TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

LỠ MIỆNG LỠ MỒM hay LỞ MỒM LONG MÓNG? Và TONY BLAIR- C̉N TƠ VƯƠNG KHANH TƯỚNG


[ image: Prime Minister Howard: no apology]The Hon. Dr Brendan Nelson MP, Minister for DefencePrime Minister Shinzo Abe hopes to improve relations with Japan's neighbours.

John Howard                 Brendan Nelson                 Shinzo Abe

 

 

HAI CÂU CHUYỆN CUỐI TUẦN: Anthony Dalic

 

LỠ MIỆNG LỠ MỒM hay LỞ MỒM LONG MÓNG?

 

 

Đúng là một tuần thị phi khẩu thiệt cho các chính khách có quyền ăn quyền nói.

 

Chẳng rủ nhau mà họ lỡ miệng lỡ mồm mà rồi thân bại danh liệt oan ổng như  trâu ḅ heo gà mắc chứng lở mồm long móng vậy. 

 

Ngày 1/7/07 Fumio Kyuma Dân Biểu tỉnh Nagazaki kiêm Bộ Trưởng Quốc Pḥng trong nội các Nhật của ThT Shinzo Abe trời xui đất khiến sao mà ngứa miệng tuyên bố rằng năm 1945 Mỹ cho Nhật ăn bom nguyên tử là phải! V́ nếu  Hiroshima và Nagazaki không lănh hai trái bom nguyên tử th́ c̣n khuya Nhật mới chịu đầu hàng, và như vậy th́ Nga sẽ tấn công xuống từ phía Bắc...Nghĩa là Nhật sẽ nhận chịu thêm một kẻ xâm lăng nữa.

 

Nói thế khác, bom Mỹ ngăn chận xâm lăng Nga cho Nhật! Cám ơn Mỹ là phải! 

 

Thật vậy, ngày 6/8/1945 Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên của nhân loại cà chớn bày ra được đặt tên là Little Boy xuống Hiroshima hóa kiếp cho 140.000 người Nhật.

 

Ba ngày sau Mỹ tiếp tục tặng cho thành phố Nagazaki mà Fumio Kyuma là đại diện dân cử quả bom thứ hai có tên Fat Man làm cho 74.000 cha mẹ vợ chồng con cái cử tri của ông chuyển nghiệp.

 

Một tuần sau, ngày 15/8/1945, Nhật tuyên bố đầu hàng vô điều kiện và có lẽ đă không hề biết rằng Mỹ đă xài hết bom và chưa làm không kịp!?

 

Bởi làm kịp c̣n dư  th́ biết đâu Berlin đă được dịp nếm thử quả thứ ba? Câu hỏi tại sao Mỹ không dùng bom nguyên tử ở Đức vẫn c̣n là một vấn nạn lịch sử của thời đại...

 

Bị dân Nhật cũng như nạn nhân sống sót của hai quả bom nguyên tử bị phản đối tối tăm mặt mày nên DB Fumio Kyuma không c̣n sức đặt những câu hỏi đó nữa và phải xin lỗi rồi từ chức chứ không xấu mồi ngồi dai đổ quanh đổ quất để chạy tội...

 

ThT Howard h́nh như chẳng ai báo cáo cho ổng sự việc đó nên ngày 05/07/2007 dơn dơn lên diễn đàn Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Úc [Australian Strategic Policy Institute] ở Canberra  tuyên bố khơi khơi rằng Úc tham chiến với Mỹ-Anh ở Iraq là v́ dầu hỏa chứ không v́ ǵ cả!

 

Và có lẽ lo sợ người ta có thể ba chớp ba nháng hiểu sai lời nói của ThT Howard nên BT Quốc Pḥng TS Brendan Nelson [tiến sĩ chứ không phải trung sĩ đâu à nghe!] đă lên radio ABC để bàn Mao Tôn Cương nâng bi ThT rằng th́ là ThT nói đâu có sai v́... toàn vùng Trung Đông là nguồn cung cấp nhiên liệu trọng yếu, nhất là dầu, cho cả thế giới, rằng sở dĩ Úc phải sang đó tham dự cuộc chiến thiếu chính nghĩa [unpopular] là để tiếp sức cho Mỹ và Anh trong cố gắng bảo vệ an ninh nhiên liệu [energy security]

 

Úm ba la bầu cua cá cọp!!! Đúng là không khảo mà xưng. Bỗng dưng lỡ mồm lỡ miệng thưa ông con ở bụi này!

 

Thế mà lâu nay ThT Howard, NT Downer, BT QP Nelson cứ tụng lui tụng tới ḿnh lơn tơn chạy theo làm tà lọt cho anh Bush, anh Blair hết bên Afghanistan rồi đến Iraq là để đem nhân quyền dân chủ tự do tôn giáo gieo rắc cho dân Iraq đang quằn quại dưới gót giày ác ôn côn đồ... thổ phỉ của Hussein, là để cứu nhân loại khỏi rủ nhau hàng loạt về chầu ông bà ông văi v́ vũ khí giết người lại cũng ...hàng loạt [WMD] ghê gớm mà Hussein đang khẩn trương h́ hục chế ra và cho bọn khủng bố vừa tụng kinh Coran vừa xuất cảng khắp nơi.

 

ThT Howard và BTQP Nelson c̣n trách khéo những kẻ chủ ḥa là đừng ở đó ngoạc mồm phản chiến ầm ĩ.

 

Không chịu chống khủng bố bên Kabul, Baghdad th́ rồi trước sau cũng phải phải chống khủng bố bên New York, London, Sydney cũng rứa thôi!

 

Nghe mấy ổng rung cây nhát khỉ hoài là cũng đủ teo mẹ nó rồi, bố ai dám không hồ hỡi hoan hô ủng hộ anh Bush, anh Blair và ông Howard nữa!

 

Hoan hô chứ chẳng có mạng nào dại t́nh nguyện san Iraq hay Afghanistan để xem mấy ông mấy bà khủng bố...múa bụng cả!

 

Tóm lại, đánh Iraq là một chính nghĩa vàng trời, một thế thiên hành đạo nghĩa hiệp vô vụ lợi của Mỹ-Anh và Úc buộc ḷng phải hy sinh để góp phần bảo vệ chính nghĩa đó. 

 

Chỉ có những tên nhát hít, những tên phản chiến dzua quậy mới phản đối thôi! Như cái đám ăn no ḅ cợi bên Mỹ chẳng hạng.....

 

Cho nên chẳng ai lạ ǵ khi đọc thấy tờ Calitoday ngày 06/07/07 dựa vào lời thông tấn xă AFP để chạy cái tít xanh dzờn động trời mà mấy năm trước đây dám bị đội cho cái mũ un-American găy cổ luôn lắm đó là: Xu hướng bất tín nhiệm vào TT Bush và Phó TT Cheney ngày càng tăng dần. 54% cử tri Mỹ muốn Quốc Hội truất nhiệm PTT Dick Cheney, và 45% đ̣i truất nhiệm TT Bush. 

 

Thực tế th́ AFP và tờ Calitoday cũng chỉ dựa vào kết quả điều tra dư luận của nhóm gọi là American Research Group đă thực hiện mà thôi.

 

Và nhóm này cũng chỉ lặp lại kết quả điều tra sâu rộng của PEW, một viện điều tra dư luận và nghiên cứu tâm lư quốc tế mà Bà Madeleine Albright, cựu NT là đồng chủ tịch.

 

Tờ The NYT đă phổ biến kết quả cuộc điều tra này liên tiếp trong hai số báo ngày 27 và 28/07/2007.

 

Sau khi đă phỏng vấn 45.239 người trên 46 quốc gia từ Nam Mỹ, Đông Âu, Trung Đông, Trung Quốc, Âu châu như Turkey, Spain, Pháp, Đức và Anh... PEW đi đến kết luận là kết quả thực đă phản ảnh một t́nh trạng chán ghét sâu rộng những giá trị Mỹ và một phản ứng nghịch toàn cầu sâu rộng đối với những tư tưởng Mỹ. [nguyên văn: a broad and deepening dislike of American values and a global backlash against the spread of American ideas]

 

Đi vào chi tiết, tổ hợp điều tra dư luận toàn cầu PEW cho biết là ở Palestines, cái xương gà trong cổ họng của ḥa b́nh Trung Đông th́ 91% người được hỏi không tin là TT Bush có thể làm đúng] [ do the right thing] trong khi ở Thổ, đồng minh duy nhất của Mỹ trong khối Hồi giáo Trung Đông th́ chỉ có 2% dè dặt tin vào TT Bush.

 

Ở Âu châu ví dụ như Spain, Đức, Pháp th́ tối đa 4/5/ nghi ngờ hay tin sơ sơ vào TT Bush có thể thành công trong khi ở Anh th́ năm 2002 ngót 70% tin tưởng vào Bush năm 2006 th́ số đó trụ xuống 49% bây giờ chỉ c̣n 38%...

 

Dĩ nhiên là Anthony tui nghe có chướng tai thiệt nhưng không dám đem dép râu nón cối... hóa trang cho tờ Calitoday hay tổ hợp điều tra dư luận PEW rất có thớ này. Bởi nói cho cùng, Calitoday hay PEW cũng chỉ lặp lại tờ The New York Times rất có uy tín và thế lực ở Mỹ mà thôi.

 

Thật vậy, ngày 08/07/2007 lần đầu tiên tờ The NYT đă mở miệng như cóc gầm bằng một bài b́nh luận dài thườn thượt với kết luận chết người là kêu gọi TT Bush hăy ra lệnh rút quân ngay v́ chính sách dùng quân sự để ổn dịnh t́nh thế và tài lập an ninh ở Iraq là một chính nghĩa chết.[nguyên văn: called for US troops to leave Iraq now, writing the US plan to stabilise the country through military means is a lost cause. It is time for the United States to leave Iraq, without any more delay than the Pentagon needs to organise an orderly exit].

 

Cho nên, trong khi mà ThT Blair biết thân biết phận bỏ của chạy lấy người như Anthony đă nói.

 

Và trong khi mà TT Bush đang tối tăm mặt mày với dư luận như thế th́ lời xác nhận của ThT Howard và BT QP TS Nelson đại để: đồ ngốc, dầu khí và dầu hỏa thôi, nghe chưa con!!!??? đúng là cái phao cho ngươi đang chới với giữa biển phong ba!

 

Có điều là trong khi TT Bush và cựu ThT Blair chưa kịp cám ơn Johnny th́ thế giới truyền thông quốc tế đă nhào vô như mèo thấy mỡ.

 

Chớp mắt một sớm một chiều tên tuổi cặp bài trùng Howard-Nelson bỗng vang rền thế giới c̣n hơn cả Paris Hilton.

 

Trước cảnh bát nháo ồn ào như ong vỡ tổ đó, ThT Howard và bộ tham mưu bỗng lạnh người hốt hoảng nhận thấy ḿnh đúng là đă tặng cho bin Laden và al-Qaida một món quá vô giá nhất là khi mấy ngày truớc đó, cũng theo The NYT 27/07/07 kể lại là ngày thứ Tư [25/07/2007], TT Bush đă đến Trung Tâm Hồi Giáo ở Washington tố cáo đám tôn giáo cực đoan ở Trung Đông là đang t́m cách thổi phồng t́nh cảm chống Mỹ. TT Bush xác quyết rằng kẻ thù đang gian dối cho rằng Mỹ đang đánh giết người Hồi và đức tin Hồi giáo trong khi bọn cực đoan đó mới chính thực là kẻ thù của Hồi giáo [nguyên văn:Speaking at the Islamic Center of Washington on Wednesday Bush accused religious extremists in the Middle East of seeking to fan anti-American sentiment."This enemy falsely claims that America is at war with Muslims and the Muslim faith, when in fact it is these radicals who are Islam's true enemy," he said.]

 

Biết thấy ḿnh cà tửng hố nặng cho nên ngày hôm sau Howard-Nelson đă trương gân cổ cải chính cải tà trối chết là Úc không đưa quân sang Iraq v́ dầu hỏa. Anh và Mỹ không đánh nhau ở Iraq v́ dầu hỏa!

 

Vậy th́ hôm qua ai lên tiếng trên diễn đàn VNCCL- Canberra, trên radio ABC?

 

-Thằng cha căng chú kiết nào nói tui dâu có biết! Sao lại hỏi tui há?! Với lại, Iraq có dầu hỏa, Trung Đông có dầu hỏa... điều đó chỉ có những thằng ngu hay làm bộ ngây thơ cụ mới nói là không biết thôi, tại sao tui phải nói đă chơ?! Anh nghĩ tui ngu lắm sao? Anh nghĩ tui nâng bi anh Bush, anh Blair hơi nặng tay sao? Bộ anh định vu khống tui vô t́nh nối giáo cho bin-Laden, al-Qaida sao? Bề ǵ tui cũng là Thủ Tướng, Bộ Trưởng cả chứ có phải củ khoai lùi đâu!?

 

Dĩ nhiên, Howard và Nelson, và có thể cả TT Bush, cựu ThT Blair không nói, chứ nếu cả bốn mà hùa nhau cà khịa rứa th́ Anthony phải nói sao đây hả !?

 

Anthony Darlic, ngày 9/7/07  

 

 

 

Tony Blair caricature

Tony Blair

 

 

TONY BLAIR- C̉N TƠ VƯƠNG KHANH TƯỚNG

 

Làm trai đứng ở trong trời đất

Phải có danh ǵ với núi sông...

 

H́nh như đó là hai câu trong bài Kẻ Sĩ của Nguyễn công Trứ. Và h́nh như cuộc đời của NCT đă trầy da tróc vảy cũng v́ mấy chữ ‘danh ǵ với núi sông’ đó? Bởi v́ từ địa vị cao sang Tổng Đốc, Tuần Phủ hét ra khói có lúc ông đă tuột xuống c̣n binh nh́ hay lính thú, muốn dứt ngang rút lui bỏ chạy cũng không được.

 

Về già khi đă chân trong chân ngoài hư vô nh́n lại quá tŕnh lên voi xuống chó v́ danh vọng đó, NCT đă tự ngộ th́ ra tất cả chỉ là lăng xăng phường tuồng đùa dai cả, ngay cả trời đất số mệnh trang nghiêm, phúc thọ thiệng liêng, chính nghĩa cao thượng rốt cuộc cũng chỉ là:

 

Múa rối mấy hồi rằng giúp nước

Sống lâu bảy chục cũng ơn trời

 

Bởi thấy rơ nhu vậy nên NCT chán bay nhảy nhi nhô bắng nhắng, ba lần xin từ quan để mong tránh xa cái thế giới công hầu khanh tướng lận đận. Và dù không ham chi cuộc đời ông vẫn phải ạch đụi đến 80 [1778-1858]dở khóc dở cười:

 

Ngồi buồn mà trách ông xanh,

Khi vui muốn khóc, buồn tênh lại cười.

Kiếp sau xin chớ làm người

Làm cây thông đứng giữa trời mà reo...

 

Ngót trăm năm sau NCT, Nguyễn văn Đông đă lặp lại bài học chạy theo công danh ấy qua lời nhạc Chiều Mưa Biên Giới:

 

Ḷng trần c̣n tơ vương khanh tướng

Th́ đường trần mưa rơi gió cuốn

C̣n nhiều anh ơi...

 

H́nh như cựu Thủ Tướng Anh Tony Blair không hề biết bài học ấy và có biết th́ h́nh như ông cũng không thèm học bài học ấy?

 

Câu thơ Múa rối mấy hồi rằng giúp nước của NCT nhắc Anthony một chuyện vui trong tờ bào Pháp Constellation ngang ngửa với tờ Reader’s Digest lá cải bi giờ mà Anthony đă đọc hồi mới lớn...

 

Chuyện kể rằng một chiếc tàu chở khách du ngoạn kiểu Tianic hay QE.2 vừa thoát khỏi băo tố.

 

Thuyền trưởng ra lệnh tổ chức đại tiệc mừng nhân tiện tuyên dương công trạng của một hành khách đứng tuổi đă can đản nhảy từ boong tàu xuống biển cứu một người đàn bà bị gió băo và sóng cuốn suưt chết.

 

Chén chú chén anh, hành khàch và thủy thủ đoàn đều liên tục nâng ly chúc mừng nhau vui vẻ...và chỉ ngừng lại khi buổi lễ vinh danh chính thức bắt đầu.

 

Thuyền trưởng tuyên bó lư do và ca ngợi ông già đă liều ḿnh nhảy xuống nước cứu người nữ hành khách bị sóng cuốn...rồi đề nghị người nữ hành khách may mắn đó lên có đôi lời cảm tạ và tặng quà lưu niệm cám ơn cứu tử.

 

Xong xôi đâu đó đến phần đáp từ của lăo anh hùng vốn đă nhấm nháp đă đời nảy giờ. 

Ông già ngất ngưởng nâng ly và mọi người nín thở chờ nghe lời vàng ngọc của lăo trượng anh hùng.

 

Ông già nâng ly rượu uống dở, đảo mắt quanh một lượt các quan khách và đăm đăm soi mói nh́n vào đám khách đang lố nhố nín thở chờ nghe ông trịnh trọng đáp từ. Và ông lên tiếng:

 

-ĐM.!!! trước tiên ông muốn biết thằng chó chết nào đă hất ông xuống biển lúc đó??!!...

 

Chuyện vui ấy đeo đẳng măi Anthony mỗi lần nghe vỗ tay ca tụng công trạng hay hay hoan hô công đức...Nhưng Tony Blair th́ chắc là không rồi.....     

 

Bằng chứng là vừa bị hất văng khỏi chức lănh tụ Đảng kiêm Thủ Tướng th́ Tony Blair đă vội vàng chộp ngay cái chức lon ton cho ban Tứ Ca[The Quartet] Mỹ, Nga, Cộng Đồng Âu châu và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nói là để lo vụ ḥa b́nh Trung Đông...

 

Chức vụ nhạc công này vốn là của James Wolfensohn nguyên là Giám Đốc Tổng Ngân Khố Úc khi ông này bị Paul Wolfowitz hất khỏi ghế Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới [ WB] hồi tháng 4/2006 để dành chỗ. 

 

Paul Wolfowitz đă nhanh chân chạy làng khỏi chức Thứ Trưởng QP và hất Wolfensohn để chiếm lấy cái ghế chủ tịch WB ngon lành v́ nghĩ chạy trước c̣n hơn khi thấy BT QP Rumsfeld chém vè tự xử bằng đơn từ chức thay v́ chờ QH bứng đi bằng phiếu bất tín nhiệm!

 

Tony Blair sật sừ như anh chàng say ba-xị-đế. Công danh và quyền lực nhiều khi c̣n hấp dẫn quyến rũ hơn ba-xị-đế với mấy anh bợm nhậu.

 

Hớp đầu tiên ai mà chẳng nhăn mặt lắc đầu phun tùm lum nhưng đă êm cổ rồi, đă khát rồi th́ chỉ có rượu chữa lữa! Như người sợ cọp nhưng khi đă ôm được nọng cọp th́ không bao giờ rời tay cho đến khi bị cọp nhai. Hành trạng của Tony Blair đă chứng ḿnh điều đó.

Năm 1997, Tony Blair cướp được chức lănh tụ Đảng LĐ và lănh đạo Đảng này trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5/1997. LĐ đại thắng và Tony Blair mới 43 tuổi trở thành ThT trẻ nhất trong lịch sử chính trường Anh từ gần một thế kỷ rưỡi nay.

 

Tháng 8/97 Blair đă làm nước Anh xúc động khi gọi Diana là công nương của dân tộc [the people’s Princess] sau khi Diana từ trần trong một tai nạn xe hơi bên Pháp.

 

Tháng 4/1998 Blair lần đầu tiên thực hiện được ḥa b́nh ở Bắc Ái Nhĩ Lan giữa hai phe Thiên Chúa giáo phe theo Nữ Hoàng và phe theo Giáo Hoàng Vatican từng kèn cựa nhau trối chết bao nhiêu năm qua.

 

Tháng 3/1999 Blair đồng ư với LHQ ngăn chận Serbia trong hành động triệt hạ Hồi giáo ở Kosovo.

 

Năm 2000, Blair trở thành vị ThT đầu tiên trong lịch sử chính trường Anh ngót một thế kỷ rưỡi qua có con trong lúc tại vị khi Bà Blair sinh đứa con trai thứ tư Leo.

 

Năm 2001 LĐ đại thắng lần nữa trong cuộc tổng tuyển cử.

 

Tháng 9/2001 khi vụ hai cao ốc WTC ở New York bị không tặc đánh sập, Tony Blair đă đứng sau lưng Bush và từ đó hết ḿnh ủng hộ chính sách Trung Đông của Bush mà khi khởi sự Bush đă đặt tên cho chiến dịch là Thánh Chiến.    

 

Ngày 7/10/2002, Anh tham dự với Mỹ đổ quân vào Afghanistan nói là để chống Taliban và trừng trị al-Qaida.

 

Ngày 16/2/2003, ngót một triệu người Anh xuống đường chống chiến tranh Iraq.

 

Đây là cuộc biểu t́nh tuần hành lớn nhất trong lịch sử Anh đánh dấu con đường công danh của Tony Blair đă đạt đến đỉnh cao và bắt đầu đi xuống...

 

Ngày 18/3 Quốc Hội thông qua quyết định gửi quân sang Iraq. Ngày 19/3 Mỹ phát động chiến tranh Iraq.

 

Ngày 26/5/2003, đài BBC tung tin là có bằng chứng cho thấy chính quyền đă phịa tin Iraq có vũ khí giết người hàng loạt [WMD] để lấy cớ đánh Iraq.

 

Ngày 17/7, David Kelly, chuyên viên về vũ khí và được coi là là xuất xứ nguồn tin của BBC tố cáo chính quyền phịa vụ cùng Mỹ đánh Iraq, tự tử.

 

Để đối phó với dư luận cho rằng chính quyền của Blair có nhúng tay vào cái chết ám muội này, Blair đồng ư cho lập ủy ban điều tra.   

 

Ngày 28/1/2004, ủy ban điều tra của chính quyền giải oan cho chính quyền trong cái chết của Kelly và khiển trách BBC nặng nề.

 

Ngày 1/10, Blair tuyên bố cuộc tổng tuyển cử sang năm sẽ là cuộc tranh cử chót của ḿnh nhưng sau bầu cử sẽ không rút lui mà sẽ ở lại ghế ThT cho hết nhiệm kỳ.

 

Tháng 5/2005, Đảng LĐ lại thắng lần thứ ba nhưng với một đa số ngày càng giảm sút rơ rệt so với hai lần trước: năm 1997 đa số là 179, 2001 đa số sụt c̣n 169 và 2005 đa số chỉ c̣n 66 nghĩa là mất hơn 100 ghế! Bầu cử 2005 là một trận Waterloo cho Blair!

 

Ngày 6/7 Anh được chính thức trao vinh dự tổ chức Olympic 2012 sau Bắc Kinh 2008.

 

Ngày 7/7/ hầm tàu Luân Đôn bị đặt bom khiến cho 56 người chết và hơn 700 bị thương.

 

Đặc công khủng bố đă thực sự lần ṃ vào nội thành...chứng tỏ chính sách cầm chân khủng bố ở nội địa Trung Đông của Bush và Blair đang thất bại.  

 

Ngày 21/3/2006 cảnh sát bắt đầu điều tra vụ mua quan bán chức ở Thượng viện theo đó các chính đảng đă nhận tiền của những nhà giàu tung ra dưới h́nh thức cho vay để mua ghế ở

Thượng viện Anh hay c̣n gọi là Viện quư tộc, viện Huân Tước [House of Lords], vốn không bầu cử mà chỉ do các chính đảng giới thiệu.

 

Ngày 7/9/2006 Blair buộc phải tuyên bố sẽ rút lui trong ṿng một năm sau khi Đảng LĐ công khai chống lại chủ trương ủng hộ Israel tấn công Lebanon của Blair.

 

Ngày 14/12/ cảnh sát bắt đầu thẩm vấn Blair về vụ mua bán ghế Huân Tước ở Thượng viện. Và Blair trở thành vị Thủ Tướng đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử chính trị Anh bị cảnh sát lấy khẩu cung về tội h́nh sự trong lúc đang cầm quyền.

 

Tháng 5/2007 – Blair tiết lộ danh tánh người kế vị là Phó ThT Gordon Brown kiêm Bộ Trưởng Kinh Tế và cho biết sẽ định ngày bàn giao và rút lui.

 

Ngày 10/5/2007 Blair cho biết ngày bàn giao sẽ là ngày 27/6/2007. Blair đă rời khỏi 10 Downing St. như đă hứa.

 

Với những năm bầm dập đó, người ta có thể nghĩ Tony Blair sẽ ớn danh vọng tậm mang tai, sẽ nín thở chạy có cờ khi thoáng thấy bóng danh vọng hay quyền lực chính trị?!

 

Nhưng nghĩ như vậy là bé cái lầm bởi v́ vừa rời ghế ThT và lănh tụ Đảng là Tony Blair vớ ngay chức vụ con thoi cho Ban Tứ Ca để vận động ḥa b́nh cho Trung Đông. Blair có tránh được thất bại không?

 

Khỏi nói th́ thành công của Blair đương nhiên tùy thuộc ba chuyện: thứ nhất, lập trường của Blair, thứ hai: vấn đề Israel-Palestines, thứ ba uy tín của Mỹ, cụ thể là TT Bush và tín của TT Bush lại tùy thuộc cách thức giải quyết t́nh h́nh Iraq của TT Bush.

 

Về cá nhân Blair... Ai cũng nghĩ Blair đă hết ḿnh với Bush trong vụ Iraq. Mà Iraq là Trung Đông, Trung Đông là Hồi giáo, Hồi giáo là thánh chiến chống Thiên Chúa giáo, kể cả Israel giáo.

 

Trong vấn đề Trung Đông, Blair đă theo Bush như bóng với h́nh hay nói như cựu TT Carter:[Một ủng hộ] lố bịch. Trung thành. Mù quáng và có vẻ như qụy lụy hèn hạ nữa. [nguyên văn theo thông tấn xă AP ngày 19/5/2007Abominable. Loyal. Blind. Apparently subservient.]

 

Giải thích lập trường của ḿnh, Blair đă đem đổ hết cho thiên mệnh hay nói như tờ the Independent ngày 4/3/2006:Tony Blair đă khẳng định rằng Thiên Chúa sẽ phán xét việc ông gửi quân qua Iraq là đúng hay sai.[nguyên văn Tony Blair has proclaimed that God will judge whether he was right to send British troops to Iraq].

 

Lời lẽ của Tony Blair chắc sẽ vọng vào tai những tín đồ Hồi giáo tựa như tiếng chuông nhà thờ ngày xưa vọng vào tai các Thập Tự quân trên đường tiến sang Jerusalem vậy? Đó có phải là tác phong của kẻ môi giới ḥa b́nh ở Trung Đông không?

 

Liệu những tín đồ Hồi giáo ở Trung Đông c̣n đủ ḷng tin Blair sau khi nghe những lời đó không? 

 

Nhưng cái hớ hênh và khiêu khích nhất mà Blair vấp phải có lẽ là trước ngày từ chức Blair đă để nghị cho nhà văn Salman Rhusdie được phong công tước [Sir] nhân ngày sinh nhật Nữ hoàng.

 

Rhusdie đa lập được thành tích công trạng ǵ và được vinh danh như thế?

 

Phải chăng là v́ năm 1988 Rhusdie đă cho xuất bản cuốn truyện Những Vần Thơ của Satan [Satanic Verses] chọc cho mấy ông ayatollah ở Iran nổi trận lôi đ́nh treo giải thưởng một vé lên thiên đàng cho ai giết được Rhusdie?

 

Báo hại mật vụ Anh phải tốn bao nhiêu tiền bạc công sức bao che cho Rhusdie.

 

Nhưng có cố lắm th́ cũng chỉ cứu Rhusdie khỏi tay những sát thủ cuồng tín thèm lên thiên đàng chứ không bảo vệ tính mạng cho những người Italia và Nhật đă điếc không sợ súng dịch Những Vần Thơ của Satan của Rhusdie!

 

Chẳng lẽ Blair không biết chuyện đó, và nếu biết và nhớ chuyện đó mà vẫn chuồi tên cho Nữ hoàng nhắm mắt phong tước cho Rhusdie th́ Blair muốn ǵ đây? Đó có phải là hành động thích hợp cho công việc môi giới ḥa b́nh Trung Đông mà Blair sẽ muốn làm không? Và nếu không th́ Tony Blair đi đàng nào đây?

 

Có ai chịu ngâm thơ NCT hay hát Chiều Mưa Biên Giới cho Blair nghe không?

 

Anthony Darlic, ngày 9/7/07

ĐDTB, ngày 10/7/07  <Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend