TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

Bài Học Nhân Quyền Cho Loretta Sanchez


Loretta!

“whore” Loretta Sanchez: (đánh chữ Loretta Sanchez vào Google và click “go”)

truy t́m h́nh “con đĩ” Loretta Sanchez

(trích Google)

 

 

Is Loretta Sanchez a WHORE?

Rep. Loretta Sanchez has quit the Congressional Hispanic Caucus, accusing the chairman, Rep. Joe Baca, of telling people she's a "whore." Baca denied the charge. Baca defeated her for Hispanic Caucus chairman. Sanchez said of Baca. "You treat the women like shit. I have no use for him." Loretta claimed that she was told about the whore comment by to California Assembly Speaker Fabian Nunez. She certainly is a "political whore" in that she is willing to sell out the country like other liberals. I have to admit I am enjoying watching these liberals fight. Now we have San Francisco Mayor Newsom admitting having sex with his campaign manager's wife too. Anything goes in S.F.

 

 

Bài Học Nhân Quyền Cho Loretta Sanchez

 

HÀ GIANG

 

 

 

Bà Loretta Sanchez lại gây ồn ào!  Một lần nữa, với những luận điệu nhàm chán, những phát biểu ngạo mạn, những hành xử vô văn hóa, và những hành vi đầy kịch tính, Sanchez càng lún sâu vào con đường chống Việt Nam.  Cần phải xác định rơ rằng: Sanchez chẳng những chưa và không bao giờ có thiện chí với Việt Nam; Sanchez là một người với bản chất chống Việt Nam.   

 

            Cách hành xử của bà Sanchez ở Việt Nam trong tuần vừa qua thể hiện một thái độ kiêu căng, ngạo mạn và vô văn hóa.  Trước khi lên đường, Sanchez đă tuyên bố với báo chí rằng bà sẽ “nói mạnh” về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.  Khi đến Việt Nam, bà ngang nhiên đ̣i gặp những phần tử phạm pháp đang bị giam giữ.  Đó là một hành động can thiệp vào nội bộ Việt Nam, một quốc gia có chủ quyền.  Đó là một hành động xem thường pháp luật Việt Nam mà không một người Việt Nam yêu nước nào có thể chấp nhận được.  Nếu Mỹ không chấp nhận một người khách từ nước khác đ̣i đến thăm tù nhân trong trại giam Guantánamo, th́ hà cớ ǵ bà Sanchez đ̣i đến thăm những kẻ tội phạm ở Việt Nam?  

 

            Những hành động đầy kịch tính trước cửa Ṭa đại sứ Mỹ ở Hà Nội càng nói lên cá tính phường tuồng của bà dân biểu ham nói những câu chữ vô văn hóa.  Đây không phải là lần đầu bà Sanchez thốt lên những câu chữ vô văn hóa ở Việt Nam, mà trước đây bà đă từng ăn nói thô lỗ như thế ở Mỹ.  Gần đây, khi bị một đối thủ chính trị ở Mỹ chỉ trích bà là một “whore” (con đĩ), bà Sanchez đă nói trước báo chí rằng “You treat the women like shit” (“Mày đối xử với phụ nữ như cục cứt!”).  Nhắc lại những câu chữ này được thốt ra từ cửa miệng của bà Sanchez để chúng ta hiểu rơ thế nào là cách “nói mạnh” của bà, một cách nói chỉ có thể mô tả bằng ba chữ “vô văn hóa”.  

 

            Điều mỉa mai nhất là bà Sanchez nói về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, một đất nước mà trong cuộc chiến đẫm máu vừa qua, người dân phải hứng chịu 13 triệu tấn bom của Mỹ (gấp 2 lần số lượng bom sử dụng trong Thế chiến thứ hai); và 25 triệu hố bom; 80 triệu lít hóa chất của Mỹ, trong đó phần lớn là chất độc da cam.  Bà Sanchez phải nói ǵ với 5 triệu nạn nhân của độc chất vẫn c̣n đang mang thương tật trong người?  Bà Sanchez đă làm ǵ để hàn gắn vết thương chiến tranh mà quốc gia bà đại diện đă gây ra trên đất nước và con người Việt Nam?   

 

            Thật là mỉa mai khi bà Sanchez nói chuyện nhân quyền ở Việt Nam, nơi mà một số lính Mỹ đă gieo rắc không biết bao nhiêu tàn phá và tàn bạo trên thường dân Việt Nam.  Có lẽ cần phải nhắc lại để bà dân biểu 47 tuổi này nhớ rằng lực lượng lính Mỹ “Mănh Hổ” (Tiger Force) đă bắn giết hàng trăm thường dân ở Quảng Ngăi vào năm 1967 (xem bài “Elite U.S. Unit Killed Hundreds of Vietnamese Civilians, Report Says” – Một đơn vị tinh nhuệ của Mỹ ghiết hàng trăm thường dân Việt Nam, báo Washington Post, ngày 20/10/2003).  Chẳng những giết người một cách vô tội vạ, những người lính này c̣n thi hành những hành động dă man mất nhân tính, như cắt xén tai của nạn nhân để làm đồ trang sức!  

 

Có cần nhắc lại bài học lịch sử cho bà Sanchez để nhớ rằng một đơn vị khác của quân đội Mỹ đă giết hàng loạt 500 người thường dân ở Mỹ Lai vào năm 1968, tức chỉ một năm sau khi đồng môn họ đă phạm phải những tội ác tày trời ở Quảng Ngăi.  Có cần phải nhắc lại cho bà Sanchez nhớ rằng một đơn vị tác chiến khác của Mỹ đă dùng lưỡi lê đuổi và đâm chết hàng chục thường dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long?  (Xem thêm bài “Elite unit savaged civilians in Vietnam” – Một đơn vị tinh nhuệ man rợ giết thường dân Việt Nam, báo The Blade, 20/10/2003).   

 

Tất cả những hành động giết người man rợ đó đă được giới quân sự Mỹ công nhận là sự thật, nhưng lại dấu nhẹm suốt 35 năm.  Ngay cả sau khi được giới báo chí phanh phui và nêu đích danh những phần tử giết người đó trên mặt báo, nhưng chính phủ Mỹ đă phới lờ, đến nỗi giới báo chí phải kêu lên rằng “Chấm dứt một cuộc điều tra mà không có công lư” (“Inquiry ended without justice”, báo The Blade, 21/10/2003).  Thân nhân của những nạn nhân bị giết chết một cách man rợ như báo Mỹ vừa mô tả vẫn c̣n sống ở các làng quê miền Trung và Đồng bằng Sông Cửu Long.  Bà Sanchez sẽ nói ǵ với họ về nhân quyền, khi mà điều 1 trong Tuyên ngôn về Nhân quyền viết rằng: “Mọi người sinh ra đều tự do và b́nh đẳng về nhân cách và quyền làm người.  Họ đều có lư trí và lương tri và nên đối xử với nhau trong tinh thần anh em.”  

 

            Không!  Ngàn lần không!  Bà Sanchez không có tư cách để nói chuyện nhân quyền với Việt Nam.  Hai chữ “nhân quyền” thốt ra từ cửa miệng của bà Sanchez rất ư là lố bịch.  

 

            Nếu Sanchez thật sự coi trọng lư tưởng nhân quyền th́ địa bàn hoạt động thích hợp nhất của bà phải là ở Quận Cam hay những bang có đông người Mễ sinh sống trên nước Mỹ.  Là người Mỹ gốc Mễ, hẳn Sanchez phải biết đồng hương Mễ của bà bị ḱ thị và khinh miệt như thế nào trong xă hội Mỹ, và chắc chắn bà phải biết đồng hương Mễ của bà bị cảnh sát Mỹ rượt đuổi ở vùng biên giới như thế nào.  Bà đă đấu tranh ǵ để đem lại công bằng và nhân quyền cho đồng hương của bà?  Cực chẳng đă nên phải lên lớp cho bà Sanchez rằng bà nên học nằm ḷng câu nói của người Việt Nam: “Phải sờ vào gáy của ḿnh trước khi nói đến người khác”. 

 

            Nếu Sanchez thật sự đấu tranh cho nhân quyền th́ bà nên xem lại Bảng Tuyên ngôn về Nhân quyền, trong đó có điều 23 ("bảo vệ chống thất nghiệp"), điều 24 ("nghỉ ngơi thoải mái, kể cả những kỳ nghỉ lễ có lương"), và điều 25 ("có cơm ăn, áo mặc, nhà ở, bảo đảm y tế và những dịch vụ xă hội").  Nước Mỹ của bà đă đảm bảo các quyền này cho người dân Mỹ chưa?  Có thể Sanchez chưa bao giờ đọc đến những điều khoản trên đây trong Bảng Tuyên ngôn về Nhân quyền, nên bà nói mà không biết ḿnh đang nói cái ǵ.  

 

Thật ra, Sanchez là kẻ nô lệ của một số nhóm người Việt cực đoan lưu vong tại Quận Cam, đơn vị cử tri của bà Sanchez.  Mục tiêu duy nhất của các nhóm cực đoan này là khôi phục chế độ Diệm - Thiệu thời trước 1975, khôi phục lá cờ ba que của họ.  Trong suốt 30 năm qua, các nhóm cực đoan này này đă nhân danh nhân quyền và tôn giáo để chống phá Việt Nam và quyền lợi của Việt Nam.  Họ cuồng tín chống bất cứ cái ǵ đến từ Việt Nam, bất cứ cái ǵ thuộc về Việt Nam, kể cả sản phẩm của Việt Nam!  Họ liên tục ngụy tạo ra những thông tin về Việt Nam và tung nhũng thông tin sai lạc này cho một số dân biểu thiếu thông tin về Việt Nam như bà Sanchez, để biến các dân biểu này thành những cái loa chống phá Việt Nam.  V́ muốn kiếm vài lá phiếu của những người Việt chống phá chính quyền Việt Nam, bà Sanchez đă tự biến ḿnh thành một con tin của họ.  

 

            Điều đáng tiếc là Sanchez chẳng những hăng hái làm nô lệ cho các nhóm người Việt cực đoan ở Mỹ, mà c̣n cấu kết với các tổ chức khủng bố chống Việt Nam.  Báo chí Việt Nam gần đây phanh phui về những quan hệ của Sanchez với nhóm “Việt Tân”, một nhóm từng có những hoạt động chống phá Việt Nam trong thập niên 1980s, cũng như có liên quan đến những hành động khủng bố người Việt ở nước ngoài.  Gần đây, chính quyền Việt Nam liệt kê nhóm “Việt Tân” vào các nhóm tội phạm khủng bố.  Thật là mỉa mai khi cả nước Mỹ đang tập trung chống nạn khủng bố, th́ Sanchez lại cấu kết với một nhóm khủng bố!  Sanchez phải giải thích sao với công chúng Mỹ về hành động đi ngược lại chính sách của chính phủ Mỹ này?  

 

Tất cả những lư giải trên không phải biện minh cho những bất cập trong xă hội Việt Nam, kể cả vấn đề nhân quyền, cửa quyền, quan liêu, b́nh đẳng, v.v…  Việt Nam chẳng những không dấu những vấn đề này, mà c̣n tích cực t́m cách giải quyết.  Các bất cập xă hội ở Việt Nam là vấn đề của người Việt Nam, và người Việt Nam có khả năng cùng nhau giải quyết.  Chúng tôi -- người Việt Nam -- chưa cần đến các thế lực ngoại quốc giải quyết vấn đề nội bộ của chúng tôi. 

 

Cần phải nói lớn và nói rơ rằng người Việt Nam không chấp nhận và cực lực phản đối những vu cáo về nhân quyền từ các thế lực ngoại quốc đă từng phạm nhiều tội ác ghê tởm tại Việt Nam.  Người Việt Nam cũng phản đối những kẻ đang sử dụng chiêu bài “nhân quyền” để can thiệp vào nội bộ của Việt Nam, hay chống phá Việt Nam.  

 

Chuyển Luân - Hà Giang, TP HCM 04/2007

NDVN, ngày 16/4/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend