TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

24 TIẾNG Ở SYDNEY: Nguyễn Cao Kỳ Duyên


NDVN: Đọc trên mạng BBC, bài viết 24 tiếng ở Sydney của Nguyễn Cao Kỳ Duyên, ngày 24/4/07, hành động Cái công ty chống Việt Nam, gọi là  “Cái cộng đồng di dân kinh tế người Việt tự do Kangaroo”, chỉ có một nhóm nhỏ cực đoan… nhưng họ quậy dữ lắm!...mà trước đây “…Có lần ban tổ chức bị đập nát hết xe, chưa hết họ c̣n ném phân vô đầy xe. C̣n những người đi coi show th́ bị ném trứng, bị xịt nước mắm, ai cũng sợ hết!", sao hai chữ “tự do” quá trơ trẽn và mỉa mai  cho cái ngụy danh “tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận…cho Việt Nam”, áp lực biểu t́nh khủng bố rạp hát Revesby Workers Club và nhà hàng Pioneer Seafood phải hủy bỏ show trinh diễn và không có văn nghệ. V́ họ chỉ sợ “biểu t́nh khủng bố, không sợ bị kiện…”. Chỉ có, Cái công ty Cộng đồng di dân kinh tế người Việt tự do Kangaroo, được Thượng đế Jesusma Chống Cộng Cho Chúa, ban cho độc quyền, độc diễn mời ca sĩ trong nước th́ được, người khác mời bị cộng đồng gọi là Việt Cộng….

 

Cái công ty chống Việt Nam đem “dân chủ tự do, nhân quyền…biểu t́nh khủng bố kiểu kangaroo” cho Việt Nam, thành công, thành công đại thành công…Tối hôm đó ở Pioneer Seafood không có văn nghệ. Không có ca sĩ trong nước. Không có ca sĩ ngoài nước. Không có khách đến ăn (v́ nhà hàng sợ quá phải đóng cửa). Nhưng ... vẫn có hơn một trăm người đứng biểu t́nh....Cái công ty cộng đồng “biểu t́nh khủng bố” đă lỡ thuê xe bus rồi, lỡ mua quạt mua bảng rồi, không biểu t́nh v́ không trả lại được tiền $8/ hour  và thức ăn nhẹ?...tối nay không có chuyện ǵ làm đi biểu t́nh cho vui???" nên phải Biểu t́nh trước một nhà hàng đóng cửa! mà thôi.

 

Trên 3 triệu di dân kinh tế người Việt ở Mỹ-Canada-Âu châu, cần được học tập sách lược “biểu t́nh khủng bố” của một nhóm nhỏ cực đoan….nhưng quậy dữ lắm…Cái công ty cộng đồng di dân kinh tế Kangaroo, đă được các Ngài Mỹ con=thằng bồi=con ở=Việt gian Petrús Key Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Giang, Đinh Quang Anh Thái…các đài Việt gian ăn phân NED DBHB ( VOA, BBC, RFI, RFA…) và các đài, báo chí, Internet….Chống Cộng Cho Chúa, Mafia Việt gian Công giáo CCBK, CCCB, CCCĐ, CC JESUSMA, CCQA, nhất là đài VOVN của bà Vũ Thị Ḥa ở Houston (phỏng vấn hội thoại ông Nguyễn Đ́nh Khánh)….trước và sau show tŕnh diễn hủy bỏ và không có văn nghệ…được “bơm vá” phỏng vấn, phổ biến trên báo, trên mạng và “vinh danh”, chỉ có, Cái công ty Cộng đồng di dân kinh tế người Việt Kangaroo chống Việt Nam là số một, sẽ áp lực biểu t́nh khủng bố rạp hát Revesby Workers Club, và sau đó nhà hàng Pioneer Seafood phải hủy bỏ show tŕnh diễn và không có văn nghệ “sợ biểu t́nh khủng bố, không sợ bị kiện”, nhưng vẫn có trên 100 người biểu t́nh trước một nhà hàng đóng cửa! Quả thật đáng khâm phục Công ty Việt Kangaroo chống Việt Nam, rất xứng đáng lănh đạo Cộng đồng di dân kinh tế hoàn vũ chống Việt Nam bằng sách lựợc Kangaroo Chống Cộng Cho Chúa Biểu T́nh Khủng Bố, để đem tự do dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo…..cho Việt Nam ( chỉ có một và chỉ một di dân kinh tế Kangaroo làm được hơn cộng đồng di dân kinh tế USA là sợ bị kiện). Một ngày nào đây, dân tộc và đất nước Việt Nam sẽ có được “dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo…kiểu Kangaroo cho Việt Nam

 

24 TIẾNG Ở SYDNEY

 

Nguyễn Cao Kỳ Duyên

 

 

 

Tôi giật ḿnh thức giấc. Chỉ mới 3:00 giờ sáng. Tôi cố nằm nán lại vỗ về thêm giấc
Nguyễn Cao Kỳ Duyên
Nguyễn Cao Kỳ Duyên thất vọng v́ một nhóm nhỏ làm xấu h́nh ảnh cộng đồng người Việt tại Úc
ngủ.

 

Nhưng vô ích (mặc dầu trước khi đi ngủ tôi đă "tống" hai viên thuốc cảm và hai viên thuốc nhức đầu).

 

Người tôi ê ẩm v́ cơn sốt cũng như v́ chuyến bay quá dài - 14 tiếng từ Mỹ sang Úc.

 

Miệng tôi khô đắng, cổ họng đau rát mỗi khi nuốt nước miếng, nhưng tiếc thay, đàu óc tôi th́ tỉnh táo một cách lạ thường.

 

Bây giờ th́ tôi không c̣n tức giận, không c̣n hỏi tại sao, chỉ thấy ḷng ḿnh nặng trĩu một nỗi buồn, hay nói đúng hơn là một nỗi thất vọng...ê chề.

 

Bên cạnh tôi, Trịnh Hội trở ḿnh. Trịnh Hội là một người rất khó ngủ và tôi biết nếu tôi c̣n nằm đây xoay qua xoay lại th́ đêm nay sẽ có tới hai người mất ngủ.

 

Tôi khẽ bước xuống giường, mặc áo khoác vào đi xuống lobby của hotel. Ngồi một ḿnh giữa pḥng ăn chập chờn bóng tối, tôi bắt đầu viết. Tôi cần phải viết nếu không tôi sẽ nổ tung (cái này tiếng Anh gọi là therapeutic writing).

 

***

 

7:00 giờ sáng phái đoàn nghệ sĩ từ Mỹ đáp máy bay xuống phi trường Sydney International.

 

Trong đó gồm có Nguyễn Hưng, Lưu Bích, Mạnh Quỳnh, Hạ Vy, Trịnh Hội và tôi.

Trong đó gồm có Nguyễn Hưng, Lưu Bích, Mạnh Quỳnh, Hạ Vy, Trịnh Hội và tôi.

 "Dân đi biểu t́nh ở Sydney dữ lắm,... có lần ban tổ chức bị đập nát hết xe, chưa hết họ c̣n ném phân vô đầy xe.
 

Ra khỏi Immigration chúng tôi gặp ngay Anh Bầu Thuần với tin "sốt dẻo" đầu ngày là tối nay ở Sydney không có show v́ rạp hát Revesby Workers Club đă tự động cancel và không cho chúng tôi diễn.  

Chúng tôi ngơ ngác nh́n nhau, một vài người hỏi:

 

" Tại sao vậy anh?"

 

Nghệ sĩ chúng tôi là thế đấy, rất ít người đọc báo hoặc theo dơi tin tức cộng đồng. Anh Thuần trả lời:

 

"Tại v́ show kỳ này có ca sĩ Việt Nam nên cộng đồng ở đây chống đối, đ̣i biểu t́nh và làm áp lực với Revesby nên Revesby đă cancel show ḿnh."

 

Anh Nguyễn Hưng hỏi:

 

"Ủa show này có Việt Nam hả anh? Ai vậy?"

 

Câu hỏi của Nguyễn Hưng không nên làm các bạn ngạc nhiên v́ thường nghệ sĩ khi được book show chúng tôi chỉ cần biết bầu show, ngày tháng và thành phố diễn. Nhận được vé máy bay là chúng tôi khăn gói lên đường ít khi biết hết có ai trong chương tŕnh. Anh Thuần trả lời:

 

"Có Lưu Chí Vỹ và hai hài là Tấn Beo và Tấn Bo. Lưu Chí Vỹ là một ca sĩ nhỏ mới nổi trong nước c̣n Tấn Beo, Tấn Bo là con của chú Tấn Tài, một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của miền Nam."

 

Tôi cắt ngang hỏi Trịnh Hội:

 

"Tấn Tài là cái chú hát cải lương mà hôm trước ḿnh đi ăn chung kỳ chú sang quay video cho Asia đó phải không anh?"

 

Trịnh Hội gật đầu. Tôi thắc mắc hỏi tiếp:

 

"Sao kỳ vậy anh Thuần? Đặng Thế Luân và Băng Tâm rút tên ra khỏi chương tŕnh nghe nói là tại v́ Anh Trúc Hồ và chị Thy Vân không cho đi, mà sao Asia th́ mời Tấn Tài được mà không cho ca sĩ đi hát v́ có Tấn Beo, Tấn Bo? Asia mời bố đuợc tại sao anh không mời con được"

 

Anh Thuần lắc đầu cười méo:

 

"Ở đời là vậy đó Duyên ơi.... làm sao tôi biết được?"

 

Trịnh Hội đỡ lời:

 

'Em không nghĩ là anh Trúc Hồ cấm. Có thể tại mấy ngưới đó ngại biểu t́nh không muốn đi thôi. Nhưng mà đó là chuyện nhỏ, chuyện hôm nay có diễn không mới là chuyện lớn."

 

Mọi người im lặng, phân vân không biết phải làm sao. Hạ Vy lên tiếng:

 

"Show cancel sao anh không nói cho tụi em biết để tụi em khỏi mất công bay sang đây?"

 

'Sợ biểu t́nh hơn sợ kiện'

 

Tuần lễ này là tuần lễ nghỉ Easter. Nhóm nghệ sĩ chúng tôi ai cũng có show bên Mỹ mà phải bỏ show để sang đây v́ lời mời của một người bầu đă làm việc gắn bó với chúng tôi hơn 10 năm nay.

 

Riêng tôi th́ vốn đă cảm thấy "tội lỗi" v́ phải xa con trong dịp lễ để đi làm, mà bây giờ lại không được diễn, tôi lẩm bẩm:

 

"Biết vậy ở nhà chơi với con c̣n sướng hơn".

Anh Thuần phân trần:

 

"Đến chiều hôm qua khi mấy em lên máy bay rồi th́ anh mới biết chắc là Revesby đă cancel.

 

Nó cancel ḿnh mà nó không thèm nói cho ḿnh biết. Mấy ngày trước anh có nghe tin đồn là Revesby đă nói với cộng đồng là nó sẽ cancel.

 

Nhưng khi anh gọi nói chuyện với nó để có một câu trả lời chính thức, v́ ḿnh là người book chỗ là người có contract với nó th́ nó không chịu nói chuyện với ḿnh.

 

Cứ đứa này đùn qua đứa nọ, không ai chịu trách nhiệm và không ai có câu trả lời thẳng thắn.

 

Cuối cùng th́ anh phải nhờ luật sư can thiệp.

 

Luật sư của anh phải qua lại măi mới có được một copy của bức thư mà Revesby viết gởi cho cộng đồng, chứ cũng không phải gởi cho ḿnh, chính thức nói là sẽ cancel show ḿnh.

 

Lúc đó th́ quá trễ, ḿnh không trở tay kịp. Cho đến ngày cuối anh vẫn hy vọng là nói chuyện được với tụi nó, nhưng tụi nó không nói và cho đến bây giờ vẫn không chịu nói chuyện với ḿnh."

 

Từng làm một người luật sư, tôi ngứa nghề:

 

"Nhưng nó làm vậy nó không sợ ḿnh kiện nó v́ "breach of contract" sao?"

 

Anh Thuần nhún vai đùa:

 

"Chắc nó sợ biểu t́nh hơn sợ ḿnh kiện."

 

Tôi hỏi tiếp:

 

"Mà cho dù có biểu t́nh th́ có sao đâu mà tụi nó sợ vậy?"

 

'Biểu t́nh kiểu Úc'

 

Tôi đă từng có mặt trong nhiều chương tŕnh văn nghệ ở Mỹ bị biểu t́nh v́ lư do này hoặc lư do nọ, nhưng chương tŕnh vẫn được diễn.

 

Nếu có cancel là do ban tổ chức cancel chứ chưa bao giờ nghe nói rạp hát cancel cả.

 

Có lần ban tổ chức định cancel th́ rạp nó dọa kiện ngược lại nên ban tổ chức đành tiếp tục cho diễn.

Những cuộc biểu t́nh vẫn thường xuyên xảy ra ở Mỹ nhưng tôi chưa bao giờ thấy điều ǵ đáng tiếc xảy ra.

 

Thường th́ những người biểu t́nh đứng ở ngoài và văn nghệ vẫn diễn ra ở trong.

 

Đối với riêng tôi th́ biểu t́nh là một chuyện tốt. Nó là một trong những quyền căn bản ở xă hội tự do.

 

Chúng ta không đồng ư chuyện ǵ chúng ta có quyền nói lên, chúng ta có quyền tỏ thái độ.

 

Có lần ở Kansas trong một buổi văn nghệ có biểu t́nh, tôi đă đứng trên sân khấu và nói rằng hôm đó tôi cảm thấy rất hănh diện cho cộng đồng Việt Nam ở Kansas v́ chúng ta đă thấm nhuần được nề nếp dân chủ - chúng ta đă lên tiếng nói và hành xử một cách bất bạo động, đúng với luật pháp.

 

Đó là ở Kansas c̣n ở Sydney th́ "hơi khác" v́ vừa nghe tôi hỏi anh Thuần đă trợn mắt:

 

"Dân đi biểu t́nh ở Sydney dữ lắm, Duyên chưa biết đâu. Có lần ban tổ chức bị đập nát hết xe, chưa hết họ c̣n ném phân vô đầy xe. C̣n những người đi coi show th́ bị ném trứng, bị xịt nước mắm, ai cũng sợ hết!"

 

Tôi rùng ḿnh:

 

"Như vậy là 'khủng bố' rồi chứ đâu phải là biểu t́nh."

 

Anh Thuần nói:

 

"Thật ra đó chỉ là một nhóm nhỏ cực đoan thôi." Ngừng một chút anh tiếp, "nhỏ nhưng họ quậy dữ lắm!"

 

Tôi ngán ngẩm thầm nghĩ: đúng là "một con sâu làm rầu nồi canh."

 

Đành quay sang phở

 

Đối với những cộng đồng Việt Nam trên khắp thế giới, khi nhắc đến những vụ bạo động, hành hung ở đây họ không nói "chỉ một số nhỏ," họ chỉ nói vỏn vẹn là "dân Sydney dữ lắm."

 

Thế là h́nh ảnh hiền ḥa của người Việt ở Sydney nói riêng, và ở Úc Châu nói chung, một nước đă được Liên Hiệp Quốc công nhận là có nền tảng xă hội dân sự bác ái (civil society) trên hẳn nước Mỹ, không ít th́ nhiều cũng sẽ bị lu mờ.

 

Anh Nguyễn Hưng thở dài trách nhẹ anh Thuần:

 

"Anh à, anh đă biết là ở đây người ta chống ca sĩ trong nước sao anh c̣n mời?

 

Đối với tụi em th́ không sao, tụi em chỉ là những nghệ sĩ đi tŕnh diễn, đi làm ăn, tụi em không hề dính líu tới vấn đề chính trị, tụi em chỉ hát xong một đêm rồi tụi em đi.

 

Nhưng anh là người tổ chức, anh là người địa phương th́ anh phải nắm được t́nh h́nh ở đây chớ."

 

Anh Thuần phân trần:

 

"Nhưng Hưng à, đâu phải lúc nào cộng đồng cũng chống ca sĩ từ Việt Nam đâu. Đây nhé, ngày 5 tháng 3 năm ngoái, 2006 ngay tại hội chợ Tết do chính cộng đồng tổ chức ở Sundown Park ở Victoria, cộng đồng có mời 2 nghệ sĩ từ Việt Nam qua là Đỗ Quyên và Hoài Thanh để tŕnh diễn mà."

 

Chúng tôi đều trố mắt:

 

"Thật vậy không anh?'

 

Anh Thuần quả quyết:

 

"Trăm phần trăm! Hôm đó khỏang 3 giờ chiều, Đỗ Quyên và Hoài Thanh đứng trên sân khấu tŕnh diễn. Hôm đó diễn ngoài trời có gần tới 10,000 người coi lận mà!" Anh cay đắng lắc đầu tiếp "mà tụi em biết sao không?

 

Sau khi Đỗ Quyên và Hoài Thanh diễn, đáng lẽ tới phần Lynda Trang Đài diễn th́ cộng đồng không cho lên diễn chỉ cho Tommy Ngô và Henry Chúc lên sân khấu thôi."

 

Mọi người đều im lặng... biết nói ǵ đây? Cộng đồng mời ca sĩ trong nước th́ được, người khác mời bị cộng đồng gọi là Việt Cộng. Anh Thuần kể tiếp:

 

"Đừng nói chuyện năm ngoái, năm nay nè, ca sĩ trong nước Nguyễn Hùynh vừa mới lưu diễn tại Úc. Ngày 3 tháng 3 2007 hát tại Ḥa B́nh, ngày 3 tháng 4 diễn tại Collingwood Town Hall. Anh c̣n giữ poster nè, có ai hô hoán biểu t́nh ǵ đâu?"

 

Tôi chợt nhớ tới lời của một nghệ sĩ đă nói khi anh bị cộng đồng chống đối, biểu t́nh, mà lúc đó th́ tất cả các đài radio các báo chí không ai cho anh cơ hội hoặc diễn đàn để lên tiếng nói.

 

Kết quả là dân chúng chỉ được nghe những lời lên án, kết tội một chiều.

 

Anh đă than với tôi rằng "là một nghệ sĩ tôi không có quyền đ̣i hỏi quư vị phải thương yêu tôi, nhưng là thành viên trong một xă hội dân chủ tôi có quyền đ̣i hỏi ở quư vị sự công bằng".

 

Nói th́ nói vậy nhưng rồi lúc đó anh cũng không được lên tiếng nói và gần 10 năm sau tôi thấy đ̣i hỏi sự công bằng vẫn là một vấn đề khó khăn vô cùng.

 

Thấy mọi người ai cũng tiu ngỉu, Anh Thuần cười x̣a trấn an chúng tôi:

 

"Quư anh chị em đừng lo. Anh em v́ t́nh nghĩa với tôi mà sang đây th́ dù không có show, tôi vẫn trả tiền bạc đầy đủ cho anh em."

 

Chúng tôi cũng đành gượng vui, đám con trai th́ nói:

 

"Thôi ḿnh đi ăn phở đi!"

 

Bọn con gái cũng hùa theo:

 

"Ḿnh ở đây một ngày relax đi shopping rồi mai đi!"

 

Mọi người đẩy đồ ra xe, cố an ủi nhau nhưng thật sự trong ḷng ai cũng u ám như bầu trời giăng đầy mây xám ở Sydney sáng nay. Lúc này đă vào khoảng 10 giờ sáng.

 

Đối với nghệ sĩ bên Mỹ th́ phở ở nước Úc được mệnh danh là phở "ngon nhất thế giới!".

 

Đặc biệt là thịt ḅ Úc mềm mại và hương vị nấu thơm ngon lạ thường. Nhất là sau khi bay mười mấy tiếng, chúng tôi chỉ thèm một cái ǵ "nóng và nước". Thường th́ chưa đáp máy bay chúng tôi đă bàn tới chuyện đi ăn phở.

 

Ở Sydney th́ nơi đầu tiên chúng tôi "viếng thăm" là Phở Pasteur hoặc Phở An. Ở Melbourne th́ chỉ có Phở Chú Thể.

 

Thế mà hôm nay mọi người nh́n những tô phở đang bốc khói một cách ngao ngán. Thấy Hạ Vy ăn lều khều theo kiểu cầm chừng tôi hỏi:

 

"Em diet sao, mà ăn ít vậy?"

 

Hạ Vy lắc đầu:

 

"Không. Em thấy sao sao đó... hết bụng ăn."

 

Năy giờ Lưu Bích ngồi đăm chiêu bây giờ mới lên tiếng:

 

"Bích thấy buồn quá. It's not just about the money, even if we get paid... Gần một năm rưỡi nay Bích mới qua lại đây, Bích muốn gặp lại khán giả của Bích.

 

Trước khi Bích đi đó, có nhiều người fan của Bích, nhất là mấy đứa nhỏ, tụi nó so excited, they emailed me and said they can't wait to see me and that they'll bring their whole family and friends to the show, and now... you guys cũng biết mà, khán giả ở đây họ dễ thương và nhiệt t́nh lắm. "

 

Lưu Bích thở dài nói tiếp:

 

"That's the only reason why I came here. Bích không có biết ǵ về mấy cái chuyện cộng đồng, politic ǵ cả. Bích chỉ muốn hát cho khán giả của Bích, không có tiền cũng hát! And now I can't even do that!"

 

Câu nói của Lưu Bích làm tôi nẩy ra một ư kiến:

 

"Anh Thuần, Revesby không cho ḿnh làm tại sao ḿnh không kiếm một chỗ nào khác để ḿnh làm, một chỗ nhỏ nhỏ độ mấy trăm người thôi được không?"

 

Anh Thuần nói ngay:

 

"Không được. Anh đă nghĩ đến chuyện đó rồi nhưng luật sư của anh nói với anh là nếu anh muốn kiện tụi Revesby th́ anh phải chứng minh được là ḿnh có những thiệt hại tài chánh.

 

Nếu bây giờ không làm chỗ này anh dọn qua chỗ kia th́ những thiệt hại sẽ chẳng bao nhiêu, mà anh th́ muốn tụi nó phải chịu hết.

 

Luật sư anh nói cái case này clear lắm, ḿnh nắm chắc phần thắng, không những sẽ đ̣i hết tiền bồi thường mà có thể c̣n được tiền phạt nữa, nhưng ḿnh phải kiên nhẫn."

 

'Em tổ chức lấy'

 

Nghe Anh Thuần nói vậy mọi người lại cụt hứng ngồi im. Bỗng Anh Thuần nói tiếp:

 

"Anh không làm nhưng nếu tụi em muốn hát, sao tụi em không tự tổ chức lấy?"

 

Chúng tôi nh́n nhau, thật ra chưa ai nghĩ đến vấn đề này. Mạnh Quỳnh hỏi:

 

"Tụi em tổ chức lấy, c̣n có mấy tiếng làm sao quảng cáo và bán vé kịp?"

 

Anh Thuần nói ngay:

 

"Thật ra bây giờ anh đă bán trước được gần 900 vé show ở Revesby. Hiện giờ khách chưa trả vé, họ c̣n chờ xem coi ḿnh có thật sự cancel show không.

 

''Nếu các em muốn th́ hôm nay khi nào khách ra những chỗ bán vé để trả vé, anh sẽ dặn đại lư thâu vé lại rồi nhân tiện giới thiệu là đêm nay có show của tụi em.

 

''Khách mua vé đi coi tụi em đă có 900 người th́ bây giờ có trả vé lại chắc chắn cũng có vài trăm người sang coi tụi em."

 

Lưu Bích chen vô:

 

"Nhưng mà chỗ đâu, ḿnh đâu có biết ai ở đây mà book chỗ? Bây giờ c̣n kịp không?

 

Trịnh Hội nhanh nhẩu trả lời thay cho Anh Thuần:

 

"Chỗ th́ Bích khỏi lo. Ở đây Hội quen nhiều bạn lắm. Đứa nào cũng thường sinh hoạt trong cộng đồng, ưa tổ chức cái này cái nọ, nên tụi nó biết nhiều chỗ lắm. I can give them a call and have them call around."

 

Chúng tôi nh́n nhau, một tia hy vọng vừa lóe lên, tôi nói:

 

"Hey... you guys... how about this. Ở đây ḿnh có sẵn ca sĩ, m.c., ban nhạc, âm thanh... tụi ḿnh th́ hát free rồi chỉ tốn tiền chỗ, âm thanh và ban nhạc thôi. Mà một club nhỏ ở đây chắc cũng không tốn bao nhiêu đâu, cùng lắm ḿnh charge tiền vô cửa để trả chi phí?"

 

Mạnh Quỳnh vẫn e ngại:

 

"Không biết thời gian cấp bách quá ḿnh có kéo kịp khách không?"

 

Tôi lên giọng film bộ chọc Mạnh Quỳnh:

 

"Trời ơi! Những đại ca sĩ như Nguyễn Hưng, Lưu Bích, Hạ Vy, Mạnh Quỳnh mà không kéo được 300 khách à?"

 

Mạnh Quỳnh tiếp:

 

"Không phải Quỳnh sợ khách không đến v́ ḿnh, mà không biết v́ ba cái vụ biểu t́nh này khách có ngại đi không?"

 

Một chị bạn lái xe người Sydney xen vô:

 

"Khách th́ không sợ biểu t́nh, bằng cớ là đă bán được hơn 80% số vé, nếu có show khách vẫn đi coi. Có lẽ ban đại diện cộng đồng sợ người đi coi nhiều hơn người biểu t́nh nên họ phải dùng mọi áp lực để Revesby không cho ḿnh diễn."

 

Tôi vẫn chưa hiểu hết:

 

"Người đi coi nhiều hơn người biểu t́nh th́ có sao đâu?"

 

Chị lái xe cắt nghĩa:

 

"Đó có nghĩa là người dân đă lên tiếng nói. Những lần biểu t́nh khác mà hợp t́nh hợp lư th́ dân chúng đồng ḷng với nhau cả ngàn người show up, c̣n nếu biểu t́nh mà chỉ có le que vài chục hoặc một trăm người trong khi người đi coi th́ cả ngàn người, như vậy có nghĩa là cộng đồng không đồng ư với ban đại diện cộng đồng."

 

Tuy nhiên lời nói của Mạnh Quỳnh cũng làm tôi chột dạ:

 

"Anh Thuần, anh nghĩ là nếu tụi em đứng ra tổ chức th́ có bị biểu t́nh không?"

 

Anh Thuần ngẫm nghĩ thật kỹ trước khi trả lời:

 

"Anh.... nghĩ là không. Nếu như không có ca sĩ trong nước th́ không có lư do ǵ cộng đồng biểu t́nh chống ca sĩ hải ngoại. Cộng đồng đă nói là chống chính sách chứ không chống cá nhân hoặc nghệ sĩ nào cả. Vả lại trước đây cộng đồng cũng đă từng nói với anh là nếu anh rút tên 3 ca sĩ Việt Nam ra th́ họ sẽ không biểu t́nh mà."

 

Chúng tôi đồng ḷng quyết định:

 

"Vậy th́ dễ quá. Không có ca sĩ trong nước. Quyết định vậy đi! Tụi ḿnh chỉ làm một đêm văn nghệ thân mật để gặp gỡ những khán giả yêu mến của ḿnh. Không chính trị chính em ǵ hết!"

 

'Ai cũng sợ cộng đồng chống'

 

Mọi người cảm thấy hứng khởi, ăn cho nhanh để c̣n về khách sạn lo cho chương tŕnh tối nay. Check-in hotel xong là Trịnh Hội bắt đầu gọi ngay các bạn bè ở Sydney, những người đă cùng chàng sinh hoạt nhiều trong những công tác xă hội, hy vọng họ sẽ giúp được chúng tôi t́m một chỗ diễn đêm nay.

 

Tự nhiên tôi rùng ḿnh ớn lạnh. Tóc gáy tôi rờn rợn, đầu tôi hầm hập nóng.

 

Có lẽ v́ nguyên đêm không ngủ cộng thêm sự căng thẳng từ khi bước xuống phi trường nên thân thể tôi bỗng suy sụp.

 

Tôi uống hai viên thuốc cảm rồi lên pḥng trước, hy vọng sẽ ngủ được vài tiếng trước khi diễn. Tưởng đâu ngủ được nhiều ai ngờ tôi chỉ vừa chợp mắt th́ Trịnh Hội đă mở cửa bước vào.

 

"Em dậy đi", Trịnh Hội gọi khẽ

 

"Ǵ vậy anh?" Tôi ú ớ trong cơn ngái ngủ

 

Trịnh Hội gọi lần nữa:

 

"Em dậy đi. Mấy người sắp vô pḥng ḿnh họp rồi đó."

 

Lời nói của Trịnh Hội làm tôi bừng tỉnh. Tôi quay lại thấy nét mặt Trịnh Hội nghiêm trọng, tôi ngồi choàng giậy lo lắng hỏi:

 

"Ǵ vậy anh?"

 

Trịnh Hội lắc đầu ra dấu cho tôi hăy chờ rồi bước ra đứng chặn ở cửa pḥng gọi với ra ngoài hành lang:

 

"Hey guys, tụi này ở pḥng này nè... 308!"

 

Một lát sau các ca sĩ đều bước vào pḥng. Mặt mày ai cũng rũ rượi v́ thiếu ngủ. Chờ mọi người ngồi xuống hết, Trịnh Hội bắt đầu:

 

"Mới năy Hội gọi mấy đứa bạn của Hội nhờ kiếm chỗ, th́ tụi nó đă gọi khỏang bốn chỗ mà người Việt vẫn thường tổ chức. Không có chỗ nào giám cho ḿnh làm hết."

 

Mọi người ngạc nhiên:

 

"Sao vậy?"

 

Trịnh Hội nhún vai:

 

"Ai cũng sợ cộng đồng chống."

 

Mọi người xôn xao:

 

"Mà Hội có nói rơ là show này chỉ có ca sĩ hải ngoại không thôi không?"

 

Trịnh Hội gật đầu:

 

"Có nhưng họ vẫn sợ. Chính Hội đă nói chuyện với ông chủ nhà hàng Đại Lam Sơn ở Cabramatta. Ổng nói rằng lần trước có người thuê chỗ ổng nhưng không nói cho ổng biết là có ca sĩ Việt Nam, sau đó ổng bị cộng đồng đánh cho một trận. Bây giờ ổng sợ luôn."

 

Hạ Vy lắc đầu nói nhỏ:

 

"Có nghĩa là ḿnh nói chỉ có tụi ḿnh họ cũng không cho."

 

Trịnh Hội nhún vai:

 

"Không phải v́ họ không thương ḿnh, họ chỉ không muốn phiền toái, không muốn dính vô. Họ có cơ sở làm ăn. Họ không muốn bị phá phách, bị chụp mũ. I mean... can we blame them?"

 

Mạnh Quỳnh cười khổ:

 

"Hay lát ḿnh lên radio hỏi ai có cái vườn sau hay cái garage cho ḿnh mượn không? Bây giờ hát cho một người nghe tui cũng hát."

 

Tôi cười theo:

 

"Ừ đó, Mạnh Quỳnh mà lên radio xuống vài câu vọng cổ là thế nào bà con ở đây cũng năo ruột cho ḿnh hát liền."

 

Mạnh Quỳnh liền phăng ngay một câu rất mùi:

 

"Gió trời lồng lộng mà không có chỗ cho sáu nghệ sĩ bần cùng dung thân. Bạn ơi nếu bạn có thương tôi th́ xin cho tôi cất tiếng hát trước khi ĺa....đời."

 

Mọi người vỗ tay cười. Cái dễ thương của nghệ sĩ là lúc nào cũng phá được, cũng cười được... cười đă rồi lại xịu mặt, im lặng. Trịnh Hội nh́n mọi người:

 

"Bây giờ you guys muốn làm sao?"

 

Đến giờ anh Nguyễn Hưng mới lên tiếng:

 

"Hội à, có thể họ chưa có nắm chắc được t́nh h́nh nên họ không dám cho ḿnh mượn chỗ. Em phải làm sao clear với họ là show này do tụi ḿnh tổ chức. Không có anh Thuần dính vô, không có ca sĩ Việt Nam."

 

Trịnh Hội ngẫm nghĩ một lúc rồi nói:

 

"Hay là bây giờ ḿnh viết một bức thư gởi đến khán giả cắt nghĩa rơ về buổi diễn hôm nay rồi sáu đứa ḿnh cùng kư tên vào. Có lẽ ḿnh lấy danh dự của ḿnh để bảo đảm th́ OK"

 

Anh Nguyễn Hưng hỏi tiếp:

 

"Kư vào rồi làm sao? Làm sao ḿnh gởi cho khán giả biết được?"

 

Trịnh Hội trả lời:

 

"Th́ thứ nhất là ḿnh có thể fax cái thơ này đến các đại lư bán vé nhờ họ dán trước cửa cho khách biết, rồi ḿnh có thể fax đi những tờ báo những đài radio nếu họ có thể thông báo cho ḿnh th́ tốt. Ngoài ra ḿnh đưa cho mấy đứa bạn Hội để khi tụi nó đến mướn chỗ th́ nó có thể đưa cái thư này ra làm bằng chứng."

 

Mọi người bằng ḷng. Chỉ c̣n kẹt một vấn đề nhỏ. Tôi lên tiếng:

 

"Anh à, nhưng mà bây giờ ḿnh chưa biết ḿnh hát ở đâu th́ ḿnh để địa chỉ nào trên thơ mời?"

 

'We got a place!!!'

 

Không ai biết phải làm sao.

 

Cuối cùng chúng tôi quyết định là cứ viết bức thư đi đă.

 

Địa điểm diễn th́ cứ để trống, khi nào có ai cho mướn được chỗ th́ tụi tôi sẽ viết tay vào địa chỉ sau.

Loay hoay bàn cải từng câu, từng chữ đến hơn nửa tiếng chúng tôi mới hoàn thành được "bức tâm thư" (see attached letter).

 

Trịnh Hội mang laptop xuống business center dưới hotel in ra để mọi người cùng kư vào. Sau đó chàng nhờ người đi fax cho mọi nơi và ở dưới lobby gọi điện thoại liên lạc với các bạn bè, báo chí. Tôi nghiệp, đi đâu Trịnh Hội cũng là người gánh vác nhiều nhất.

 

Mọi người trở về pḥng riêng. Tôi lại lên giường, nhưng nằm măi vẫn không ngủ được. Tâm tư tôi xao động với những tư tưởng xung đột mà tôi chưa phải là một nhà văn chuyên nghiệp để có thể diễn tả được bằng giấy mực. Khoảng hai giờ chiều Trịnh Hội mở cửa bước vào reo lên:

 

"WE GOT A PLACE!!!"

 

Tôi mừng rỡ:

 

"Thật không? Ở đâu vậy?"

 

Mắt Trịnh Hội sáng ngời:

 

"Pioneer Seafood Restaurant ở Yagoona! Mà em biết ǵ không? Mới ra thông báo đă có một người gọi tới đặt ngay 7 bàn!"

 

Tôi ôm chầm lấy Trịnh Hội:

 

"Yeah!!!"

 

Trịnh Hội hôn nhẹ lên má tôi:

 

"Thôi em yên tâm đi ngủ đi. 7:00 giờ ḿnh đi ra rạp th́ 5:00 giờ anh trở lại đánh thức em dậy."

 

Trịnh Hội quay mặt bước ra khỏi pḥng, tôi hỏi với theo:

 

"Anh đi đâu?"

 

"C̣n phải gọi lên pḥng cho mấy người ca sĩ kia biết, rồi anh c̣n phải báo cho ban nhạc, âm thanh... nhiều chuyện lắm, anh mà ở đây nói chuyện th́ em không ngủ được đâu."

 

Tôi lại nằm xuống giường. Vẫn không ngủ được, nhưng lần này v́ vui mừng và hồi hợp. Vả lại tôi ưa có cái tật lo ra.

 

Lại hỏng

 

Trước giờ show hay đêm trước khi đi ra phi trường tôi thường thấp thỏm, cứ mỗi tiếng lại ngội dậy nh́n đồng hồ, chỉ sợ ḿnh ngủ quên mặc dù đă để đồng hồ báo thức. Nhưng tôi có ngủ được cũng vô ích v́ chỉ độ một tiếng sau Trịnh Hội lại bước vào.

 

"Anh mới nói chuyện với Chị Kim chủ nhà hàng Pioneer Seafood, em biết ǵ không?"

 

Tôi đáp nửa đùa, nửa thật:

 

"Ḿnh bán hết vé rồi. Sold out?"

 

Trịnh Hội lắc đầu:

 

"Chị Kim nói vừa rồi có khoảng 9, 10 người kéo tới tiệm chị nói với chị là nếu tối nay có văn nghệ họ sẽ biểu t́nh. Chị sợ quá nên chị mới gọi lại cancel tụi ḿnh."

 

Tôi bàng hoàng lặng người như vừa nhận được một cú đấm vào dưới buồng phổi. Tư tưởng tôi tản mác.

Măi một lúc sau tôi mới gom được ư nghĩ:

 

"Mà mấy người đó là ai vậy anh?"

 

"Chỉ nói chỉ không nhận ra hết nhưng trong đó chỉ có nói chuyện với 2 người mà chị biết là Vơ Trí Dũng, Chủ Tịch Cộng Đồng ở Sydney và một người nữa là chị Bảo Khánh, chủ của một đài radio ở Sydney."

 

Tôi hỏi dồn:

 

"Nhưng mà chị Kim có nói cho mấy người đó là show này của ḿnh không? Có nói là không có ca sĩ Việt Nam không?"

 

Trịnh Hội hơi gắt:

 

"Dĩ nhiên là có!"

 

Tôi gằn giọng:

 

"And.... what did they say?"

 

Trịnh Hội nhún vai chép miệng:

 

"They say they don't believe it and they don't care. Miễn có văn nghệ là có biểu t́nh."

Tôi tức quá la lên:

 

-"I CAN'T @__##** BELIEVE THIS!! WHO THE @#*! DO THEY THINK THEY ARE!"

 

Cả tôi và Trịnh Hội đều có cái tật là khi tức giận hoặc khi cần tranh căi vấn đề ǵ nghiêm trọng th́ chúng tôi chuyển sang tiếng Anh. Chúng tôi suy nghĩ và phát biểu ư kiến chính xác và dễ dàng hơn bằng tiếng

 

Anh. Chúng tôi có đầy đủ vốn liếng chữ nghĩa hơn. Có thể nói chúng tôi mất gốc hoặc cũng có thể nói chúng tôi dành những lời lẻ yêu thương cho tiếng mẹ đẻ c̣n khi cần "phạng" th́ chúng tôi dùng tiếng người.

 

Trịnh Hội nh́n tôi:

 

"Em. You need to calm down. Let me think."

 

Nói ǵ th́ nói chứ bao nhiêu năm đứng bên cạnh anh Nguyễn Ngọc Ngạn tôi cũng lây cái tính "nể" vợ của ảnh, nên khi thấy chồng nghiêm mặt là tôi cũng "tụt ṿi" ngồi im. Sau một lúc suy nghĩ Trịnh Hội nói:

 

"Let me call Thân and Dũng and talk to them."


(Để anh gọi nói chuyện với Thân và Dũng)

 

"Why?"

(tại sao?)

 

"Because I think there is a misunderstanding. They must have heard wrong information from third parties. Họ không biết là sẽ không có ca sĩ ở Việt Nam qua."


(V́ anh nghĩ là có một sự hiểu lấm. Chắc họ nghe những tin đồn bậy từ người thứ ba)

 

Tôi lắc đầu mỉa mai:

 

"Why bother Anh? It's not going to change anything. It's no longer about any cause. It's personal now. It's about power and "mặt mũi". It's about winning."

 

(Anh mất công làm ǵ? Sẽ không thay đỗi được ǵ đâu. Bây giờ đâu phải c̣n v́ chính nghĩa. Bây giờ là v́ cá nhân rồi. V́ quyền lực, v́ mặt mũi. Muốn ăn thua đủ thôi."

 

"NO IT'S NOT!!!"


(Không phải như vậy!)

 

Hội to tiếng làm tôi giật ḿnh. Hội ngừng vai giây lấy lại b́nh tĩnh rồi tiếp:

 

"Look, I know these people. I've worked with them. They are my friends and they are good people. They are intelligent and very reasonable people. They are not extremists. It's just that they are caught in a very hard place. As community leaders they have to be answerable to all the factions of the community. Whereas with me, I'm just an advocate. I can say whatever I feel. In a way, I have it much easier than them. Anyway, I believe that you should always keep people informed, you should always have an open channel of communication, and you should always appeal to the best in people not to the worst of their instincts. Thật ra th́ ḿnh không cần phải xin phép họ trước. Nhưng mà bây giờ nếu có sự hiểu lầm th́ ḿnh cũng nên chủ động gọi cho họ để báo cho họ biết."

 

(Anh biết những người này mà. Anh đă từng làm việc chung với họ. Họ là bạn anh là những người tốt. Họ là những người thông minh và biết điều. Họ không phải là thành phần quá khích. Nhưng họ đang bị kẹt ở một cương vị rất khó xử. Họ là những người lănh đạo cộng đồng, họ phải chịu trách nhiệm và trả lời với mọi thành phần trong cộng đồng. C̣n anh, anh chỉ là một cá nhân riêng biệt, anh có thể nói những ǵ anh nghĩ. Mọi chuyện đối với anh dễ dàng hơn đối với họ. Vả lại anh nghĩ là ḿnh luôn luôn nên cho mọi người biết tất cả mọi sự kiện, bao giờ ḿnh cũng nên mở một đuờng dây đối thoại, và ḿnh nên đánh động vào ḷng tốt của mọi người hơn là gợi lên những cái xấu ở họ.)

 

Thấy Trịnh Hội nói đúng lư, tôi vẫn căi cố (lỡ mang cái máu luật sư trong người rồi):

 

"Yeah, well, I don't see why we just can't have our show and let them have their 'biểu t́nh'. What's so bad about that? Why is everyone so afraid? It's not as if we are dealing with the Mafia?"

 

(Ừ, nhưng em nghĩ sao ḿnh không cứ tŕnh diễn rồi để họ cứ biểu t́nh? Như vậy có sao đâu? Sao ai cũng sợ vậy? Bộ đây là Mafia sao?")

 

Biết tôi căi ngang, Trịnh Hội nh́n tôi cười rất là kẻ cả:

 

"Ehhh... Em...you're forgetting. We don't even have a place to perform. Chi Kim already cancelled us. So unless I can talk to my friends and have them call Chi Kim and tell her they've called off the "biểu t́nh", there won't be any show. So if you want to perform tonight, this is the only way. What do you want me to do?"

 

(Ờ....em...em quên rằng hiện giờ ḿnh không có chỗ để diễn. Chị Kim đă từ chối ḿnh rồi mà. Trừ khi anh có thể nói chuyện với mấy người bạn anh rồi nói họ gọi cho Chị Kim và nói với chỉ là không có biểu t́nh, c̣n không th́ tối nay sẽ không có show. Nếu em muốn diễn tối nay th́ đây là cách duy nhất. Em muốn anh phải làm sao?)

 

Tôi thầm hỏi tại sao ḿnh lại đi lấy một người luật sư nữa làm ǵ? Nhất là một đứa căi giỏi hơn ḿnh? Tuy nhiên tôi vẫn ngoan cố:

 

"So, if I tell you I don't care about tonight's performance anymore, then you won't call them right?"

(C̣n nếu em nói với anh là em không thiết ǵ tŕnh diễn đêm nay nửa, th́ anh khỏi cần gọi họ phải không?)

 

Trịnh Hội trầm ngâm:

 

"No, it's not only about the show. I want to talk to them so they won't do anything that will make them look foolish. Imagine what people will think if there is a "biểu t́nh chống ca sĩ hải ngoại?" Not only will they anger all our fans, they will lose all credibility. And I don't want that to happen because they can still do a lot of good for our community. This is just 'storm in a tea cup', it's a very small matter and it'll blow over. I don't want it to have any lasting damage."

 

(Không, đây không phải chỉ riêng về chuyện làm show. Anh muốn nói chuyện với họ, để họ đừng làm cái ǵ không đúng. Thử tưởng tuọng coi người ta sẽ nghĩ ǵ nếu có biểu t́nh chống ca sĩ hải ngoại? Không những họ sẽ làm khán giả của ḿnh tức giận, họ sẽ mất hết uy tín. Anh không muốn chuyện này xảy ra, v́ họ c̣n có thể làm rất nhiều chuyện tốt cho cộng đồng ḿnh. Đây chỉ là một chuyện nhỏ, rồi nó sẽ qua. Anh không muốn để lại những thiệt hại lâu dài.)

 

Trịnh Hội nói như vậy làm sao tôi c̣n căi được nữa? Tôi có thể đối phó với bất công, với bạo lực nhưng với lư lẽ chân chính th́ tôi đành chịu thua.

 

"Well, if you want to call them then call them."


(Th́, nếu anh muốn gọi th́ gọi đi.)

 

Nhận thua nhưng v́ tôi là đàn bà nên tôi có quyền nói câu cuối cùng trong bất cứ cuộc tranh căi nào, đó là một định luật của loài người:

 

"...but I bet you won't change a thing."


(...nhưng em cá là anh không thay đổi được ǵ đâu)

 

Trịnh Hội nói với đầy tự tin:

 

"I bet you I can get them to change their minds."


(Anh cá với em là anh có thể làm cho họ thay đổi được ư kiến)

 

"Really? What'd you wanna bet?"


(Thật không? Cá cái ǵ?)

 

"Anything you want."


(Em muốn ǵ cũng được.)

 

Tôi ngẩm nghĩ va bắt đầu thấy thú vị với tṛ chơi này. Không khí bớt căng thảng, tôi lại chuyển sang tiếng Việt:

 

"Nếu anh thua, th́ em không cần anh làm ǵ cả, em chỉ cần anh gọi em hai tiếng 'sư phụ' v́ em biết nh́n việc và nh́n ḷng người rơ hơn anh."

 

Trịnh Hội bĩu môi cười:

 

"C̣n nếu em thua?"

 

Tôi nheo mắt:

 

"Nếu em thua th́ em sẽ hoàn toàn nghe lời anh. Anh bảo làm ǵ em sẽ làm. Nói ǵ em cũng vâng theo, nhất định không căi."

 

Trịnh Hội trợn mắt:

 

"Nghe lời anh suốt đời???"

 

Tôi nguưt Trịnh Hội:

 

"Ham lắm! Một ngày thôi. 24 tiếng!"

 

Trịnh Hội trợn mắt nh́n trần nhà:

 

"My wife listens to me for 24 hours? That'd be a miracle. You got yourself a bet."

 

(Vợ tôi mà nghe lời tôi trong 24 tiếng? Đó là một phép lạ. Em muốn cá th́ cá.)

 

Tôi cao giọng ra lệnh:

 

"Đệ tử xuống nhà gọi phone đi rồi lên báo cho 'sư' phụ biết."

 

Trịnh Hội xuống lobby gọi phone v́ dưới đó bắt sóng cell phone rơ hơn.

 

Cố gắng cuối cùng

 

Tôi ngồi trên pḥng nóng ruột chờ đợi. Nói đùa với Trịnh Hội nhưng thật ra tôi rất mong là Trịnh Hội đúng.

 

Tôi muốn tin vào sự công chính trong việc hành xử của cộng đồng, hoặc nói đúng hơn là của "những người tự nhận ḿnh là đại diện cộng đồng."

 

Tôi muốn tin vào sự can trường và nghĩa khí của nhưng kẻ dấn thân trong những công tác xă hội - khi cần nói, cần làm, phải dũng cảm để lên tiếng chứ không bị đám đông ồ ạt dẫn dắt. Tiếng phone reng cắt gịng tư tưởng của tôi, tôi vội vàng chụp phone:

 

"Anh đó hả?"

 

"Không em Hạ Vy đây."

 

"Ǵ vậy em?"

 

"Em gọi hỏi chị tối nay ḿnh có diễn không?"

 

"Tới giờ này ḿnh cũng chưa biết". Lúc đó đă khoảng 4 giờ chiều.

 

Hạ Vy thở dài:

 

"Em muốn hỏi để biết coi em có nên dậy sửa soạn hay ngủ tiếp. Mà thật ra nằm đó nhưng cũng đâu có ngủ được đâu, em thấy nao nao làm sao đó. Thà biết có hay không cho dứt khoát chứ nằm chờ hoài như vầy điên đầu quá!"

 

Tôi đồng t́nh:

 

"Yeah, chị cũng vậy."

 

Hạ Vy hỏi tiếp:

 

"Bây giờ ḿnh c̣n chờ cái ǵ nữa chị?"

 

"Well, anh Hội đang nói chuyện với mấy người bạn mà ảnh biết trong cộng đồng. Hy vọng là sau khi cắt nghĩa rơ ràng cho họ biết, họ sẽ không có biểu t́nh."

 

Hạ Vy chép miệng:

 

"O.k. Khi nào biết được chị gọi sang pḥng em liền nha... nhớ gọi luôn cho Mạnh Quỳnh nửa đó. Quỳnh cũng mới gọi hỏi em. Quỳnh với anh Hưng cũng đang nằm trong pḥng chờ."

 

Cúp phone xuống, chúng tôi lại chờ....

 

Hơn nửa tiếng sau, Trịnh Hội trở về pḥng. Tôi chộp ngay:

 

"Well???"

 

Trịnh Hội cố t́nh nói chậm răi cho tôi thêm nao núng:

 

"Well... Anh đă nói chuyện với Thân rồi nói chuyện cả với Vơ Trí Dũng... Có cho biết là sẽ không có ca sĩ ở Việt Nam và theo lời Dũng yêu cầu cũng có fax cho Dũng thơ mời của ḿnh viết có chữ kư của 6 người nghệ sĩ ở Hải Ngoại and...."

 

"And WHAT????"

 

"And...." Trịnh Hội ngừng thêm một giây vô tận "And Dũng nói là Dũng không thể tự quyết định được. Mặc dù him là chủ tịch cộng đồng! Dũng nói là phải gọi nói chuyện với vài người nữa rồi sẽ cho ḿnh biết."

 

Tôi chưng hửng:

 

"When is he going to call?"


(Khi nào ảnh mới gọi?)

 

Trịnh Hội nhún vai:

 

"I don't know."


(Anh không biết)

 

Tôi nóng ruột:

 

"Nhưng mà anh, did you tell them that the show is supposed to start at 7:30 p.m? and the band and the sound people need at least two hours to set everything up? It's now passed 5:00 already. They need to get back to us soon."

 

(Anh có nói cho họ là show phải bắt đầu vào 7:30 tối không? C̣n ban nhạc và âm thanh cần ít nhất là hai tiếng để chuẩn bị không? Bây giờ đă hơn 5:00 rồi. Họ phải trả lời ḿnh sớm đó.)

 

Trịnh Hội gật đầu:

 

"Có nói là ḿnh cần biết càng sớm càng tốt và chị kim ở nhà hàng cũng phải biết càng sớm càng tốt để chuẩn bị."

 

Nói xong chàng b́nh thản ngồi xuống bàn mở computer ra check email. Tôi bực bội:

"Now what?"

(Bây giờ làm ǵ?)

 

Trịnh Hội trả lời mắt vẫn chăm chú vào computer:

"Now we wait."


(Bây giờ ḿnh chờ.)

 

Tôi không dằn ḷng được trước thái độ vô tư và b́nh tĩnh của Trịnh Hội. Tôi gắt lên:

 

"Anh!"

 

Trịnh Hội quay lại nhướng mắt nh́n tôi:

 

"Yes?"

 

Tôi ngập ngừng. Tôi cũng chẳn biết phải nói ǵ, nhưng tôi không muốn không khí yên lăng:

 

"Họ có nói là tại sao sau khi Chị Kim ở nhà hàng Pioneer đă nói với họ là không có ca sĩ Việt Nam họ vẫn muốn biểu t́nh không?"

 

"Họ nói họ nghe đồn là show ở Revesby được chuyển qua Pioneer nên họ kéo sang nhà hàng buộc phải cancel nếu không th́ sẽ có biểu t́nh. Thế thôi."

 

Tôi tức giận:

 

"Trời ơi! Làm chuyện cộng đồng ǵ mà hồ đồ vậy? Khi ḿnh đứng ra hô kêu gọi cả trăm cả ngàn người đi biểu t́nh là một việc rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến danh dự, tiền bạc, công ăn việc làm, và đời sống của bao nhiêu người, vậy mà ḿnh không cần t́m hiểu sự thật? Ít ra ḿnh cũng phải ráng điều tra cho rơ. Đằng này cứ nghe đồn là làm."

 

Tôi ngừng lấy hơi rối tiếp:

 

"Em nghĩ là không phải họ không biết đâu. Họ không muốn biết th́ đúng hơn. Muốn biết th́ dễ quá mà, chỉ cần hỏi Chị Kim là ra ngay số phone của anh. Đằng nay, tôi không cần nghe! Tôi không cần biết! Tôi quyết chí phải biểu t́nh! Có hay không có ca sĩ trong nước cũng mặc kệ!!"

 

Năy giờ Trịnh Hội im lặng cho tôi trút hết cơn giận, bây giờ chàng mới hỏi tôi:

 

"But em, why would they want to do that? Why would they want to 'biểu t́nh' for nothing?"


(Nhưng em, tại sao họ phải làm vậy? Không có ǵ th́ họ biểu t́nh làm ǵ?)

 

Tôi đuối lư không biết cải sao nói bừa:

 

"Ai mà biết, nhiều khi lỡ thuê xe bus rồi, lỡ mua quạt mua bảng rồi, bây giờ không biểu t́nh th́ không trả lại được tiền?...tối nay không có chuyện ǵ làm đi biểu t́nh cho vui???"

 

Trịnh Hội nghiêm mặt cắt tôi:

 

"Em! Bây giờ em muốn ngồi đây gây lộn với anh hả?"

 

Biết ḿnh hớ, tôi đành phụng phịu ngồi im. Im và chờ....5:30 (đáng lẽ giờ này ban nhạc phải lên set up rồi)...6:00...6:20 phone reng (tôi biết đúng 6:20 v́ tôi canh từng phút). Trịnh Hội nhấc phone:

 

"Hi Dũng... yes... really... o.k. Dũng nói vậy là Hội hiểu rồi."

 

Tắt phone, Trịnh Hội quay sang tôi cười buồn:

 

"You've won. Sẽ có biểu t́nh. Ngay cả khi đă nhận được giấy trắng mực đen của ḿnh xác nhận là không có mặt 3 người ở Việt Nam qua. Ô quên nữa... Sư Phụ"

 

Tôi đă thắng. Thắng mà chẳn thấy vui tí nào.

 

Một lần nửa các ca sĩ lại tụ tập trong pḥng tôi. Sau khi nghe Trinh Hội tường tŕnh lại hết những việc đă xẩy ra th́ mọi người chỉ biết trầm tư cuối mặt.

 

Không ai nói lời ǵ. Măi một lúc sau anh Nguyễn Hưng mới lên tiếng hỏi:

 

"Như vậy c̣n những người đă đặt bàn rồi th́ sao? Những người này mới thật sự là fan của ḿnh. Họ đă bị cancel ở Revesby một lần, họ lại vẫn v́ ḿnh mà đến đây thêm lân nữa, ḿnh nói làm sao với họ đây?"

 

Mạnh Quỳnh đề nghị:

 

"Hay là tối nay ḿnh keo nhau ra Pioneer ăn đi. Ít nhất ḿnh cũng gặp gỡ, nói chuyện, chụp h́nh với khán giả của ḿnh cho họ đỡ buồn."

 

Tôi tán thành:

 

"Hey! That's a good idea!"

 

Nhưng Trịnh Hội lắc đầu ngay:

 

"Không được."

 

Tôi hỏi ngược lại:

 

"Tại sao không được? Không có văn nghệ, ḿnh ra ăn uống ḥa đồng với khán giả cũng không được luôn sao?"

 

Trịnh Hội cắt nghĩa:

 

"Tối nay ở đó sẽ có biểu t́nh. Nếu ḿnh có mặt ở đó th́ những khán giả mà đến đó v́ ḿnh, những người yêu nghệ sĩ, họ sẽ bênh vực ḿnh và có thể v́ vậy bên biểu t́nh và bên bênh vực ḿnh sẽ có chuyện xảy ra. Có thể sẽ có đụng độ. Khán giả của ḿnh, nhất là khán giả của Lưu Bích, anh Hưng phần đông là dân chịu chơi, trẻ không à. Mấy người đó đâu có ngán ai. Anh không muốn thấy có bạo động mà có mặt nghệ sĩ ḿnh ở đó th́ nó càng có thể nổ to hơn. Tốt hơn hết là ḿnh nên nhẫn nhịn và chịu đựng, không ra mặt để tránh bạo động không cần thiết."

 

Mọi người đều đồng ư với Hội. Riêng tôi vẫn c̣n thắc mắc:

 

"Nhưng mà làm sao khán giả của ḿnh biết được những chuyện ǵ đă xảy ra hôm nay? Họ chỉ thấy tại sao ḿnh cứ cancel hết show này tới show nọ, ít nhất ḿnh phải có lời giải thích với họ chứ. They are our loyal fans and they deserve better."

 

Anh Nguyễn Hưng nói:

 

"Em à, bây giờ ḿnh cứ viết một cái thơ ngắn, sau đứa 6 đứa ḿnh lại kư tên vào (see attachment "B") rồi ḿnh nhờ người đưa cho chị Kim nhờ chị dán trước cửa cho khán giả biết. Chứ bây giờ ḿnh không c̣n cách nào khác. Mai này khi nào về lại Mỹ ḿnh viết xuống những ǵ đă xảy ra, rồi ḿnh gởi cho khán giả ở Sydney để họ biết ḿnh đă v́ họ mà cố gắng hết sức. Và ḿnh rất trân trọng những t́nh cảm mà họ dành cho ḿnh."

 

Thế là tối hôm đó ở Pioneer Seafood không có văn nghệ.

 

Không có ca sĩ trong nước.

 

Không có ca sĩ ngoài nước.

 

Không có khách đến ăn (v́ nhà hàng sợ quá phải đóng cửa).

 

Nhưng ... vẫn có hơn một trăm người đứng biểu t́nh.

 

Biểu t́nh trước một nhà hàng đóng cửa!

 

***

 

Bây giờ đă 7:00 giờ sáng thứ bảy ngày 14 tháng 4 năm 2007.

 

Đúng 24 tiếng từ khi tôi bước chân xuống phi trường Sydney. Mắt tôi cay rát, thân xác tôi mệt nhoài nhưng tôi cảm thấy thật nhẹ nhỏm, ít ra tôi đă trút được hết những ǵ đang đè nén trong ḷng tôi.

 

Trước khi trở lại pḥng thu xếp đồ để tiếp tục bay lên Brisbane, h́nh ảnh cuối cùng trong trong tâm tư tôi là h́nh ảnh của Cha Lư bị bịt miệng ở Việt Nam.

 

Hôm nay chúng tôi, những nghệ sĩ hải ngoại, cũng đă bị bịt miệng bởi những bàn tay vô h́nh cho là ḿnh đại diện cộng đồng.

 

May mà chúng tôi chỉ muốn lên tiếng hát chứ chưa dám lên tiếng đả phá ai. May mà chúng tôi và các bạn đang sống và thở trong một đất nước tự do, dân chủ. May mà chính chúng ta là những thành viên trong một cộng đồng vỗ ngực tự hào cho là ḿnh đang tranh đấu cho tự do, nhân quyền, và bác ái.

 

Rồi tôi không biết ai sẽ đọc nhưng ḍng chữ này, nhưng tôi hy vọng các bạn hăy chuyển câu chuyện này đi, nhất là đến những người Việt ở Úc Châu. Câu chuyện này là câu chuyện thật cần được nói ra, v́ sự bất công đang xảy ra trong cộng đồng, sự đánh phá, bôi nhọ cá nhân và cuối cùng th́ nghệ sĩ chúng tôi bao giờ cũng là những nạn nhân không có tiếng nói. Xin quư vị hăy giúp chúng tôi có tiếng nói.

 

BBC, ngày 24/4/07

NDVN, ngày 30/4/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend