TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CHỐNG MỸ CỦA TỔNG THỐNG HUGO CHAVEZ


TT Hugo Chavez
Chân dung Tổng Thống Venezuela, Hugo Chavez
 
 
CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP ĐẤU TRANH CÁCH MẠNG CHỐNG MỸ CỦA TỔNG THỐNG HUGO CHAVEZ
 

Chân dung Hugo Chavez

 

 

 

Ông Hugo Chavez
Ông Chavez lên cầm quyền năm 1998

Ông Hugo Chavez, người đã trải qua con đường chính trị khá gập ghềnh kể từ khi lên cầm quyền lần đầu vào năm 1998, là người được ngưỡng mộ nhưng đồng thời cũng bị thù ghét cả ở Venezuela lẫn nước ngoài.

Người dân Venezuela chia làm hai phần, đa số cho rằng ông đấu tranh cho người nghèo, thế nhưng nhiều người thì cho rằng ông ngày càng trở nên độc tài.

Những gì xảy ra gần đây đã dẫn tới tình trạng căng thẳng gia tăng.

Trong đó, có một chương trình cải cách ruộng đất gây nhiều tranh cãi, được ông Chavez tổ chức nhằm thu hồi đất canh tác mà không có bồi thường.

Các chỉ trích gia nói rằng kế hoạch này của ông đã vi phạm quyền người dân được ghi trong hiến pháp và lên án ông là áp dụng hệ thống cộng sản kiểu Cuba.

Phe đối lập đã cố hạ bệ ông bằng biện pháp hợp hiến kể từ năm 2002, sau khi có cuộc đảo chính ngắn ngủi nhằm lật đổ ông. Năm 2004 phe này đã kêu gọi thành công mở trưng cầu dân ý về vị trí lãnh đạo của ông Chavez.

Thế nhưng cuộc trưng cầu dân ý này chỉ làm ông Chavez mạnh thêm. Ông thắng với tỷ lệ áp đảo và tuyên bố vào kỳ bầu cử 12/2006 rằng ông sẽ tiếp tục lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Các hứa hẹn của ông Chavez

HUGO CHAVEZ
Sinh ngày 28/7/1954 tại Sabaneta, bang Barinas, trong một gia đình giáo viên
Tốt nghiệp Học viện quân sự năm 1975
Có 5 con, ba trai, hai gái
Yêu thích môn bóng chày

Ông Hugo Chavez lần đầu tiên xuất hiện một cách nổi bật trên chính trường là khi ông lãnh đạo một cuộc đảo chính không thành vào năm 1992.

Sau khi ra tù, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị và giành vị trí tổng thống năm 1998 với các hứa hẹn sẽ bài trừ tham nhũng và thay đổi Venezuela.

Thế nhưng ông đã không thành công trong việc xóa bỏ hố sâu ngăn cách giàu nghèo ở trong nước, và lời lẽ hung hăng của ông đã làm giới kinh doanh truyền thống cũng như chính trị gia trong nước lo ngại.

Khi ông Chavez lên nắm quyền, hệ thống cũ tại Venezuela đang suy sụp.

Không giống như các nước láng giềng, Venezuela có một chính phủ dân chủ tồn tại lâu dài từ năm 1958.

Thế nhưng hai đảng chính thay nhau cầm quyền bị cáo buộc là tạo dựng một hệ thống tham nhũng và làm giàu từ trữ lượng dầu mỏ to lớn của Venezuela.

Hugo Chavez hứa sẽ thực hiện các chính sách xã hội 'cách mạng' và trực diện tấn công vào những người mà ông gọi là 'bè lũ thú dữ', tức các quan chức tham nhũng.

Kẻ khiêu khích vĩ đại

Ông Hugo Chavez, người không bao giờ bỏ lỡ cơ hội phát biểu trước dân chúng, một lần đã mô tả các nhà kinh doanh dầu khí là 'sống trong các lâu đài lộng lẫy, nơi chúng ăn chơi trác táng và uống whisky'.

Ông cũng không kiệm lời khi nói về lãnh đạo giáo hội ở đất nước đa phần dân Công giáo này.

Một lần ông phát ngôn rằng họ đã không đi theo con đường Chúa Jesus lựa chọn.

Bất cứ khi nào báo chí đăng bài chỉ trích ông, ông Chavez liền quy cho họ là phục vụ ý đồ của phe phản động.

Ông Chavez đăng đàn diễn thuyết

TT Chavez gây nhiều tranh cãi ở nước ngoài

Ông cũng gây nhiều tranh cãi trong chính sách đối ngoại. Ông tổ chức các chuyến thăm đình đám tới Cuba và Iraq, có liên lạc với quân khởi nghĩa cánh tả tại Colombia và tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại Guyana.

Quan hệ của ông với Washington xấu hẳn đi sau khi ông cáo buộc Mỹ 'dùng khủng bố để đấu tranh với khủng bố' trong cuộc chiến Afghanistan. Sau đó ông cũng lên án Hoa Kỳ đã đứng đằng sau vụ đảo chính ông bất thành năm 2002 và cung cấp tài chính cho phe đối lập.

Trữ lượng dầu khổng lồ của Venezuela, lớn nhất châu Mỹ, đã khiến nước này có tầm quan trọng chiến lược. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ là có ý định lật đổ ông Chavez.

Chính phủ của ông đã đưa ra một số chương trình xã hội đặc biệt như phổ cập giáo dục và cải thiện y tế cho người dân. Thế nhưng nghèo đói và thất nghiệp vẫn lan tràn trong nước.

Từ trại lính tới dinh tổng thống

Con đường từ trại lính tới dinh tổng thống của ông Hugo Chavez quả thực đầy ắp sự kiện.

Tháng 2/1992, ông lãnh đạo đảo chính hòng lật đổ chính phủ của tổng thống Carlos Andres Perez vốn đã bị chỉ trích nặng nề về các chính sách kinh tế sai lầm.

Trên nền tảng của cuộc đảo chính không thành đó, một thập niên sau ông Chavez cùng một số đồng sự quân đội đã thành lập một phong trào bí mật mang tên Simon Bolivar, một lãnh đạo phong trào độc lập ở Nam Mỹ.

Cuộc khởi nghĩa của phong trào này đã làm 18 người thiệt mạng và 60 người bị thương. Ông Chavez phải tự ra nộp mình.

Ông vẫn còn đang ngồi tù khi các đông sự của ông tổ chức cướp chính quyền chính tháng sau đó.

Cuộc đảo chính lần hai này vào tháng 11/1992 cũng bị đàn áp nhưng chỉ sau khi quân khởi nghĩa chiếm được đài truyền hình và cho chiếu một cuốn băng video tuyên bố chính quyền cũ sụp đổ.

Ông Chavez tiếp tục bị tù thêm hai năm nữa rồi được ân xá.

Sau đó ông đổi tên đảng của mình thành Phong trào Cộng hòa thứ Năm và trở thành một chính trị gia chuyên nghiệp.

Trích BBC, ngày 28/7/06

 

 

******

 

Vài nét về đất nước Venezuela

 

 

Quốc hội Venezuela
Thủ đô Caracas được thành lập năm 1567

Venezuela nổi tiếng có nhiều hoa hậu và một vị tổng thống bị Phương Tây gọi là “kẻ kích động sành điệu” (charming provocateur).

 

Đất nước này có vị trí địa lý, phong cảnh cả rừng cả biển và khí hậu thuộc loại nhất thế giới.

 

Trời không chỉ ưu đãi Venezuela bằng việc ban cho nước này rất nhiều mỹ nhân có thân hình bốc lửa mà cả lượng dầu mỏ rất lớn.

 

Nhưng dù là một trong những nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, Venezuela cũng có tới 60% trong số gần 27 triệu dân sống nghèo khổ và thu nhập bình quân cả nước chỉ chưa tới 5000 đôla một năm.

 

Những nghịch lý như thế không thiếu cả trong chính trị Venezuela.

 

Lấy tổng thống Hugo Chavez làm ví dụ: sau khi làm một cuộc đảo chính thất bại năm 1992, ông phải ngồi tù.

 

Nhưng sau khi ra tù và lên làm tổng thống năm 1998, ông Chavez lại bị phê rằng đã tăng cường việc trấn áp đối lập, nhất là trong các năm 2002 và 2003.

 

Vùng đất nay là Venezuela được các nhà thám hiểm châu Âu trong đó có Christopher Columbus đến lần đầu vào mấy năm cuối cùng của thế kỷ 15.

 

Caracas xưa và nay

 

Khi ấy, đây là nơi các bộ lạc Carib, Arawak và Chibcha sinh sống. Quá trình thuộc địa hóa biến vùng này thành đất người Tây Ban Nhà và sau là các giống dân châu Âu khác đến chiếm giữ.

 

Chỉ đến năm 1830, đất nước này mới tách ra khỏi Đại Colombia và trở thành quốc gia độc lập có thủ đô ở Caracas.

 

Nhưng như đa số các nước nghèo thoát khỏi nạn thực dân thì lại rơi vào chế độ độc tài, Venezuela phải đến năm 1947-48 mới có vị tổng thống đầu tiên được bầu lên một cách dân chủ.

 

Cầm quyền được tám tháng thì tổng thống Romulo Gallegos bị lật đổ bởi phe quân đội do Hoa Kỳ yểm trợ.

Nền dân chủ chỉ được phục hồi năm 1958 nhưng thực sự mà nói thì các luật chơi dân chủ cho đến nay vẫn bị phe quân nhân và các nhóm quyền lợi thay nhau sử dụng.

Ông Hugo Chavez
Tổng thống Hugo Chavez từng bị gọi là “kẻ kích động sành điệu”

Ông Chavez, một cựu quân nhân, nắm được tâm lý bài Mỹ và không ưa bất công xã hội nên đã
tung ra một loạt khẩu hiệu mỵ dân và thiên tả.

Cải tổ kinh tế

Trên nguyên tắc, Venezuela dưới thời TT Chavez có mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Chuyện quốc hữu hóa các tập đoàn lớn tại đây đã gây ra nhiều phản ứng trên thế giới. 

Trên thực tế, các công trình điều hòa thu nhập của ông chủ yếu dựa vào nguồn lợi từ xuất khẩu dầu.

 

Năm 2005 chính quyền Venezuela cũng tuyên bố cải cách ruộng đất nhằm chia lại nguồn lợi từ nông nghiệp vốn rơi vào tay các địa chủ là chính.

 

Nhưng chương trình này có nguy cơ làm tổn hại các nông trang xuất khẩu.

 

Venezuela dưới thời TT Chavez còn thể hiện tham vọng truyền thông qua việc mở một đài truyền hình bằng tiếng Tây Ban Nha cho toàn vùng Nam Mỹ.

 

Đài Telesur được nhà nước tài trợ và có mục tiêu đánh bại CNN. Bản thân TT Chavez cũng ưa lên truyền hình để phát biểu và còn có một show riêng.

 

Tuy vậy, nếu các cải tổ của Venezuela không nhằm vào việc nâng cao dân trí và mở rộng các hoạt động kinh doanh của tư nhân thì có thể các thủ thuật truyền thông chỉ có tác dụng nhất thời. Và nguồn dầu hỏa cũng không phải cứ chảy mãi.

 

Trích BBC, ngày 28/7/06

 

******

 

TT Hugo Chavez
Tổng thống Hugo Chavez

 

 

TT Venezuela thăm Việt Nam

 

 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tới Việt Nam hôm thứ Hai trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực.

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Venezuela đến Việt Nam và chủ đề chính của chuyến đi sẽ là quan hệ kinh tế - thương mại, được đánh giá là 'vẫn còn khiêm tốn giữa hai nước'.

 

Việt Nam là điểm dừng chân gần cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài của ông Chavez, trong đó ông đã thăm nhiều nước, trong có Belarus và Iran.

 

Trong chuyến đi này, Việt Nam và Venezuela dự định ký kết một loạt các hiệp định về hợp tác kinh tế.

Ông Chavez có kế hoạch đi thăm một số di tích lịch sử liên quan tới cuộc chiến Việt Nam.

 

Tinh thần chống Mỹ

 

Tổng thống Hugo Chavez là người hay chỉ trích Hoa Kỳ và trong chuyến công du thế giới lần này, ông đã thăm hai quốc gia bị Mỹ coi là thù nghịch: Belarus và Iran.

 

Tại Hà Nội, ông sẽ đến thăm Bảo tàng Quân đội, nơi có xác máy bay Mỹ bị bắn rơi tại Việt Nam và một trung tâm nuôi dưỡng thương bệnh binh từ thời chiến tranh chống Mỹ.

 

Tuy nhiên, nếu như ông Chavez muốn tìm kiếm ủng hộ về mặt tinh thần cho chiến dịch chống đế quốc Mỹ của mình ở Hà Nội thì xem ra ông sẽ thất vọng nặng nề.

 

Việt Nam đang cần đầu tư nước ngoài và muốn có quan hệ hữu hảo với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Washington.

 

Tuy nhiên, tổng thống Chavez cũng sẽ tìm cách thúc đẩy quan hệ giữa Venezuela và Việt Nam. Trong chuyến đi này, hai bên sẽ ký kết nhiều hiệp định về hợp tác nông nghiệp, khai thác mỏ và quan trọng nhất là dầu khí vì cả Việt Nam và Venezuela đều là hai nước xuất khẩu nhiều dầu thô.

 

Ông Chavez và chủ tịch Việt Nam cũng sẽ có thảo luận về tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà cả hai nước đều đang nhắm chiếc ghế thành viên chính thức.

 

Trích BBC, ngày 30/7/06 

 

******

 

Ông Chavez ký hiệp định ở VN

 

 

TT Hugo Chavez
Ông Chavez là nhân vật gây nhiều tranh cãi

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nói ông muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong một phần liên minh chống chủ nghĩa đế quốc của Mỹ.

 

Tại Hà Nội, hai nước đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

 

Vị Tổng thống cấp tiến cánh tả đã ca ngợi cuộc chiến đấu chống Mỹ của Việt Nam trong thập niên 1960 và 1970.

 

Tuy nhiên, ban lãnh đạo cộng sản của Việt Nam quan tâm việc hợp tác với Mỹ hơn là đối đầu.

 

Đây là chặng gần cuối của chuyến thăm nước ngoài đã đưa Tổng thống Hugo Chavez đến Nga, Belarus và Iran.

 

Tại Việt Nam, hai quốc gia cam kết hợp tác về dầu khí, mỏ và nông nghiệp.

 

Thay đổi trong lịch trình

 

Lịch trình ban đầu của ông Chavez có bao gồm chuyến thăm bảo tàng quân sự mà tại đó còn chiếc máy bay Mỹ ngày xưa bị bắn hạ.

 

Lẽ ra ông cũng đến thăm 'Làng Hòa bình', nơi chăm sóc trẻ em chịu các dị tật mà Việt Nam quy cho chất hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh.

 

Tuy nhiên, những điểm này trong chuyến thăm nay đã bị hủy.

 

Việt Nam đã cố gắng xây dựng quan hệ gần gũi hơn với Washington trong 15 năm qua.

 

Quốc hội Mỹ sẽ sớm có vòng bỏ phiếu quan trọng quyết định liệu Việt Nam sẽ gia nhập WTO cuối năm nay hay không.

 

Những vấn đề này có vẻ mang tính chất khẩn trương với chính phủ Việt Nam hơn là bàn bạc về liên minh chống đế quốc.

 

Trích BBC, ngày 31/7/06 

 

******

Cùng bắt đầu bằng chữ V, và gì nữa?

 

TT Hugo Chavez
Ông Chavez là nhân vật gây nhiều tranh cãi

Việt Nam và Venezuela có một điểm chung: tên hai nước bắt đầu bằng chữ V. Và theo như lời đại sứ Venezuela, chữ V ở đây còn nên hiểu là Victory (Chiến thắng).

 

Nhưng vị tổng thống Hugo Chavez, người đến thăm Hà Nội ngày hôm nay, sẽ nghĩ gì khi gặp các lãnh đạo của Đảng Cộng sản, những người vừa muốn duy trì ý thức hệ Marx - Lenin lại cũng muốn là đối tác tốt của Hoa Kỳ?

 

Tại Hà Nội, ông Chavez tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong liên minh chống lại chủ nghĩa đế quốc của Hoa Kỳ:

 

Bằng hữu

 

Tổng thống cánh tả Hugo Chavez đă tới thăm Iran, Cuba và Belarusia, những nước bị Hoa Kỳ chỉ trích nặng nề.

 

Về mặt quan điểm, Việt Nam có nhiều điểm chung với Venezuela về các vấn đề quốc tế hiện nay nhưng các nhà lănh đạo Việt Nam về mặt công khai đă không lớn tiếng ủng hộ sự đả phá phương Tây và nhất là Hoa Kỳ của ông Hugo Chavez.

 

Chính sách làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới đang mang lại cho Việt Nam những lợi ích kinh tế lớn lao và dù hợp tác với một nước có nhiều tài nguyên dầu và khoáng sản như Venezuela là điều có lợi cho Việt Nam, Hà Nội không muốn có những tuyên bố ảnh hưởng bất lợi cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

 

Việt NamVenezuela lập quan hệ hợp tác từ năm 1989 những măi tới gần đây hai nước mới khai trương đại sứ quán tại Caracas và Hà Nội.

 

Ông Jorge Rondon, đại sứ của Venezuela tại Hà Nội, dí dỏm nói về điểm chung giữa hai nước:

 

"Điểm chung đầu tiên của hai nước chúng ta là tên nước đều bắt đầu bằng V, Việt Nam, Venezuela, chữ V của Victory, của chiến thắng. Ngoài ra chúng ta cùng chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề trên thế giới."

 

"Về kinh tế, chúng tôi muốn học Việt Nam về đảm bảo an toàn lương thực v́ Việt Nam hiện đang là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới. Chúng tôi cũng nhập khẩu các hàng da giày, dệt may và thực phẩm từ Việt Nam. C̣n về phía Venezuela, chúng tôi có dầu khí có kỹ năng thăm ḍ, khai thác và chế biến cũng như khả xử lư nhôm và thép."

 

Ông Rondon nói dù muộn, nhưng điều quan trọng là hai nước đă bắt đầu một quá tŕnh hợp tác mà ông tin là sẽ hiệu quả và lâu dài với việc kư kết một số văn bản về hợp tác trong đó có hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và nông nghiệp.

 

Khi ở Hà Nội, vị Tổng thống Venezuela đă tới đặt ṿng hoa tại đài tưởng niệm các liệt sỹ Việt Nam, những người mà ông nói rằng ông ngưỡng mộ họ v́ ḷng quả cảm.

 

Tuy nhiên kế hoạch thăm Viện Bảo tàng Quân đội và làng Ḥa B́nh của ông Chavez nay đă bị hủy.

 

Ở Hà Nội có thể ông Chavez thấy rằng các nhà lănh đạo Việt Nam nay thực dụng hơn nhiều so với nhiều năm trước đây khi mà liên minh về ư thức hệ luôn đi trước tất cả những điều c̣n lại.

 

Trích BBC, ngày 31/7/06 

 

******

 

Chavez gọi Bush là 'quỷ dữ'

 

Hugo Chavez
Hugo Chavez dùng diễn văn để công kích ảnh hưởng của Mỹ
Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, đã gọi Tổng thống Mỹ George W Bush là 'quỷ dữ' trong diễn văn đọc trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

 

"Quỷ dữ đã đến đây ngày hôm qua," ông nói, ám chỉ diễn văn của ông Bush hôm thứ Ba. "Vẫn còn mùi lưu huỳnh hôm nay," ông nói thêm.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Casey nói thật thất vọng khi thấy một nguyên thủ quốc gia nói như vậy.

 

Ông Chavez đã phê phán hệ thống Liên Hiệp Quốc, gọi nó là "vô dụng."

 

Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela đã có quan hệ căng thẳng từ lâu với Mỹ.

 

Hôm thứ Ba, ông Bush đã bảo vệ chính sách đối với Trung Đông và nói dân chủ đang có tiến bộ ở đó.

 

Ông Chavez tuyên bố ông Bush đã thúc đẩy "một nền dân chủ sai lạc của giới tinh hoa" và "một nền dân chủ bom đạn."

 

"Ông ta đến đây, nói chuyện như thể ông ta là chúa tể thế giới," nhà lãnh đạo Venezuela nói.

 

Ông kêu gọi cải tổ Liên Hiệp Quốc để giảm đi điều mà ông gọi là ảnh hưởng của Mỹ.

 

Hình hài Liên Hiệp Quốc như hiện nay "không có tác dụng", ông nói.

 

"Tôi nghĩ không ai trong phòng này biện hộ được cho hệ thống," ông nói thêm.

 

Sự chỉ trích của Chavez tương tự như diễn văn của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trước Hội đồng Bảo an tối qua.

 

Tổng thống Iran tuyên bố: "Chừng nào Hội đồng Bảo an còn chưa thể hành động nhân danh cộng đồng quốc tế theo một cách dân chủ, công bằng, minh bạch, thì nó sẽ không có tính chính danh và hiệu quả." 

 

Trích BBC, ngày 20/9/06

NDVN, ngày 21/9/06

 

Trích NDVN

ĐDTB, ngày 26/9/06<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend