TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN VĂN HƯỞNG THĂM H̉A THƯỢNG THÍCH HUYỀN QUANG


THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN VĂN HƯỞNG

THĂM H̉A THƯỢNG THÍCH HUYỀN QUANG

 

Minh Tuấn

 

 

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng và Hoà thượng Thích Huyền Quang.

Hoà thượng Thích Huyền Quang rất ngạc nhiên, và tỏ sự bất b́nh v́ việc ông Quảng Độ làm di chúc giả của cụ, rồi mới đây ông này c̣n lợi dụng danh nghĩa cụ soạn thảo Thông điệp Phật đản Phật lịch 2551, với nội dung sai sự thật, kích động chống chính quyền...

 

Gần đây, một số kẻ phản động lưu vong ở nước ngoài luôn rêu rao rằng Việt Nam "đàn áp tôn giáo", và một trong những người mà chúng luôn lấy để làm "ví dụ" là Ḥa thượng Thích Huyền Quang, rằng Ḥa thượng đang bị quản thúc tại tu viện, rằng Ḥa thượng đi đâu cũng bị theo dơi, bị ngăn cản cả việc... đọc sách. Nhưng sự thực th́ là thế nào?

 

Được thông báo là nhân dịp kỷ niệm 32 năm ngày Chiến thắng 30-4, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm Phật đản Phật lịch 2551, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an sẽ đến thăm Ḥa thượng Thích Huyền Quang tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh B́nh Định, Ḥa thượng rất cảm động.

 

Thật ra, từ lâu nay, ông luôn được sự quan tâm chu đáo của Chính phủ và lănh đạo tỉnh B́nh Định, trong đó có Lực lượng Công an. Sự chăm sóc này được hiểu theo đúng nghĩa tốt đẹp nhất bởi Ḥa thượng là người có uy tín trong Phật giáo Việt Nam nói chung và đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung.

 

Nhớ lại hồi trung tuần tháng 11/2004, cụ Huyền Quang bị xuất huyết dạ dày, máu chảy nhiều, bệnh viện th́ không c̣n nhóm máu O. Một số đệ tử cũng được thử nhóm máu, nhưng không ai cùng nhóm máu với cụ, nếu không có máu tiếp kịp thời th́ rất nguy cho tính mạng của cụ.

 

Ngay lúc đó các cán bộ, chiến sĩ của Công an tỉnh B́nh Định đă xung phong hiến máu cho cụ. Khi thử máu th́ rất may có một số sĩ quan đă cùng nhóm máu O với cụ, là Thiếu tá Lê Thị Hồng Hà, Trung úy Ngô Hồng Phước và Thiếu úy Nguyễn Thị An Hoài và nhờ có số máu của các sĩ quan này mà cụ đă được cứu sống.

 

Sau khi ra viện ngày 8/12/2004, cụ Huyền Quang đă viết thư cám ơn Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tôn giáo, Giám đốc Sở Công an và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh B́nh Định.

 

              Thư cảm ơn của Hoà thượng Thích Huyền Quang

 

Nhắc lại chuyện cũ, đồng chí Đại tá Chế Trường, Giám đốc Công an tỉnh nói đùa với cụ Huyền Quang thế là bây giờ trong người cụ có máu của Công an đấy, cụ Huyền Quang cười  và nói “đúng vậy”.

 

Trong không khí cởi mở và đầm ấm, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng đă ân cần hỏi thăm sức khỏe, việc nghiên cứu, dịch kinh sách của Ḥa thượng trong thời gian qua ở Tu viện Nguyên Thiều.

 

Ḥa thượng cám ơn cá nhân ngài Thượng tướng và rất cám ơn Chính phủ Việt Nam đă tạo điều kiện trong suốt thời gian ở Quảng Ngăi, v́ thế Ḥa thượng đă đọc hết bộ Đại Tạng kinh. Quả thật, sức đọc của Ḥa thượng là đáng kính nể, hơn nữa lại là đọc bằng chữ Hán, điều đó cho thấy Ḥa thượng c̣n rất minh mẫn. Đọc hết bộ Đại Tạng kinh trong 18 năm, có lẽ cụ là một trong số những người đọc nhiều và nhanh nhất ở Việt Nam.

 

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng mời cụ Huyền Quang ra thăm Hà Nội th́ sẽ thấy hết được sự phát triển của đất nước. Vừa qua nhiều nguyên thủ quốc gia đă đến thăm Việt Nam nhân Hội nghị APEC 14 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, họ đều đánh giá cao sự cởi mở và khâm phục sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt Tổng thống Mỹ đánh giá Việt Nam là đất nước phát triển ḥa b́nh và ổn định, tự do về tôn giáo. Tổng thống đă có ư định khi về nghỉ hưu, th́ nơi  chọn đến đầu tiên sẽ là Việt Nam.

 

Về những thông tin mà Vơ Văn Ái, Chủ tịch cái gọi là “Ủy ban Nhân quyền cho Việt Nam”, Giám đốc Pḥng Thông tin Phật giáo hải ngoại và ông Quảng Độ nói là Ḥa thượng vẫn c̣n bị quản thúc, bị giam cầm, 20 năm gần đây  không được đi khám chữa bệnh, không ai được đến thăm, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng khẳng định cụ muốn đi đâu, kể cả trong và ngoài nước, cụ không phải xin phép, bây giờ cụ có muốn ra thăm thủ đô Hà Nội, vào TP HCM hay ra nước ngoài cụ cứ việc đi.

 

Ḥa thượng Huyền Quang c̣n kể  là năm 2005 đă ra thăm thủ đô Hà Nội, được gặp Thủ tướng Phan Văn Khải và cuối tháng 9/2006, lại vào TP HCM chữa bệnh, được các cấp chính quyền và đội ngũ các giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Việt - Pháp tại TP HCM và cả ở tỉnh B́nh Định rất quan tâm, chạy chữa. Hiện nay sức khỏe của Ḥa thượng đă b́nh phục.

 

Thời gian vừa qua ở Tu viện Nguyên Thiều cũng có rất nhiều phật tử, kể cả các đoàn khách nước ngoài đến thăm và mới đây (ngày 14/3/2007) Tổng lănh sự Mỹ Seth Winnick tại TP HCM cũng tới Tu viện Nguyên Thiều thăm và trong thời gian  nằm viện tại TP HCM, Tổng lănh sự Mỹ c̣n cử người tới thăm Ḥa thượng.

 

Vừa qua, ông Minh Tuấn, ông Đồng Thọ (đệ tử của cụ Huyền Quang) có thể lo cho sức khỏe của cụ, nên không muốn cụ đi xa, nên mới nói là chính quyền không muốn cho cụ đi, thực ra nói như vậy là sai sự thật.

 

C̣n nói như ông Quảng Độ hay Vơ Văn Ái và một số người khác là sai và có dụng ư xấu, họ không nắm được hoặc cố t́nh xuyên tạc t́nh h́nh, họ chỉ muốn lợi dụng uy tín và tiếng nói của cụ, để thực hiện các ư đồ đen tối là chống phá Nhà nước Việt Nam, đi ngược lại trào lưu phát triển đất nước và hủy hoại uy tín của nền Phật giáo nước nhà.

 

Về một số người lợi dụng danh tiếng của Ḥa thượng để thực hiện những mục đích cá nhân, nhằm phá hoại khối đoàn kết toàn dân và sự đoàn kết trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng thẳng thắn cho cụ Huyền Quang biết:

 

Ông Quảng Độ không phải là nhà tu hành thuần túy, ông ta luôn lợi dụng tôn giáo, để che đậy mục đích hoạt động chính trị của cá nhân. Vừa qua, ông ta đă câu kết với Vơ Văn Ái và một số tên trong các tổ chức phản động lưu vong người Việt ở nước ngoài, với số đối tượng cơ hội chính trị, chống đối ở trong nước và với một số thế lực thù địch khác ở nước ngoài để hoạt động chống phá chính quyền. Ông Quảng Độ c̣n táo tợn làm giả cả di chúc của cụ, với mục đích để cụ chuyển giao chức Tăng thống cho Quảng Độ....

 

Cụ Huyền Quang rất ngạc nhiên, và tỏ sự bất b́nh v́ việc làm di chúc giả, rồi như mới đây ông Quảng Độ c̣n lợi dụng danh nghĩa cụ soạn thảo Thông điệp Phật đản Phật lịch 2551, với nội dung sai sự thật, kích động chống chính quyền và c̣n chỉ đạo chỉ gửi Thông điệp từ Quảng Trị trở vào.

 

Thượng tướng cũng nói với cụ rằng, ở B́nh Định, nếu cụ thấy có vấn đề ǵ về luật pháp, thấy có ǵ khó khăn cụ cứ điện cho Thượng tướng. Thời gian tới chuẩn bị Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với uy tín của cá nhân, đề nghị cụ nên cùng các bậc cao tăng đóng góp ư kiến để đoàn kết và chấn hưng nền Phật giáo Việt Nam, góp phần phát triển đất nước.

 

Ḥa thượng Huyền Quang tỏ ra rất vui vẻ, khi chia tay, cụ cám ơn Thượng tướng đă đến thăm, và cho cụ gửi lời cảm ơn các nhà lănh đạo Việt Nam và cụ không phải là người  đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cụ mong muốn sớm ra thăm thủ đô Hà Nội và  được đến gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 

 

Minh Tuấn, CAND, ngày 12/5/07

NDVN, ngày 12/5/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend