TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

ĐẠI NAM QUỐC TỰ


ĐẠI NAM QUỐC TỰ

 

Có một giấc mơ lớn về dân tộc Việt ở B́nh Dương

06:19' 31/01/2006 (GMT+7)

(VietNamNet) – Khu văn hóa lịch sử Đại Nam (thị xă Thủ Dầu Một – B́nh Dương) không chỉ giữ kỷ lục với quy mô đầu tư lớn nhất Việt Nam, mà đáng nói hơn là kỷ lục về những giấc mơ thật lớn về dân tộc Việt…

Công tŕnh thế kỷ

Đi trên quốc lộ 13, vượt qua thị xă Thủ Dầu Một, người ta thấy nổi lên giữa đồng bằng một dăy núi năm ngọn. Hỏi dân th́ ai cũng nói là B́nh Dương mới xây lên Ngũ Hành Sơn. Vào đến nơi mới thấy ở đó không chỉ có núi, mà cả một quần thể văn hóa lịch sử đang được h́nh thành.

Từ năm 2001 đến giờ, đă có 3000 công nhân đang làm việc trên công trường có diện tích hàng trăm hecta. Nói không ngoa khi ai đó coi Khu văn hoá lịch sử Đại Nam là “công tŕnh thế kỷ” của B́nh Dương.

Một góc Đại Nam Quốc Tự...

Chủ nhân của công tŕnh cho biết, đến cuối năm 2007 sẽ xong giai đoạn 1 công tŕnh này. Ngày 2/9 năm 2005 đă khai trương được dăy Ngũ Hành Sơn bằng bê tông cốt thép dài 250 mét, cao 65 mét, được coi là dăy núi nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

Mọc lên từ trong ḷng Ngũ Hành Sơn là ngôi tháp 9 tầng có tên Bảo Tháp, mỗi tầng dành riêng cho một nơi thờ phụng: thờ Bác Hồ, thờ các liệt sĩ vô danh trong suốt lịch sử, thờ 18 đời vua Hùng, thờ các vị nữ tướng của dân tộc… Tầng thứ 8 thờ các Hội đồng dân tộc đă kế tiếp nhau lănh đạo quốc gia từ thủa dựng nước. Tầng thứ 9, mỗi năm chỉ mở cửa hai lần vào Quốc khánh và đầu năm, là nơi đặt bàn thờ Tổ quốc Việt Nam.

...công tŕnh đă hoàn thiện 95%

Phía Nam của Ngũ Hành Sơn, lừng lững một toà Đại Nam Quốc Tự với mái ngói cong vút theo kiến trúc thời nhà Lư, phủ hai màu xanh, vàng ḥa nhập với đất trời, dễ làm người ta liên tưởng tới sự mênh mông và trường tồn của quốc gia. Chính điện rộng 5.000 m2 đặt nhiều bàn thờ khác nhau, ở giữa là bàn thờ Phật, vua Hùng và Bác Hồ. Kế bên cạnh là bàn thờ Bách gia trăm họ để thờ chung cho trên 300 ḍng họ của Việt Nam.

Máy móc thiết bị thi công công tŕnh…

Lót những viên gạch cuối cùng tại sân Đại Nam Quốc Tự…
... và lót những viên ngói cuối cùng.
Khu nhạc nước trong quần thể Khu văn hoá lịch sử Đại Nam.

Người chủ của công tŕnh dường như thích những sự so sánh. Ông cho biết điện thờ này lớn hơn điện Thái Ḥa của Trung Quốc. Quảng trường 18 hecta trước điện có thể sẽ là quảng trường lớn nhất thế giới, rộng gấp đôi quảng trường Thiên An Môn của Trung Quốc. Đây là nơi sẽ diễn ra các sự kiện lễ hội, văn hoá lớn của tỉnh B́nh Dương…

Toà nhà Đại Nam Quốc Tự nh́n từ tháp 9 tầng

Đến khi hoàn thành giai đoạn 2 (dự kiến vào năm 2010), diện tích tổng thể của Khu văn hoá lịch sử Đại Nam sẽ là 450 hecta. Các hạng mục tiếp theo sẽ là Vịnh Hạ Long thu nhỏ với diện tích mặt biển 18 hecta; sông Cửu Long thu nhỏ; cùng với sự tái hiện các kỳ quan thế giới như tháp Eiffel, điện Kremlin, Vạn lư trường thành, đền Angkor…

Dăy Ngũ Hành Sơn bên ḍng sông xanh

"Cơng" những ước mơ kỳ lạ của một doanh nhân

Phải gặp chủ công tŕnh, người đă từng là doanh nhân nổi tiếng từ ngày B́nh Dương bắt đầu khởi sắc, th́ mới cảm thấy sự lạ lùng trong tư duy của một con người.

Ông Huỳnh Phi Dũng thể hiện quan điểm của ông: Việt Nam đang có thiên thời, địa lợi, và ngôi Đại Nam Quốc Tự và Bảo Tháp này đang đóng góp cho yếu tố nhân ḥa.

Nghĩ đến đền thờ người ta thường nghĩ đến tâm linh. Nhung ở đây không chỉ có tâm linh. Ở đây có yếu tố lay động ư thức thực của con người thực. Khi đến thắp hương trước điện thờ của Đại Nam Quốc Tự, mỗi người sẽ được nhắc nhở về một cội nguồn chung, từ thời thánh mẫu Âu Cơ… Mỗi nén hương thắp lên sẽ không chỉ dành riêng cho một ḍng họ của ai. Nén hương đó dành chung cho cả hơn 300 ḍng họ đang có chung một cái tên: dân tộc Việt Nam.

H́nh ảnh dải non sông h́nh chữ S được lặp đi lặp lại nhiều lần, tạc trên nhũ đá, đặt trên Bảo Tháp, đưa lên chính điện của Đại Nam Quốc Tự…

Ông Dũng nói “Dân tộc ḿnh đă gian nan nghèo khó lắm. Nhưng với thiên thời, địa lợi, nhân ḥa, sắp tới Việt Nam sẽ không phải người nhận nữa, chúng ta sẽ là người đi cho…”

Nếu nhớ đến con số viện trợ 3-4 tỉ USD mà hàng năm mà các nhà tài trợ quốc tế vẫn phải họp lại để bàn chuyện chu cấp cho Việt Nam, th́ lại càng cảm nhận cái niềm tin cao xa đến xao ḷng của con người này.

“Bao đời nay, chúng ta đă bị bao kẻ áp bức. Nhưng một kỷ nguyên mới đă đến. Từ nay không kẻ nào có thể ăn hiếp dân ḿnh được nữa…”

Có thể nghĩ là người đàn ông này ảo vọng xa quá. Nhưng trân trọng biết bao, những ước mơ đẹp của một cá nhân dành cho dân tộc. Phải có những người dám nghĩ như vậy, tin như vậy, và đổ hết sức lực tiền của vào cho niềm tin ấy.

Nh́n lên Bảo Tháp 9 tầng và bàn thờ Bách gia trăm họ, chúng tôi chợt nhớ lại câu chuyện ngày xưa đă không xây nổi một cửu trùng đài v́ người với người không hiểu nhau. Nay với những công tŕnh v́ ḥa hợp dân tộc, một cửu trùng đài hay hay hơn thế nữa chúng ta cũng có quyền mơ ước.

Tạo giá trị mới cho B́nh Dương

Cái tên B́nh Dương đă nổi tiếng qua các chỉ tiêu phát triển kinh tế, đầu tư, công nghiệp hóa. Nhưng B́nh Dương đang muốn trở thành nơi hội tụ các giá trị văn hoá, tinh thần độc đáo.

Bỏ hết mọi việc khác, lăn lộn với công tŕnh

Theo kế hoạch, đến năm 2010 tại khu Đại Nam sẽ có Thảo cầm viên với nhiều loại thú hoang dă, có khu vui chơi với những tṛ mới lạ, hiện đại nhất. B́nh Dương sẽ là điểm lễ hội lớn và sẽ thu hút khách du lịch từ các địa phương khác đến.

Tuy nhiên, theo cách nói của ông Dũng th́ hạng mục “Việt nam thu nhỏ” được dành nhiều thời gian, tâm huyết hơn cả. Tất cả 64 tỉnh thành của cả nước, mỗi tỉnh sẽ được dành riêng một khu vực để trưng bày lịch sử và thành tựu kinh tế - văn hoá qua mỗi thời kỳ.

Tỉnh B́nh Dương công nghiệp hiện có hơn 600 ngàn công nhân nhập cư từ khắp mọi miền đất nước. Con số này sẽ c̣n tăng lên nữa. Những người con xa xứ này sẽ t́m thấy h́nh ảnh quê hương của ḿnh ở đây, sẽ cảm thấy ấm ḷng hơn trên quê hương mới.

Bản thân ông chủ công tŕnh cũng là một người “nhập cư” gốc từ B́nh Định. Có lẽ đây cũng là đặc điểm hiếm có của tỉnh: B́nh Dương giúp cho người nhập cư thành đạt, và người nhập cư đang hết ḷng đóng góp cho mảnh đất quê hương mới.

Bắt đầu khu Đại Nam - công tŕnh thế kỷ, người ta đă có nh́n thấy: Ư chí của người dân nơi đây  đang muốn rằng, phải làm những điều ǵ đó để người ta không chỉ nhắc tới B́nh Dương là tỉnh đứng đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế, về công nghiệp hóa...

Bảo Tháp 9 tầng nép ḿnh bên Ngũ Hành Sơn

Nghĩ về sự nghiệp doanh nhân

Có những doanh nhân trên thế giới suốt cuộc đời vật lộn với thương trường, vậy tiền của để làm ǵ cho hết?

Có ai biết những trung tâm thông tin và thư viện hoành tráng của đại học Đà Nẵng, Huế, Thái Nguyên, và Cần Thơ lại được xây bằng tiền tặng của ông vua nắm giữ chuỗi cửa hàng miễn thuế ở các sân bay quốc tế? Toàn bộ số tiền gây dựng cả đời kinh doanh, ông vua này đă quyết định đem tặng hết v́ mục đích thiện nguyện.

Nhà tỉ phú Andrew Carnegie là vua thép, hay Henry Ford là vua ôtô, Rockerfeller là vua dầu mỏ của Mỹ… Đến cuối cùng th́ họ cũng lại bỏ hết tiền của ḿnh cho xă hội, để lập những viện bảo tàng nổi tiếng thế giới, để mở mang đại học, lập quỹ từ thiện. Bao nhiêu công tŕnh có giá trị lịch sử đă h́nh thành từ đồng tiền tích cóp cả đời của doanh nhân.

Triết lư sống của các “đại gia” như thế h́nh như c̣n lạ lẫm với chúng ta. H́nh như họ điên cả? Mồ hôi nước mắt, lo toan tích cóp làm giàu, để cuối cùng lại đem hết cho thiên hạ. Thực ra, trên thế giới đă có rất nhiều những ví dụ như thế. Để lại tài sản cho con cái là sự nghiệp nhỏ. Gây dựng tài sản cho dân tộc hay nhân loại là sự nghiệp lớn của doanh nhân.

Việt Nam chưa có những ông vua tỉ phú đô la. B́nh Dương lại càng chưa có. Nhưng B́nh Dương đă có một sự nghiệp lớn từ tấm ḷng thiện nguyện của một doanh nhân.

Khi chúng tôi hỏi tiền ở đâu ra, ông Huỳnh Phi Dũng nói “Kỳ thực tôi gom hết tiền ở công ty gia đ́nh và bạn bè. Gom hết, bán được cái ǵ th́ bán. Có lần tôi nói với vợ, nếu thiếu tiền, kể cả cái nhà đang ở cũng phải bán để làm cho xong. Tất nhiên, cũng có những cái không thể bán được, chẳng hạn như bà xă nhà tôi (!)” – ông cười.

Đến nay, việc hiện thực hóa ước mơ đă đă “ngốn” của gia đ́nh ông cả ngh́n tỷ đồng. Ông nói: ”Đến năm 2010, khi hoàn tất công tŕnh, số tiền đầu tư sẽ lên đến ḥm ḥm khoảng 3.000 tỷ đồng, tương đương với 200 triệu USD.” Tất cả là “tự nhà” làm. Để có gạch ngói cho công tŕnh, phải lập riêng một nhà máy gạch ngói. Để có sắt thép cho công tŕnh, phải lập riêng một nhà máy cơ khí…"

Chẳng ai kỳ vọng ông sẽ thu lại vốn từ công tŕnh này. Bản thân ông cũng vậy. Đền và tháp không thu phí và cũng không quyên công đức. Thu nhập từ khu giải trí sau này cũng dành để giữ ǵn tu bổ nơi thờ phụng.

Mang cả nước từ đền Hùng...
...và đất từ Đền Hùng đưa về thờ cúng.
Trân trọng h́nh dáng nước Việt
Với bàn thờ những Hội đồng đất nước

Và nghĩ về tâm huyết của doanh nhân

Con người đă là một “đại gia” từ thời B́nh Dương bắt đầu sự nghiệp công nghiệp hóa, đă từng là đại biểu Quốc hội, là Chủ tịch Hiệp hội đầu tư tỉnh B́nh Dương. Đến nay ông giao lại hết cho vợ con, c̣n bản thân ḿnh về lui về “ở núi”.

“Tính tôi tham công tiếc việc, đă ham cái ǵ là không biết nghỉ. Mấy năm trước xin bà xă cho đóng đô tại công tŕnh một năm, nay quay đi ngoảnh lại đă sống một ḿnh 3 năm rồi. Ở đây riết thành quen, về nhà một hai ngày là bệnh”.

Để tái hiện lịch sử, phải tự đi t́m sách học. Để thiết kế kiến trúc, phải tự đi t́m đền chùa thời Lư. Hàng ngày ăn ở với công nhân, lo lắng từ nguồn vốn khổng lồ cho đến cái bóng đèn trang trí nhỏ nhoi… Đấy là tác phong của một doanh nhân đại gia lập nghiệp từ thủa ban đầu. Những tâm huyết đă dành cho kinh doanh như thế nào, th́ nay lại dành như vậy cho sự nghiệp mà ông gọi là “đi tu”.

Bàn thờ Tổ quốc, mỗi năm chỉ mở cửa đón khách hai lần
Tôn thờ những anh hùng dân tộc
Điện thờ mới bên núi mới
Sảnh chính - Đại Nam Quốc Tự

Đền đài, sông núi, cỏ cây

Mai này ai có nhớ chăng

Có những người để lại tiền cho xă hội, nhưng vẫn phải giữ lấy cái tên. Đó là tại sao các trường đại học lại hay mang tên người đă cho tiền như Harvard, Stanford, Carnegie, Kellogg…

Nhưng cũng có người không muốn nổi danh. Ông tỉ phú cho tiền xây trung tâm thông tin ở các đại học Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, và Cần Thơ chẳng muốn cho ai đề tên ḿnh.

Công tŕnh Khu văn hóa lịch sử Đại Nam này cũng vậy. Những trăm năm sau, mong rằng người đời chỉ cần nhớ đến “đây là sự nghiệp của một doanh nhân”.

Và rất mong Việt Nam có nhiều doanh nhân như vậy. Với tiền và với ước mơ cho dân tộc.

  • Bùi Văn - Hoài Bắc


<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend