TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

NHỮNG TR̉ BỊP BỢM CỦA “Đảng Việt Tân”


NHỮNG TR̉ BỊP BỢM CỦA “Đảng Việt Tân”

 

(ANTG số 647 & 648 ngày 2-5/2007)

 

 

Lư Thái Hùng

Những ngày vừa qua, nhân chuyến đi thăm Việt Nam của một nhóm dân biểu Quốc hội Mỹ - trong đó có bà Loretta Sanchez - là nhân vật từ lâu đă có những lời nói, hành động thiếu thiện chí với Việt Nam, một lần nữa “Đảng Việt Tân” lại âm mưu “theo đóm ăn tàn, theo voi hít bă mía”.

 

Bài viết này sẽ vạch trần sự thật về cái gọi là “Đảng Việt Tân” cùng những tṛ bịp bợm của chúng...

 

Kỳ 1: Các chiến dịch siêu lừa

 

 

* "VIỆT TÂN" LÀ G̀?

 

Nói một cách nôm na, "Việt Tân" (tên đầy đủ là Việt Nam canh tân cách mạng đảng), là con đẻ của “Mặt trận quốc gia kháng chiến Hoàng Cơ Minh”, do Hoàng Cơ Minh làm “đảng trưởng”, ra mắt lần đầu ngày 10/9/1982 tại một vùng rừng núi hẻo lánh ở biên giới Thái Lan – Lào, mà Hoàng Cơ Minh khoác lác rằng đó là “căn cứ kháng chiến quốc nội”, với “đảng kỳ” là tấm vải màu xanh, giữa có h́nh hoa mai trắng 6 cánh, “đảng ca” là “bài ca cách mạng” do Nguyễn Kiên sáng tác, cùng các ban bệ nghe kêu như chuông: Tổng bộ chính trị, Đảng vụ bộ, Chính vụ bộ, Khối nghiên cứu, Khối giám sát... Mục tiêu  của "Việt Tân" lúc ấy, là hạt nhân ṇng cốt lănh đạo “kháng chiến quân”, đồng thời chuẩn bị để điều hành bộ máy chính quyền khi các chiến dịch “Đông tiến” đưa “kháng chiến quân” về Việt Nam tổ chức bạo loạn thành công.

 

Nhưng ngay lễ ra mắt, "Việt Tân" đă giở tṛ bịp bợm.

 

Nhằm mục đích tuyên truyền trong cộng đồng người Việt hải ngoại để quyên góp tiền bạc, Hoàng Cơ Minh đă cho mời hai phóng viên truyền h́nh của Đài CBS là Hoàng Xuân Yên và Nguyễn Văn Ấn từ Mỹ sang.

 

Trên đường đi vào “khu chiến”, Phạm Văn Liễu, là Tổng vụ trưởng hải ngoại “Mặt trận Hoàng Cơ Minh” đă rỉ tai Hoàng Xuân Yên: “Đảng trưởng Hoàng Cơ Minh nhờ tôi nói với anh rằng lúc làm lễ, anh tuyên bố ủng hộ cho đảng 2 ngh́n đôla nhé. Đây chỉ là dàn cảnh để đồng bào hải ngoại theo gương, bắt chước thôi, chứ anh không mất đồng nào đâu”.

 

Ấy vậy mà khi nhóm làm phim quay về Băng Cốc, thủ đô Thái Lan, th́ Hoàng Cơ Minh trắng trợn đ̣i Hoàng Xuân Yên phải nộp ngay 2 ngh́n đôla “tiền tươi”. Đă lỡ mồm tuyên bố ủng hộ ầm ĩ trước ống kính máy thu h́nh rồi, nhưng tiền th́ không có, Nguyễn Xuân Yên đành một mặt xuống nước năn nỉ, nhưng trong bụng th́ chửi thề!

 

Năm 1986, “chiến dịch Đông tiến 1, Đông tiến 2” thất bại. Trong khi Hoàng Cơ Minh chết, hơn 100  “kháng chiến quân” kẻ bỏ xác trên đất Lào, kẻ vào tù th́ ở Mỹ, đám chóp bu c̣n lại chia nhau số tài sản gần 10 triệu USD (là tiền bọn chúng ép buộc cộng đồng người Việt hải ngoại đóng góp dưới chiêu bài “ủng hộ kháng chiến” và tiền bán phở trong một chuỗi hệ thống các tiệm “phở Ḥa”) bằng cách mua các đội tàu đánh cá, mua cổ phiếu của một số công ty.

 

Tuy nhiên, v́ máu lừa đảo vẫn không ngớt thúc đẩy nên tháng 9/2004, "Việt Tân" một lần nữa lại chính thức ra mắt tại Berlin, Đức, mà “đảng trưởng” là Nguyễn Kim, “tổng bí thư” là Lư Thái Hùng, Trần Xuân Ninh là “ủy viên trung ương”.

 

Nhưng thay v́ cướp chính quyền trong nước bằng phương pháp vũ trang bạo loạn như trước đây, th́ mục tiêu của "Việt Tân" thời điểm này là “lật đổ chế độ bằng h́nh thức kết hợp giữa khủng bố và chính trị” - trọng tâm là vận động những nhân vật có thế lực trong chính quyền Mỹ và một số nước - như bà Loretta Sanchez chẳng hạn, gây áp lực với Việt Nam bằng nhiều biện pháp để đẩy Việt Nam rơi vào thế bị cô lập với cộng đồng quốc tế, tạo ra những khủng hoảng về kinh tế, chính trị rồi "Việt Tân", nương theo cơ hội ấy, sẽ kích động nhân dân trong nước nổi dậy, biểu t́nh.

 

Năm 2006, sau nhiều trận đấu đá để tranh giành quyền lực, thậm chí chửi bới, mạt sát nhau công khai trên nhiều tờ báo, truyền h́nh, phát thanh của người Việt hải ngoại, "Việt Tân" được lănh đạo bởi “đảng trưởng” Đỗ Hoàng Điềm, “tổng bí thư” Lư Thái Hùng, cùng các “ủy viên trung ương” như Hoàng Cơ Định (là em ruột Hoàng Cơ Minh), Nguyễn Trọng Việt, Đặng Thanh Chi...

 

Tuy nhiên, trụ sở chính của “đảng” lại không dám đặt ở California, nơi có hơn nửa  triệu người Việt đang sinh sống, mà chui lủi tuốt lên tận phía bắc TP Seattle, bang Oregon, một nơi khỉ ho c̣ gáy bởi lẽ người Việt ở California chẳng ai lạ ǵ những tṛ bịp bợm của cái nhóm “phở ḅ” này.

 

Ấy vậy mà trên trang web của “đảng”, cũng như trên đài phát thanh của “đảng” là đài Tiếng nước tôi, "Việt Tân" vẫn không ngớt rêu rao, rằng “có hàng ngh́n đảng viên ở trong nước, hàng chục ngh́n ở hải ngoại”.

 

* TR̉ BỊP BỢM "PHỎNG VẤN"

 

Để chứng tỏ những tuyên bố của ḿnh là sự thật, sau khi Lư Thái Hùng lên nắm quyền "tổng bí thư", giữa năm 2003, "Việt Tân" đă móc nối với một nhà báo người Australia tên là Williams nhân dịp ông này vào Việt Nam du lịch, để thực hiện một bộ phim dài khoảng 21 phút mà trong đó, chủ yếu là phỏng vấn một “đảng viên Việt Tân quốc nội”.

 

Trên phim, người ta nh́n thấy phong cảnh Việt Nam, những thửa ruộng, con rạch, cây cầu, nhà cửa phố xá. Tiếp theo, là h́nh ảnh  nhà báo Williams đi vào một căn pḥng nhỏ. Trên bức tường của căn pḥng này, có treo một lá cờ màu xanh, hoa mai trắng 6 cánh.

 

Ngồi trước cờ, là một gă đàn ông gầy ốm,  đội mũ lưỡi trai trắng, đeo kính đen, khuôn mặt bịt khăn kín mít, lại được kỹ xảo làm cho mờ đi, tuyên bố bằng tiếng Việt: “Tôi là đảng viên Việt Nam canh tân cách mạng đảng, đây là lần đầu tiên đảng viên Việt Tân quốc nội nói với công chúng...”.

 

Bộ phim ấy được Việt Tân trả tiền, thuê một số đài truyền h́nh tư nhân ở Mỹ, ở Australia chiếu đi chiếu lại, cũng như tung nó lên trang web “youtube”.

 

Với “đảng”, đây được coi như chiến thắng vang dội nhưng người xem chẳng mấy ai biết, rằng gă đàn ông mà Williams phỏng vấn, vốn là dân nghiện ma túy, sống lay lắt ở khu vực chợ cá Bến Chương Dương, quận 1, TP HCM và đă nhiễm HIV.

 

Trước đó, gă đă được hai “đảng viên Việt Tân" là Nguyễn Văn Tâm và Phan Thị Vi, từ Mỹ về Việt Nam dưới h́nh thức thăm thân nhân, móc nối, cho tiền để gă nghiện ma túy này học thuộc bài rồi xuất hiện trước ống kính.

 

Williams phỏng vấn một "Việt tân quốc nội"

 

Tuy nhiên, một người th́ chưa đủ bởi lẽ “Việt Tân có hàng ngh́n đảng viên đang hoạt động ở quốc nội”, mà cuộc phỏng vấn lại được thực hiện riêng lẻ bởi một nhà báo hành nghề tự do nên tính xác thực của nó không cao.

 

Đă vậy, trên nhiều tờ báo, nhiều trang web của cộng đồng người Việt hải ngoại, xuất hiện nhiều ư kiến cho rằng đoạn phim chỉ là sự lắp ghép, rằng "Việt Tân" đang lặp lại tṛ lừa đảo như xưa kia, Hoàng Cơ Minh đă lừa khi tuyên bố “Mặt trận có hàng trăm khu chiến bên trong lănh thổ Việt Nam”, nên đầu tháng 10/2006, biết  phóng viên John của tờ Los Angeles Times chuẩn bị đi Việt Nam, nhóm cầm đầu "Việt Tân" đă tiếp xúc với John.

 

Sau khi cho ông ta xem đoạn phim do Williams phỏng vấn “đảng viên Việt Tân quốc nội”, “đảng trưởng” Đỗ Hoàng Điềm, “tổng bí thư” Lư Thái Hùng đă đề nghị ông ta tiếp xúc, phỏng vấn một “đảng viên quốc nội” khác, cùng Đỗ Nam Hải và Nguyễn Chính Kết, được giới thiệu là “những nhà đối kháng hàng đầu”, với lời hứa sẽ có  “nhuận bút” hậu hĩnh.

 

Để thực hiện nhiệm vụ ấy, Lư Gia Huy, là đảng viên thuộc cơ sở Toronto, Canada được bọn cầm đầu cử về Việt Nam dưới vỏ bọc doanh nhân t́m cơ hội đầu tư.

 

Ngày 25/11/2006, Huy đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Muớn xong khách sạn, Huy ra phố mua simcard điện thoại di động rồi vào một dịch vụ Internet, mở hộp thư điện tử để nhận chỉ thị.

 

Xẩm tối, Nguyễn Vũ Quang Tuyến - là “đảng viên Việt Tân quốc nội”, chạy xe gắn máy đến đón Lư Gia Huy, đưa gă đi thăm ḍ đường sá.

 

Mặc dù không hề làm báo ngày nào, nhưng Tuyến vẫn tự xưng ḿnh là “nhà báo”, bút danh Trần Ngọc Hà.

 

Qua quan sát, Lư Gia Huy cho rằng ở TP HCM, xe gắn máy là phương tiện giao thông phổ biến, ít bị để ư nên Huy đề nghị Trần Ngọc Hà tập cho ḿnh. Vậy là hai gă đưa nhau đến một đoạn đường vắng và khoảng 30 phút sau, Lư Gia Huy cơ bản nắm được cách điều khiển.

 

Thời điểm ấy, phóng viên của tờ Los Angeles Times – mà chúng đặt cho biệt danh là Cao, cũng từ Hà Nội vào TP HCM. Nhận thấy việc tiếp xúc với Cao tại khách sạn là quá nguy hiểm v́ nó nằm gần trụ sở Công an phường, nên Huy gửi e-mail cho bọn cầm đầu, đề nghị thay đổi địa điểm phỏng vấn là một khu công nghiệp.

 

Sáng thứ năm ngày 26/11, Lư Gia Huy dùng xe gắn máy đi quanh một số khu công nghiệp, và vẽ lại lộ tŕnh nhằm tháo chạy nếu cần thiết.

 

Để đánh giá t́nh h́nh, gă dùng đất bùn bôi lên con số đầu của bảng số xe, xem có bị Lực lượng Cảnh sát Giao thông chặn hỏi hay không. Thận trọng hơn, chiều tối, Huy liên lạc với phóng viên Cao, đề nghị Cao đi dạo phố để Huy và Hà kiểm chứng nếu Cao bị theo dơi.

 

Cuối cùng, thấy có vẻ yên ắng, cả bọn chốt lại, rằng địa điểm tiến hành cuộc phỏng vấn, sẽ là khách sạn Sheraton nằm trên đường Đông Du, quận 1, TP HCM.

 

4 giờ sáng ngày 28/11, phóng viên Cao dậy sớm rồi như người đi dạo, lững thững theo đường Đồng Khởi ngược lên Nhà hát Thành phố.

 

Đến công viên trước Nhà hát, Cao vươn vai, hít thở. Lúc này, xuất hiện một nhân vật nữ, biệt danh là Kiến Ngọc (tên thật là Liêu Quư Thảo) – và cũng là người của "Việt Tân", mặc quần soóc, áo thun, bên ngoài có áo khoác, nh́n y như gái điếm sau một đêm trác táng, chậm răi chạy xe gắn máy – mà con số 1 trên bảng số xe đă được sửa thành số 4 - theo sau.

 

Giỏi tiếng Hoa và đă từng có 4 năm làm nghề tài xế taxi nên Kiến Ngọc rất thông thạo đường sá. Qua kính chiếu hậu, không thấy ǵ lạ, Kiến Ngọc vọt lên ngang mặt Cao và cả hai trao đổi câu ám hiệu nhận diện đă được quy định từ trước.

 

Tiếp theo, Cao lên xe để Kiến Ngọc chở xuống đường Nguyễn Văn Cừ, rồi chui vào một quán cà phê.

 

5 giờ 30 phút, Kiến Ngọc đưa Cao sang đường Nguyễn Trăi, vào tiệm phở Lệ ăn sáng. Sau đó, Kiến Ngọc chở Cao ṿng qua chợ An Đông rồi đi theo đường Nguyễn Thị Minh Khai, ra khu du lịch Thanh Đa, B́nh Quới.

 

Tại đây, Trần Ngọc Hà trong vai người chạy xe ôm đă đợi sẵn, chở Cao quay lại bùng binh chợ Bến Thành và ra hiệu cho Lư Gia Huy đang lảng vảng gần đó. Huy lập tức bám theo. Cả bọn sau khi ṿng vèo qua vài con đường để kiểm tra, th́ tiến thẳng về khách sạn Sheraton. 

 

Sau vài câu trao đổi, Cao biểu lộ thái độ bực dọc khi biết Trần Ngọc Hà chỉ là một nhân vật “quèn” chứ không phải “đảng viên cao cấp” như Lư Thái Hùng, Đỗ Hoàng Điềm đă “nổ”. 

 

Thấy cuộc phỏng vấn có nguy cơ thất bại, Lư Gia Huy vội bốc phét với Cao: “Anh ấy cũng là đồng nghiệp với anh, là một nhà báo có tiếng ở Sài G̣n, đă từng viết nhiều bài chống chế độ”.

 

Cuối cùng, cuộc phỏng vấn được thực hiện trong khoảng 10 phút, dưới sự phiên dịch của Lư Gia Huy – và bọn cầm đầu từ Mỹ trực tiếp mớm cho Trần Ngọc Hà qua điện thoại di động, để Hà trả lời Cao.

 

Xuyên suốt cuộc phỏng vấn,  Trần Ngọc Hà huênh hoang khoác lác, rằng gă là một trong hàng ngh́n đảng viên "Việt Tân", đang hoạt động bí mật tại TP HCM. Rằng trong tương lai, số đảng viên c̣n lên đến hàng chục ngh́n!

 

Cũng bằng h́nh thức như vậy, buổi chiều, với sự trợ giúp của một gă "Việt Tân" nữa, từ Mỹ về, bí danh là Tâm, Cao đă thực hiện được cuộc phỏng vấn với Đỗ Nam Hải rồi 45 phút sau, phỏng vấn Nguyễn Chính Kết (là người đă trốn sang Mỹ và hiện đang bị chính quyền Việt Nam phát lệnh truy nă) mà nội dung vẫn không ngoài việc bịa đặt tố cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền.

 

Tất cả những cuộc phỏng vấn này, Lư Gia Huy đều truyền trực tiếp về Mỹ qua điện thoại di động. Ở Mỹ, bọn cầm đầu “Việt Tân” nghe phỏng vấn rồi gợi ư cho người hỏi, chỉ đạo người trả lời. Thấy ngon ăn, bọn cầm đầu đề nghị Cao tiếp tục phỏng vấn Lê Thị Công Nhân (thời điểm đó, Nhân chưa bị bắt) qua điện thoại, nhưng Cao từ chối...

 

Xuyên suốt từng vụ việc, có thể thấy những nhà báo đă từng gặp gỡ bọn “Việt Tân” – kể cả ông Lindblad và bà Loretta Sanchez sau này, đều chỉ nhận được những thông tin một chiều từ bọn chúng. Phải chi bên cạnh những luồng thông tin phản diện ấy, họ lắng nghe, quan sát và ghi nhận những ư kiến chính diện từ phía Việt Nam, th́ bọn “Việt Tân” hẳn là chẳng có cơ hội bịp bợm... 

 

Loretta!

Nguyễn Văn Lư và “whore” Loretta Sanchez và Tạ Ngọc Khôi

 

Xuyên suốt qua những cuộc “phỏng vấn” vừa nêu, có thể thấy đó chỉ là những tṛ bịp bợm không hơn không kém – chẳng những bịp người nghe, người đọc, mà c̣n bịp ngay cả người thực hiện phỏng vấn bởi lẽ những kẻ được coi là “đảng viên Việt Tân quốc nội”, sau này mới rơ đó là gă nghiện ma túy, nhiễm HIV, hoặc là người ít học, thiếu hiểu biết về chính trị, lại bị kích động, lôi kéo, hoặc được trả vài trăm USD với lời hứa hẹn “sẽ cho đi định cư ở Mỹ”.

 

Kỳ 2: Mối quan hệ giữa "Đảng Việt tân" và bà Loretta Sanchez

 

Nhưng tại sao "Việt Tân" lại phải cất công làm những tṛ này?

 

Câu trả lời là đă lỡ mồm khoác lác rồi, nên đâm lao th́ phải theo lao.

 

Hơn nữa, vấn đề mấu chốt là ngày càng nhiều "đảng viên Việt Tân" ở Mỹ, Pháp, Đức lên tiếng chất vấn về số tiền quyên góp hàng chục năm qua, sau khi Hoàng Cơ Minh chết, đă được sử dụng vào những việc ǵ, nên nay bọn chóp bu phải kiếm cớ mà chứng minh cụ thể.

 

Ở đây, cái cớ tốt nhất là móc nối với một vài thành viên trong những phái đoàn nước ngoài, hoặc vài nhà báo nhân dịp họ đến Việt Nam, rồi cử  vài tên "Việt Tân" theo về, dàn dựng thực hiện “phỏng vấn”.

 

Khi đó, ai có thể thắc mắc khi đám chóp bu nêu ra con số năm, bảy chục ngh́n USD chi cho ông nhà báo này, bà quan chức kia, vài USD chi cho vé máy bay, thuê mướn khách sạn, xe cộ, ăn uống để “đảng viên” từ Mỹ về "công tác" mà kết quả là những đoạn phim, những bài báo xuất hiện rành rành!

 

Hơn nữa, những đoạn phim, những bài báo “được thực hiện ngay tại Việt Nam”, khi đưa lên các phương tiện truyền thông đại chúng, c̣n là một công cụ để "Việt Tân" tung ra những chiến dịch quyên góp, mà chiến dịch “mỗi người 1 USD  cho nền dân chủ ở Việt Nam” là một điển h́nh.

 

* LỢI DỤNG NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐỂ ĐỀ CAO THANH THẾ

 

Đầu tháng 3/2007, biết tin một phái đoàn dân biểu Thụy Điển sẽ sang thăm Việt Nam, trong đó có ông Goran Lindblad – là người lâu nay không am hiểu t́nh h́nh nên đă có những nhận định không đúng về Việt Nam, đám chóp bu "Việt Tân", thông qua công tác vận động hậu trường, đă gặp gỡ ông Lindblad.

 

Cũng vẫn với bài bản khoa trương khoác lác về thực lực đảng "Việt Tân", về các kế hoạch "Đông tiến" của Hoàng Cơ Minh, về những đoạn phim, những bài báo phỏng vấn “Việt Tân quốc nội”, bọn chóp bu  đề nghị ông ta trong thời gian ở Hà Nội, tiến hành gặp gỡ “đảng viên quốc nội”, cùng bà Vũ Minh Khánh – là vợ của Nguyễn Văn Đài, và bà Trần Thị Lệ – là mẹ ruột của Lê Thị Công Nhân (cả Nhân và Đài đều đă bị bắt v́ lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá Nhà nước).

 

Được Lindblad nhận lời và sau khi biết lịch làm việc của ông Lindblad trong thời gian ở Việt Nam, "Việt Tân" đề nghị chọn một trong ba ngày là 4, 7 hoặc 8/3 làm ngày tiếp xúc.

 

Địa điểm chúng cũng chọn ba nơi, một là Khu du lịch sinh thái Tâm Dâu ở Gia Lâm, hai là khách sạn Horizon và ba là Khu du lịch sinh thái Quê Hương, cũng nằm ở Gia Lâm, Hà Nội.

 

Biết Lindblad  không am hiểu t́nh h́nh Việt Nam, chúng nói với ông rằng nếu bị chính quyền Việt Nam ngăn cản, th́ với cương vị là dân biểu của một quốc gia khác, ông cứ việc đến thẳng nhà Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, đến thẳng Văn pḥng Luật sư Thiên Ân – là nơi làm việc của Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài mà... phỏng vấn. Trong thâm tâm chúng cũng mong Nhà nước Việt Nam ra tay ngăn cản v́ như thế, chúng lại càng có dịp để lu loa lên, rằng Việt Nam không tôn trọng quyền tự do dân chủ.

 

Để thực hiện, "Việt Tân" cử ba  đảng viên, bí danh là Kiên, Phong và Khương về nước, trong đó Phong làm nhiệm vụ thông dịch, Kiên nối máy di động truyền trực tiếp những cuộc phỏng vấn về Mỹ, c̣n Khương có trách nhiệm tiếp xúc với bà Khánh, bà Lệ, hướng dẫn ông Lindblad đến điểm hẹn.

 

Sau đó, nhận thấy có nhiều bất lợi, chúng đề nghị với bọn cầm đầu ở Mỹ, nên để ông Lindblad gặp Phạm Hồng Sơn thay v́ gặp Lê Thị Công Nhân.

 

Thế nhưng, bọn chóp bu "Việt Tân" ở Mỹ nhận định, việc ông Lindblad gặp Lê Thị Công Nhân, coi như h́nh thức “cứu bồ”, đồng thời cũng chứng tỏ với Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài rằng "Việt Tân" thừa khả năng thu xếp để họ gặp gỡ những nhân vật quốc tế. Điều đó có tác động lên giây cót tinh thần cho Nhân và Đài cùng những người khác.

 

Ngày 6/3, Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài bị bắt v́ lợi dụng các quyền tự do dân chủ, chống phá Nhà nước, th́ 21 giờ ngày 7/3/2007, tại pḥng chờ của khách sạn Horizon, dân biểu Lindblad cùng mấy người nữa,  đă tiếp xúc với bà Vũ Minh Khánh, bà Trần Thị Lệ cùng một nhân vật “đối kháng” là Bạch Ngọc Dương.

 

Trong cuộc tiếp xúc này, bà Lệ, bà Khánh ngoài việc vu khống Chính phủ Việt Nam đàn áp nhân quyền, th́ c̣n cho rằng tính mạng của họ, của người thân họ đang “gặp nguy hiểm".

 

Đến 22 giờ 45 phút, cũng qua sự bố trí của Kiên, Phong và Khương, chúng cho ông Lindblad tiếp xúc với một “đảng viên quốc nội”, nhưng là qua điện thoại với lời giải thích “để bảo đảm sự an toàn”. Nội dung cuộc trao đổi cũng vẫn chỉ để tạo cho ông dân biểu Lindblad cảm tưởng, rằng "Việt Tân" là một lực lượng mạnh, có nhiều đảng viên  hoạt động trong nước, cùng với lời đề nghị khi ông Lindblad trở về Thụy Điển, th́ hăy lên tiếng ủng hộ "Việt Tân".

 

Trưa ngày 8/3, dân biểu Lindblad rời Hà Nội về Thụy Điển. Ngay hôm sau, trên trang web của "đảng Việt Tân" đă tràn ngập những h́nh ảnh về cuộc tiếp xúc.

 

Trơ trẽn hơn, mặc dù chỉ mang danh nghĩa cá nhân của dân biểu Lindblad, nhưng bọn cầm đầu "Việt Tân" bịp bợm, rằng “đây là cuộc tiếp xúc  của đại diện Chính phủ Thụy Điển với gia đ́nh những nhà đối kháng hàng đầu tại Việt Nam, thông qua "đảng Việt Tân". Bên cạnh đó, chúng tổ chức họp báo, ra thông cáo báo chí. Đám bất măn, cơ hội trong nước hí hửng, coi "Việt Tân" như cái phao cứu sinh v́ muốn gặp ai, kêu gào với ai, "Việt Tân" đều thu xếp được.

 

Gần cuối tháng 3/2007, nghĩa là chỉ khoảng 20 ngày sau chuyến thăm viếng của đoàn dân biểu Thụy Điển, biết một đoàn hạ nghị sĩ Mỹ – trong đó có bà Loretta Sanchez sẽ sang thăm Việt Nam, đám chóp bu "Việt Tân" chạy nháo nhào để lên kế hoạch. Mục tiêu của chúng là vận động bà Loretta Sanchez yêu cầu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bố trí gặp gỡ một số thân nhân của những kẻ đă bị chính quyền Việt Nam bắt v́ lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá Nhà nước, nhằm khẳng định vai tṛ của "đảng Việt Tân".

 

* BÀ LORETTA SANCHEZ TIẾP TAY "VIỆT TÂN"

 

Là người Mỹ gốc Mexico, đảng viên đảng Dân chủ, bà Loretta Sanchez sinh ngày 7/1/1960 tại Lynwood, bang California, Mỹ.

 

Tốt nghiệp trung học tại Trường Katella, TP Anaheim năm 1978, rồi sau đó, tốt nghiệp Đại học Chapman – Orange County năm 1982. Năm 1984, bà Loretta Sanchez lấy bằng thạc sĩ ngành phân tích tài chính tại Đại học American University. Năm 1996, khi ra tranh cử tại đơn vị 46, bang California  – là nơi có đông người Mexico sinh sống, Loretta Sanchez thắng cử. Sau đó, bà ta lần lượt đảm nhiệm các chức vụ trong “Ủy ban giáo dục và nhân lực”, “Ủy ban quân dịch, “Ủy ban quốc gia dân chủ”.

 

Năm 1998, Loretta Sanchez ra ứng cử tại đơn vị 47. Bằng những lời tuyên bố ủng hộ các tổ chức phản động người Việt tại bang California, bà ta đắc cử.

 

Sau đó, Loretta Sanchez lại tái đắc cử – chiếm 62% phiếu bầu so với một ứng cử viên người Việt khác là ông Tan Nguyen. Bọn phản động người Việt hí hửng – nhất là đám "Việt Tân". Lợi dụng vị trí dân biểu liên bang của bà Loretta Sanchez, chúng xui bà ngăn cản việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), vận động Chính phủ Hoa Kỳ không thông qua quy chế thương mại vĩnh viễn đối với Việt Nam, đồng thời cung cấp cho bà những thông tin xuyên tạc, sai sự thật về Nguyễn Văn Lư, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân..., để bà ta lên tiếng cho rằng Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền.

 

Ngày 5/4/2007, bà Loretta Sanchez cùng đoàn Hạ nghị sĩ Mỹ đến Hà Nội.

 

Trước đó, đám "Việt Tân" đă vận động – và được Loretta Sanchez nhận lời – là trong chuyến đi này, bà ta sẽ gặp gỡ thân nhân một số đối tượng đă bị bắt giữ v́ lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá Nhà nước, gồm Nguyễn Thị Thu Hiền (là vợ Lê Quốc Quân), Vũ Minh Khánh (vợ Nguyễn Văn Đài), Trần Thị lệ (mẹ Lê Thị Công Nhân), Vũ Thúy Hà (vợ Phạm Hồng Sơn), Bùi Thị Kim Ngân (vợ Nguyễn Vũ B́nh)...,  đồng thời yêu cầu Chính phủ Việt Nam tổ chức cho đi thăm Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân.

 

Bên cạnh đó, "Việt Tân" c̣n dự định cho bà Loretta Sanchez tiếp xúc với Đỗ Nam Hải tại TP HCM qua điện thoại. Cũng nhằm đánh bóng vai tṛ của "Việt Tân", mà mục đích không ngoài việc lừa bịp, rằng "Việt Tân" được sự ủng hộ của một số chính khách Mỹ, đám chóp bu dự định sẽ cài Tạ Ngọc Khôi – là “ủy viên trung ương đảng Việt Tân", đi theo bà Loretta Sanchez.

 

Theo kịch bản được "Việt Tân" vạch ra, Tạ Ngọc Khôi sẽ lên danh sách những người mà bà Loretta Sanchez cần gặp, rồi gửi trước cho Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Marine. Kịch bản này hoàn toàn không nằm trong chương tŕnh làm việc của đoàn hạ nghị sĩ Mỹ.

 

Để đánh lạc hướng các cơ quan chức năng Việt Nam, bọn "Việt Tân" tung tin rằng bà Loretta Sanchez khi đến Việt Nam, sẽ có buổi gặp gỡ những “nhà đối kháng” như Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn, Lê Chí Quang, Bạch Ngọc Dương..., tại khách sạn Hilton – Hà Nội, trong lúc chúng sẽ âm thầm bố trí cho số thân nhân của những kẻ bị bắt, đến nhà riêng Đại sứ Marine tại đường Tôn Đản.

 

Khi biết chắc những người này đă có mặt, bà Loretta Sanchez liền rời khách sạn để tiến hành tiếp xúc với họ tại nhà riêng ông đại sứ. Lẽ dĩ nhiên là trong cuộc tiếp xúc ấy, bọn "Việt Tân" sẽ chẳng bỏ lỡ cơ hội quay phim, chụp h́nh, rồi tung lên mạng, lừa bịp dư luận.

 

Dưới áp lực từ phía bà dân biểu Loretta Sanshez, Đại sứ Marine đă đồng ư cho bà dùng nhà riêng của ḿnh làm địa điểm gặp gỡ, đồng thời gửi giấy mời cho thân nhân những kẻ đă bị bắt.

 

Nắm được âm mưu của bọn "Việt Tân", Cơ quan Ngoại giao Việt Nam tại Mỹ đă từ chối cấp thông hành cho Tạ Ngọc Khôi khiến cả bọn lúng túng.

 

Tuy nhiên, nhận định rằng đây có thể sẽ là chuyến đi cuối cùng của bà Loretta Sanchez đến Việt Nam, nên đám chóp bu "Việt Tân" bèn xúi giục những phần tử cơ hội, bất măn, chống đối, t́m cách ra sân bay quốc tế Nội Bài, để gặp bà Loretta Sanchez khi bà này rời Việt Nam, về Mỹ. Nếu thành công, "Việt Tân" sẽ đề nghị bà Loretta Sanchez tổ chức họp báo khi về đến Mỹ mà mục đích vẫn không ngoài việc xuyên tạc t́nh h́nh tự do dân chủ ở Việt Nam.

 

Khi kịch bản "siêu lừa" nói trên được bà Sanchez "duyệt", bọn cầm đầu "Việt Tân" lo lắng, bàn tính t́m người trong nước và nước ngoài tham gia "diễn xuất" cùng bà nghị sĩ.

 

Một trong những đảng viên hải ngoại được Hoàng Cơ Định nhắc tới là nữ thạc sĩ tâm lư Hà Đông Xuyến, bí danh Hà Giang. Xuyến có tên Mỹ là Đông Matsuda Suzie Xuyến v́ ả lấy chồng người Nhật tên Matsuda nhưng đă ly thân.  Ở Sở Y tế quận Cam, Xuyến nổi tiếng v́ vẻ ngoài duyên dáng, ăn nói hoạt bát, là thành viên của hội chuyên gia Việt Nam.

 

Để khai thác thế mạnh này, tháng  6/2004, Hoàng Cơ Định đă bí mật cử Xuyến về Việt Nam, thực hiện "mỹ nhân kế"  nhằm lôi kéo Phương Nam gia nhập "Việt Tân". Sau gần nửa tháng trổ hết tài nghệ mà vẫn không đưa được Phương Nam sang Băng Cốc "du lịch", Xuyến đành quay về Mỹ. V́ thế, bọn cầm đầu "Việt Tân" cho rằng Xuyến đă lộ chân tướng nên không thể tháp tùng theo bà Sanchez.

 

* * *

 

Tuy nhiên, tất cả những cái mà bọn "Việt Tân" vạch ra, cuối cùng đều gói gọn trong 4 chữ “thất bại hoàn toàn”.

 

Ấy vậy mà 10 giờ sáng thứ sáu, ngày 6/4/2007, "Việt Tân" vẫn trơ trẽn tổ chức một buổi họp của cái gọi là “Ủy ban yểm trợ đấu tranh dân chủ quốc nội” tại TP Sacramento, với sự tham dự của khoảng 30 người, cầm đầu bởi những gă "Việt Tân" cốt cán như Phan Lê Dân, Nguyễn Hiệp, mục đích kêu gọi đồng hương Việt Nam... đóng góp.

 

Để kết thúc, xin trích một đoạn trong bài báo của tác giả kư tên Châu Ngọc Thủy, đăng trên tờ Hải Vân online: “Phải gọi đây là Ủy ban lừa gạt đồng hương Sacramento v́ thứ nhất tổ chức này do "Việt Tân" dựng lên. Thứ nh́ là xin tiền không giấy phép, xin tiền bất hợp pháp. Nếu có giấy phép của tiểu bang th́ ngay cái tên gọi cũng là phạm pháp rồi bởi lẽ xin tiền cho mục đích không vụ lợi th́ chỉ nằm trong phạm vi cộng đồng, chứ không phải xin cho một tổ chức, để tổ chức đó dùng tiền lật đổ chính phủ một quốc gia khác...”

 

 

 

PV, ANTG, ngày 2/5/07

NDVN, ngày3-7/5/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend