cho biết một số đă rút lại đơn dù được chấp thuận. Bộ không cho biết con số ấy là bao nhiêu. ( nguyên bản tiếng Anh sẽ lên ngày gần đây )

 

( Houston Chronicle October 23, 2004, tr 26 )

 

Giuse Phạm Hữu Tạo, dịch

ĐDTB, ngày 14/12/05

 

    Hơn nửa triệu lính Mỹ đào ngũ trong chiến tranh Việt Nam

 

 

Đài truyền h́nh Arte, hợp tác giữa Đức và Pháp tối 7-12 phát một bộ phim tài liệu dài 52 phút của đạo diễn người Mỹ David Zeiger với đầu đề "Fuck The Army", nói về phong trào đào ngũ và phản đối chiến tranh trong quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

 

Từ phát biểu của nhiều cựu chiến binh trong phong trào phản chiến và trên cơ sở những tư liệu cá nhân, tư liệu chính thức của Mỹ và tuyên bố của những người có trách nhiệm chính trị và quân sự khi đó cũng như những phim tài liệu trong những năm 70, nhà làm phim David Zeiger đă dựng lại 10 năm quân đội Mỹ tham gia chiến tranh Việt Nam và phong trào phản đối cuộc chiến tranh này.

 

Tờ "Telepolis" (Đức) viết: Ngày 6-11-1965, trong một cuộc biểu t́nh chống chiến tranh, Trung úy Henry Howe đă giương cao biểu ngữ với hàng chữ "Hăy chấm dứt cuộc chiến tranh phát xít của Johnson ở Việt Nam". Howe là người lính Mỹ đầu tiên thể hiện lập trường chống chiến tranh của ḿnh bằng cách này và v́ vậy, anh đă bị một ṭa án quân sự dă chiến kết án 5 năm lao động khổ sai.

 

Noi gương Howe, thêm hàng trăm lính Mỹ nữa lần lượt bị tống giam v́ phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam, một cuộc chiến đă làm hơn 50.000 lính Mỹ thiệt mạng, để lại "Hội chứng Việt Nam" cho đến tận ngày nay. Phong trào ḥa b́nh này đă xuất hiện trước tiên trong quân đội Mỹ. Năm 1968, đông đảo lính Mỹ đă đào ngũ để tới San Francisco tham dự lễ hội "Mùa hè t́nh yêu" và cùng với các cựu chiến binh tham gia biểu t́nh ḥa b́nh rầm rộ, phản đối chiến tranh dọc theo bờ biển miền Tây nước Mỹ.

 

Năm 1971, phong trào phản chiến này đă lan rộng tới mức một Ủy ban của Lầu năm góc nhận định rằng có hơn một nửa số lính Mỹ ở Việt Nam là phản đối chiến tranh. Nhiều đơn vị đă từ chối tham chiến, có những sĩ quan đă bị binh lính giết chết v́ thúc ép họ tham chiến. Nạn nghiện ngập ma túy lan tràn trong quân đội. Có những binh sĩ đă bị kết án tử h́nh v́ hát bài hát phản chiến "We shall overcome" trong trại giam quân đội. Binh lính đă in báo bí mật và phân phát trong trại lính. Khẩu hiệu quảng cáo kêu gọi thanh niên nhập ngũ "FTA-Fun Travel Adventure" (Vui vẻ-du lịch-mạo hiểm) đă bị nói lái thành "FTA- Fuck The Army" để chửi bới quân đội.

 

Ngày 20-8-1974, tờ Thời báo New York đă công bố con số chính thức do Lầu Năm góc đưa ra cho biết, từ 1966 cho tới 1973 đă có tổng cộng 503.926 binh sĩ Mỹ đào ngũ. Tuy nhiên, sau khi quân đội Mỹ phải rút khỏi Việt Nam và Sài G̣n thất thủ, chính phủ, giới truyền thông và xă hội Mỹ đă cố t́nh t́m cách quên đi sự thật này.

 

Bộ phim được chia làm bốn phần, mô tả sự h́nh thành và lớn mạnh của phong trào phản chiến trong quân đội Mỹ cũng như mưu toan của chính phủ muốn xóa đi những kư ức về phong trào phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa này.

 

Trích trang nhà Nhân Dân, ngày 8/12/05<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend