TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

TIN VỀ CUỐN PHIM “THE DA VINCI CODE”


TIN VỀ CUỐN PHIM “THE DA VINCI CODE”

 

DO TÀI TỬ MỸ TOM HANK ĐÓNG VAI CHÍNH.

 

giaodiem

 

 

    Giáo hội Thiên Chúa giáo La mă trong tuần lễ vừa qua đă mở đầu một chiến dịch chống lại cuốn phim “The Da Vinci Code” do đạo diễn Ron Howard thực hiện, dự trù sẽ tŕnh chiếu vào ngày 19/5/06 sắp tới trên khắp các rạp chiếu bóng nước Mỹ.

 

    Opus Dei (“Phụng vụ Chúa”) là một tổ chức cực hữu - bảo thủ, đă đ̣i hỏi nhà làm phim Ron Howard phải ghi chú kèm với cuốn phim “đây chỉ là sản phẩm hư cấu”, nhưng đă bị từ chối. Theo cuốn sách của Dan Brown, Chúa Dê-su đă cưới bà Mary Magdalene và có con cái nhưng đă bị Giáo hội Công giáo che đậy. Tháng trước, tổ chức Opus Dei c̣n muốn nhà làm phim phải chú thích thêm kèm theo cuốn phim các hàng chữ, “bất cứ sự trùng hợp nào đó trong cuốn phim với thực tế, hoàn toàn là sự ngẫu nhiên” (any similarity with reality is purely coincidental).

 

    Đầu tuần trước, Hồng y Francis Arinze lại khuyến cáo các tín đồ Công giáo tiến hành các thủ tục pháp lư để chống lại tác giả Dan Brown và nhà làm phim Ron Howard. Ông lớn tiếng, “Các tín đồ Ki-tô không được quay lưng rồi nói, thế là quá đủ để chúng ta tha thứ và quên đi. Một đôi khi, nhiệm vụ của chúng ta là phải làm cái ǵ đó một cách thực tiễn.”

 

    Trong lúc ấy, Giáo hội Công giáo – Vatican lại phải đối đầu với một thách thức khác, không thể quay lưng. “Hội chiến sĩ thập tự Templar” (The Knights Templar) lại đ̣i hỏi Giáo hoàng đương nhiệm phải lên tiếng xin lỗi họ, sau gần 700 năm im lặng với “tội ác” mà Vatican đă đối xử với họ vào đầu thế kỷ 14.

 

    Danh từ “The Templar” để chỉ những “chiến sĩ thập tự” Ki-tô quyết bảo vệ những cuộc hành hương đến đất Thánh (Holy Land) ở thành Jerusalem, được thành lập từ năm 1118 trong cuộc Thập Tự chiến lần thứ 2, sau khi thành Jerusalem đă bị quân của Hồi giáo chiếm cứ hoàn toàn. Nhưng đến đầu thế kỷ 14 (năm 1312), Giáo hoàng Clement V đă hợp tác với Vua Pháp Philip IV đă đàn áp, tước đoạt mọi tài sản và triệt tiêu hoàn toàn tổ chức “Thập tự quân Templar”, v́ những lư do của quyền lợi. (ghi thêm : danh từ “Templar’ c̣n để gọi những người trong tổ chức Tam Điểm ở Hoa Kỳ).

 

    Sau khi Thập tự quân Templar lấy lại được thành Jerusalem trong cuộc Thập tự chiến, họ được gọi là “những người giữ ǵn Chén Thánh” (‘keepers of the Holy Grail’). “Chén Thánh”được cho là ly uống rượu mà Chúa Dê-su đă dùng trong “buổi tiệc ly”, c̣n là vật mà Joseph of Arimathea dùng để hứng máu Chúa khi ông bị đóng đinh trên cây chữ thập.

 

    Dư luận về tổ chức “The Knights Templar” và “Chén Thánh” bùng cháy và trở nên nóng sốt sau sự thành công của cuốn “Mật mă Da Vinci” của tác giả Dan Brown, và trước đó là cuốn “Máu Thánh, Chén Thánh” (Holy Blood, Holy Grail) của ba tác giả: Michael Baigent, Richard Leigh và Henry Lincoln, đă chứng minh rằng sau khi bị đóng đinh trên cây chữ thập, Chúa Dê-su đă được cứu sống và sau đó định cư trên đất Pháp.

   

    Như vậy, người ta chưa rơ cuốn phim hay dỡ ra sao, nhưng với chừng đó cố sự và với sự góp mặt của tài tử Tom Hank, ta có thể tiên đoán cuốn phim “the Da Vinci Code” ra mắt cuối tuần này sẽ đạt thành công bất ngờ, và sẽ kéo dài một năm đầy sóng gió mới của niềm tin tôn giáo, từ đây cho đến ngày “deadline” mà “Hội chiến sĩ thập tự Templar” ấn định Vatican phải xin lỗi họ nhằm vào ngày thứ Sáu, 13 tháng 10, năm 2007.

 

Thường Đức (tóm lược)

Trích Giao Điểm<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend