TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO BA LAN LÀM MẬT BÁO CHO MẬT VỤ Guise Phạm Hữu Tạo


photo: AP

Tổng giám mục Stanislaw Wielgus

 

GIÁO HỘI BA LAN LÀM MẬT BÁO CHO MẬT VỤ

(Craig S. Smirh - The New York Times - ngày 10/1/07)

Guise Phạm Hữu Tạo dịch

 

 

Vấn đề không phải chỉ làm mật báo cho chính quyền Ba Lan Cộng Sản, mà Giáo Hội Công Giáo La Mă khắp mọi nơi cộng tác chặc chẻ với mọi chính quyền, thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, hay chính quyền CS Ba Lan. Điều đó chỉ chứng tỏ Giáo Hội Công Giáo La Mă ở bất cứ đâu và thời đại nào cũng sẵn sàng “bán nước!” – Guise Phạm Hữu Tạo

                                                                                                                                                                        

 

Ba Lan chao đảo trước làn sóng dồn dập tố cáo tội phạm của các hàng giáo phẩm

 

    Thành phố Krakow - Ba Lan - tháng Giêng năm 2007 - Nước Ba lan bị chao đảo bởi sự tố cáo và buộc tội vào ngày thứ Ba khi có nhiều cáo buộc hàng giáo phẩm Công Giáo La Mă Ba Lan trên đầu những trang báo đă bôi bẩn bộ mặt của giáo hội từng được coi là trong sạch, nhất là đối với sự chống đối của giáo hội với Cộng Sản.

 

    Những đợt tố cáo nhỏ đă có triển vọng thành những cơn sóng lớn: ở ngay đây, thành phố Krakow, khi linh mục Tadeusz Isakowsicz chuẩn bị cho phát hành một cuốn sách tố cáo 39 linh mục Công Giáo La Mă có tên trong hồ sơ mật của Cảnh sát Krakow, trong nhóm đó, hiện nay có ba giám mục của Giáo Hội Công Giáo La Mă Ba Lan.  

 

    Có thể cáo buộc nổ lớn nhất trong quần chúng là giáo hội Công Giáo Ba Lan đă bị vấy bẩn khi đă che dấu hàng chục năm qua sự cộng tác với Cảnh Sát Ba Lan, chỉ là để tỏ ḷng kính trọng Giáo hoàng Gioan Phao lồ II (Thánh Ma John Paul II), hay c̣n là do chính sự khuyến cáo phải che dấu của ông này, là người đă chết vào năm 2005.

 

    Linh mục Zaleski, 50 tuổi, trả lời cuộc phỏng vấn ở một trung tâm bác ái ngoại ô thành phố Krakow là: “Giáo hội định bảo vệ giáo hoàng Gioan Phaolồ II, khi không muốn làm tổn thương cho ông ta, nhưng trên thực tế v́ giữ im lặng nên đă trở thành làm ra tệ hại.

 

    Sự chú tâm vào tính chất không sai lầm  của một giáo hội được coi là bất khuất can đảm dưới thời Cộng sản, đă bị ngờ vực chất vấn, sau khi Giáo đô Vatican bổ nhiệm giám mục Stanislaw Wielgus làm tổng giám mục thủ đô Warsaw, dù đă có bằng chứng rơ ràng về việc ông này làm mật báo viên cho Mật Vụ.Giám mục Wielgus đă từ chức ngày Chủ Nhật, sau khi thú nhận đă làm mật báo viên trong thời trước.

 

    Andrzej Zybertowicz, giáo sư xă hội học của đại học Nicolaus Copernicus ở Torun, là trái tim bảo thủ nhất của giáo hội Công Giáo Ba Lan nói: “Hầu như một liên minh quỷ sứ đă có ở Baln từ lâu năm, nhưng liên minh khốn kiếp ấy chỉ mới được nh́n thấy rơ gần đây, đặt nền tảng trên một nền văn hóa gian manh ( của Giáo hội)”

 

    Theo lập luận của ông có ba yếu tố làm thành liên minh này: “Một là những cựu nhân viên Mật vụ và cựu đảng viên hiện đang kinh doanh và đang làm chính trị; hai là một số những kẻ chạy tội muốn bỏ qua và quên đi quá khứ cộng tác với chính quyền Cộng sản, ba là cũng cố bảo vệ ảnh hưởng của hệ thống giáo quyền của Giáo Hội Công Giáo La Mă Ba Lan”

 

    Sự cộng tác của hàng giáo phẩm không phải là độc nhất của chục chức sắc Giáo Hội Công Giáo Ba Lan, thường cong lưng thi hành những việc tàn mạt, cùng ngang như là quán quân của sự tranh đấu tự do.

 

    Sử gia Andreiz Paczkowski, một sử gia thời đại, đă nói: “Giáo hội đă không muốn lộ ra bộ mặt ươn hèn của hàng tu sĩ. Ngược lại Giáo Hội muốn khoe bộ mặt chết v́ đạo, tử đạo của hàng giáo phẩm!”

 

    Nhiều người đă liên hệ tới tận cửa giáo hội ở đây (Ba Lan) với những cáo buộc lắp đít trẻ em của giáo hội Công Giáo La Mă Bắc Mỹ thời gian vừa qua, đă làm cho nhiều tín đồ không c̣n tín nhiệm giáo hội Công Giáo Mỹ nữa.

 

    Nhưng giáo hội Công Giao La Mă bị kẹt cứng hai mặt: hoặc là bị mất tín nhiệm khi phải công khai phát hiện những sự cộng tác mật (với chính quyền) hay là vẫn cứ nhắm mắt coi đó như việc nội bộ của Giáo Hội thôi. Nhưng hậu quả  lại là tệ hại cho Giáo Hội Công Giáo (địa phương) Ba Lan  cũng như cho Giáo Hội Công Giáo La Mă Vatican, v́ đă mong giữ được thành tŕ Công Giáo thuần nhất, trong khi ở Âu Châu, Giáo hội đă bị tha hóa!

 

    Bây giờ viên chức Giáo Hội Công Giáo đă xác nhận sự cộng tác (làm mật báo) cho chính quyền CS Ba Lan từ năm 1944 đến năm 1989, coi là việc đương nhiên.

 

    Ông Joaquin Navarro, người phát ngôn chính của Ṭa Thánh viết một bài báo trên tờ La Republica, hôm thứ hai rằng sự cộng tác làm mật báo của hàng tu sĩ Ba Lan là việc “phổ thông” và sự thật ấy được hồng y Karol Wojtyla “biết rất rơ” trước khi ông trở thành giáo hoàng Gioan Phaolo II. 

 

    Điều đó được dấu kín khi giáo hoàng c̣n sống. Nhưng chưa đầy hai tuần lễ sau khi giáo hoàng chết, nghĩa là vào tháng 4 năm 2005, Viện Lưu Giữ Thủ Kho (The Institue oF Remembrance) đă ấn hành về vụ Konrad Stanislaw Hejmo, một linh mục Ḍng Đa Minh, giữ một chức vụ ở Giáo đô Vatican đă chuyển tin về cho sở mật vụ, bàn chống đạo. Tuy nhiên, ông này chối không hề làm mật báo viên.

 

    Nhân dịp kỷ niệm 25 năm của Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan (Solidarity) ở cảng Gdansk vào tháng Tám một người bạn của linh mục Zaleski đă cho ông biết có một tập hồ sơ “mật” về ông ở thành phố Krakow. Khi về Krakow, đến sở lưu trữ hồ sơ, ông đă điếng người khi thấy tập hồ sơ dày 500 trang về ông.

 

    Linh mục Zaleski bị choáng váng khi ông trả lời ở văn pḥng trên gác xếp của ông. Ông c̣n cảm thấy kinh hoảng hơn nữa khi biết có hai linh mục đă cung cấp cho sở mật vụ hoạt động của ông, mặc dù hai tên linh mục mật báo này được dấu dưới bí danh, những sự mô tả về bọn chúng chính xác đến nỗi ông biết ngay chúng là ai!

 

    Ông nói: “Thật không thể nào tưởng tượng nỗi khi có linh mục cộng tác với công an mật. 

 

    Ông di t́m sự chỉ dẫn của hồng y, tổng giám mục Krakow, là Stainislaw Dziwisz, người từng làm bí thư cho giáo hoàng John Paul II. Nhưng linh mục Zaleski cho biết, lúc đầu ông bị làm ngơ, sau đó ông được khuyến khích hay cầu nguyện. Trên thực tế, cấp trên của ông c̣n khuyên ông hăy thiêu hủy những tài liệu ấy đi.

 

    Lật tung xấp h́nh ảnh đóng dấu Sở Lưu Trữ Văn Khố ông nói: “Họ chẳng thèm quan tâm đến chuyện này!”.

 

    Trong dịp gặp mặt những thành viên của Công Đoàn Đoàn Kết trong xưởng sản xuất thép, linh mục Zelaski cho biết giáo hội đă hăng hái triệt để trong công tác đặt người làm việc mật trong chế độ Cộng sản trước, thường được biết là khối Đông Âu.

 

    Những nhà báo tham dự buổi họp báo của linh mục Zaleski cho biết: “Một cơn giông tố đă xẫy ra ở tổng giáo phận Krakow. Linh mục Zaleski nói: “Tổng giáo phận ra thông cáo kết án ông. Nhưng ông vẫn một ḿnh quyết định thực thi kế hoặch của ông, và hứa sẽ ấn hành những sự khám phá của ông.”

 

    Giáo hội trong khi đó, đă công khai xác nhận một số linh mục của giáo hội đă cộng tác mật với chính quyền và xin tha thứ trong một bản thú tội vào tháng ba.

 

    Bản thú tội kêu gọi các linh mục, tu sĩ hay các nữ tu đă cộng tác với mật vụ chính quyền (CS) hăy thú tội riêng với giáo hội. Bảy trong tổng số 41 tổng giáo phận đă thành lập những ủy ban để giúp những linh mục duyệt lại hồ sơ liên quan đến họ. Nhưng chưa có một ủy ban nào công bố kết quả của sự điều tra.

 

    Sự tiết lộ vẫn được tiếp tục, cái sau kinh hoàng hơn cái trước. Vào tháng Năm, linh mục Michal Czajkowski. Đồng chủ tịch hội đồng liên tôn Thiên Chúa Giao và Do Thái Giáo đă bị tố cáo đă làm mật báo viên cho mật vụ trong 24 năm qua. Ông đă từ chức và viết thư xin lỗi.

   

    Sau đó, truyền thông đă buộc tội linh mục Mieczylaw Malinski, một người bạn nối khố của giáo hoàng Gioan Phaolo II, đă cộng tác với mật vụ bằng bí danh Delta. Linh mục Malinski xác nhận có tiếp xúc với mật vụ, nhưng chối không hề làm mật báo viên.

 

    Khi linh mục Zaleski quyết định in sách về những tiết lộ của ông vào tháng Năm, hồng y Dziwisz đă cấm ông không được in và không được tiếp xúc với báo chí, v́ làm như vậy sẽ thiệt hại cho “t́nh yêu đối với giáo hội và đối với Chúa Cứu Thế!”

 

    Hồng y cũng ra văn thư cấm bất cứ mọi chức sắc nào không được lục lọi những hồ sơ mật nếu không có sự cho phép của ông.

 

    Nhưng sau khi gặp linh mục Zaleski, hồng y Dziwisz, tổng giám mục, đă cho phép ông in sách, với điều kiện là phải nhận những phê phán của linh mục nào mà ông định đưa ra công khai. Hồng y Dziwisz đă không chịu b́nh kuận ǵ. Trong khi đó linh mục Jozef Kloch, phát ngôn viên của tổng giáo phận Warsaw, cho biết linh mục Zaleski được in những ǵ ông muốn, nhưng cá nhân ông và nhà xuất bản phải chịu hậu quả!

 

    Linh mục Zaleski t́m ra 39 linh mang bí danh TW’s chữ tắt của tajny wspolpracownik, hay là mật báo viên cộng tác. Trong số 39, có 22 người đă trả lời ông, đa số chối không phải là mật báo viên, có 4 người chịu nhận đă làm mật báo. Trong số những linh mục nêu tên, có Janusz Bielanski, chánh xứ của Thánh Đường Wawel, ông này đă từ chức ngày thứ Hai, sau khi bị tố cáo.

 

    Chỉ có một trong những giám mục được điều tra đă trả lời linh mục Zaleski, và giám mục đă cung cấp tài liệu chứng tỏ sự từ chối của ông không cộng tác với mật vụ. Nhưng ba giám mục không chịu trả lời, cùng với một số linh mục khác, sẽ được nêu tên trong sách phát hành vào giữa tháng Hai tới.

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

ĐDTB, ngày 24/1/07

 

Ghi chú:

 

Đây là bản tin đau đớn nhất của Công Giáo La Mă. Từ việc làm tay sai cho thực dân đế quốc đến làm mật báo viên cho chính quyền CS (nhưng đối với nhà nước Cách Mạng Việt Nam, th́ Công giáo Việt Nam, nếu có th́ chỉ là ngụy hợp tác để chui sâu trèo cao, từ đó thực hiện âm mưu Mỹ DBHB, tạo nổi loạn cách mạng đen, mà trên mấy trăm năm nay Công Giáo Việt Nam đă và đang làm mật báo viên cho Pháp - Mafia - Vatican…), bất cứ chính quyền nào. Nghĩa là các linh mục sẵn sàng phản bội quê hương để phục vụ bất cứ một chính thể một chế độ nào, miễn sao chỉ làm lợi cho hay trung thành với Công Giáo La Mă thôi.<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend