TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

Trung Quốc Công Bố Báo Cáo Nhân Quyền Tại Mỹ Năm 2007


Flag of Cambodia   Flag 

 

 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

 Lột Mặt Nạ DBHB Của NED

 

 

 

 

 

Trân Chung Ngọc

 

Charlie Nguyễn 

Hoàng Linh Đỗ Mậu

 

Hoàng Nguyên Nhuận

 

  Nguyễn Mạnh Quang

 

 

 Giuse Phạm Hữu Tạo

 

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

 

Thân Hữu  

 

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

  

 

Trang Nối Kết

 

 

 

 

Websites trong nước

 

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

 

Websites hải ngoại

 

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu:

Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

"Das Kapital" trở thành loại sách gối đầu giường.
Luận điểm cơ bản của chủ thuyết kinh tế thị trường - "Hăy để thị trường tự quyết và hành xử những vấn đề của nó" - đang lung lay nghiêm trọng khi vô số công ty, tập đoàn tư nhân khổng lồ của Mỹ và châu Âu giờ đây buộc phải chịu sự "bảo kê" của nhà nước. Đó là lư do tại sao ngày càng có nhiều ư kiến khơi dậy tư tưởng cũng như những phân tích mặt trái chủ nghĩa tư bản mà Karl Marx từng đưa ra cách đây hơn một thế kỷ...

 

 

Gần đây, trong giới nghiên cứu kinh tế học theo luận thuyết Karl Marx quyển “Das Kapital” (Tư bản luận) của ông đang trở thành sách gối đầu giường cho nhiều người phương Tây. Trong “Das Kapital”, Marx nhấn mạnh giới chủ làm giàu trên xương máu họ. Và giới trùm tư bản sẽ phải đổ sụp dưới sức nặng của những mâu thuẫn nội tại. Có vẻ như điều này hoàn toàn đúng với những ǵ đă xảy ra với tập đoàn tài chính bị phá sản mới đây Lehman Brothers cũng như nhiều tập đoàn tài chính tư bản khác. Chẳng phải tự nhiên mà trong bài viết gần đây trên Washington Post, tác giả Anthony Faiola đă đặt câu hỏi rằng liệu có phải chủ nghĩa tư bản Mỹ đang đến hồi cáo chung hay không? click Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu: Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

 

 

 

 

 

Trung Quốc Công Bố Báo Cáo  Nhân Quyền Tại Mỹ Năm 2007

 

 

 

NDĐT - Trung Quốc hôm nay công bố Báo cáo nhân quyền tại Mỹ năm 2007, hai ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo t́nh h́nh nhân quyền tại các nước.

 

Bush and Blair, cartoon

Báo cáo nhân quyền tại Mỹ năm 2007 do Văn pḥng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố đă liệt kê vô số vụ việc cho thấy t́nh h́nh vi phạm nhân quyền tại Mỹ và sự vi phạm nhân quyền của Mỹ đối với các nước khác.

 

 

Bản báo cáo nêu rơ Mỹ áp đảo các nước khác, tiến hành các cuộc công kích ngạo mạn và hiểm độc đối với các nước về vấn đề nhân quyền, nhưng không hề đề cập ǵ đến những vấn đề nhân quyền của chính nước Mỹ.

 

Bản báo cáo khẳng định việc công bố Báo cáo nhân quyền tại Mỹ nhằm "giúp mọi người hiểu rơ hơn về t́nh h́nh thực tế tại Mỹ và là một lời nhắc nhở nước Mỹ hăy suy nghĩ về những vấn đề của chính nước họ".

 

Báo cáo này xem xét t́nh h́nh nhân quyền tại Mỹ năm 2007 dựa trên bảy khía cạnh: về đời sống và an ninh cá nhân, về các vụ vi phạm nhân quyền của các cơ quan tư pháp và thực thi pháp luật, về các quyền dân sự và chính trị, về các quyền kinh tế, văn hóa và xă hội, về phân biệt chủng tộc, về các quyền của phụ nữ và trẻ em và về sự vi phạm nhân quyền của Mỹ đối với các nước khác.

 

Báo cáo khẳng định số vụ phạm tội tăng lên tại Mỹ cho thấy mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống, tự do và an ninh cá nhân của người dân Mỹ.

 

Theo một báo cáo của Cục Điều tra liên bang (FBI) về thống kê t́nh h́nh tội phạm được công bố vào tháng 9-2007, năm 2006 đă có 1,41 triệu vụ tội ác bạo lực tại Mỹ, tăng 1,9% so với năm 2005.

 

Về các vụ tội ác bạo lực, ước tính số vụ giết người và ngộ sát tăng 1,8%, và số vụ cướp tăng 7,2%.

 

Theo một bài báo của Reuters đăng ngày 19-12-2007, khoảng 30 ngh́n người chết mỗi năm tại Mỹ do bị trúng đạn.

 

Tờ USA Today ngày 5–12–2007 đưa tin, số vụ chết người do bị bắn tại Mỹ tính chung tăng 13% kể từ năm 2002.

 

Theo AFP, ngày 16-4-2007, Đại học Công nghệ Virginia đă chứng kiến vụ xả súng làm chết người nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ với 33 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.

 

Theo AP, hai vụ xả súng riêng rẽ tại Salt Lake City và Philadelphia đă làm tám người chết và nhiều người khác bị thương vào ngày 12-2-2007.

 

Báo cáo nhân quyền tại Mỹ năm 2007 khẳng định các cơ quan tư pháp và thực thi luật pháp tại Mỹ đă lạm quyền và xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do và các quyền của công dân Mỹ.

 

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Mỹ, số vụ cơ quan thực thi luật pháp của Mỹ bị kiện về vi phạm quyền dân sự tăng 25% trong giai đoạn từ năm tài khóa 2001 đến 2007 so với bảy năm trước đó.

 

Tuy nhiên, cuối cùng, đa số các nhân viên thực thi luật pháp bị cáo buộc có hành động tàn bạo đă không bị truy tố.

 

Theo số liệu thống kê của Đại học Chicago, từ tháng 5 - 2001 đến tháng 6-2006, 2.451 nhân viên cảnh sát tại Chicago mỗi người bị bốn đến mười đơn kiện, trong đó 662 người bị hơn mười đơn kiện mỗi người, nhưng chỉ có 22 người bị xử phạt. Hơn nữa, có nhiều nhân viên cảnh sát có tới hơn 50 đơn kiện về lạm quyền nhưng chưa bao giờ bị xử phạt dưới bất cứ h́nh thức nào.

 

Hoa Kỳ là nhà tù lớn nhất trên thế giới và có tỷ lệ tù nhân/số dân cao nhất thế giới. Ngày 5-12-2007, hăng thông tấn Tây Ban Nha EFE dẫn các số liệu thống kê của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết số tù nhân trong các nhà tù tại Mỹ đă tăng năm lần trong 30 năm qua.

 

EFE cho rằng, tự do và các quyền cá nhân của công dân Mỹ ngày càng bị coi là không quan trọng.

 

Quyền được có công đoàn của người lao động Mỹ ngày càng bị hạn chế. Có tin cho biết, số lượng công đoàn viên tại Mỹ giảm 326 ngh́n người vào năm 2006, tỷ lệ người lao động được tham gia công đoàn giảm xuống c̣n 12% so với 20% vào năm 1983.

 

Ngày 26-1-2007, Thời báo New York đưa tin chủ lao động đă ngăn cản không cho 53% số người lao động chưa tham gia công đoàn được gia nhập tổ chức này.

 

Theo một báo cáo của tổ chức Theo dơi Nhân quyền, khi các chuỗi cửa hàng Wal-Mart đối mặt với phong trào yêu cầu được thành lập công đoàn, công ty này thường vi phạm luật pháp, chẳng hạn như, qua việc đặt máy nghe trộm, camera theo dơi họ và sa thải những người ủng hộ việc thành lập công đoàn.

 

Tại Mỹ, tiền là "bầu sữa" đối với các hoạt động chính trị và các cuộc bầu cử là "các tṛ chơi" đối với những người giàu, cho thấy hành động đạo đức giả của nền dân chủ Mỹ, điều mà hoàn toàn được xác nhận qua cuộc bầu cử tổng thống năm 2008.

 

Chi phí cho việc tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày càng cao hơn. Theo một bài báo của hăng thông tấn Tây Ban Nha EFE đăng ngày 18-5-2007, ít nhất 10 trong số 20 ứng cử viên đảng lớn tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2008 là các triệu phú.

 

Hăng thông tấn AFP của Pháp ngày 15-1-2007 đưa tin, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008 sẽ là cuộc đua tốn kém nhất trong lịch sử. Chi phí cho chiến dịch tranh cử tổng thống lần gần đây nhất vào năm 2004, được coi là mức kỷ lục đến thời điểm đó, là 693 triệu USD. Ước tính chi phí cho cuộc bầu cử tổng thống năm nay tại Mỹ có khả năng lên tới khoảng 1 tỷ USD, và tạp chí Fortune gần đây dự đoán tổng chi phí cho cuộc bầu cử này là 3 tỷ USD.

 

Theo Báo cáo nhân quyền tại Mỹ năm 2007, các quyền chính đáng về kinh tế, văn hóa và xă hội của các công dân Mỹ chưa được bảo vệ đầy đủ.

 

Số người nghèo tại Mỹ ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê do Cục Điều tra dân số Mỹ đưa ra vào tháng 8-2007, tỷ lệ người nghèo tại nước này năm 2006 là 12,3%.

 

Năm 2006, có 36,5 triệu người, hoặc 7,7 triệu gia đ́nh, sống trong cảnh nghèo túng. Nói cách khác, gần như cứ tám công dân Mỹ th́ có một người sống trong nghèo túng.

 

Của cải của nhóm người giàu nhất nước Mỹ đă tăng nhanh trong những năm gần đây, làm gia tăng khoảng cách thu nhập giữa những người giàu và người nghèo. Thu nhập của 1% số người giàu nhất nước Mỹ chiếm khoảng 21,2% tổng thu nhập quốc dân của Mỹ năm 2005, so với 19% năm 2004.

 

Theo Reuters, thu nhập của 50% số dân có mức thu nhập thấp nhất chiếm12,8% tổng thu nhập quốc dân năm 2005, giảm so với mức 13,4% năm 2004.

 

Số người vô gia cư và nghèo đói tăng mạnh tại các thành phố của Mỹ. Trong một báo cáo công bố ngày 14-11-2007, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết có ít nhất 35,5 triệu người Mỹ, trong đó có 12,63 triệu trẻ em, bị nghèo đói trong năm 2006, tăng 390 ngh́n người so với năm 2005.

 

Số người không có bảo hiểm y tế ngày càng tăng tại Mỹ. Hăng Reuters ngày 20 - 9 -2007 dẫn lời Cục Điều tra dân số Mỹ cho biết 47 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế.

 

Báo cáo nhân quyền tại Mỹ năm 2007 viết, sự phân biệt chủng tộc là một tệ nạn xă hội thâm căn cố đế của nước Mỹ.

 

Người da đen và các nhóm người thiểu số sống ở đáy của xă hội Mỹ.

 

Theo số liệu thống kê do Cục Điều tra dân số Mỹ công bố vào tháng 8 - 2007, thu nhập trung b́nh của các hộ gia đ́nh người da đen là 31.969 USD năm 2006, bằng 61% thu nhập trung b́nh của các hộ gia đ́nh người da trắng không có nguồn gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Thu nhập trung b́nh của các hộ gia đ́nh có nguồn gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 37.781 USD, bằng 72% thu nhập trung b́nh của hộ gia đ́nh người da trắng không có nguồn gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

 

Theo báo Nhà quan sát Washington, tỷ lệ người da đen và người có nguồn gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sống trong cảnh nghèo đói, không có bảo hiểm y tế, cao hơn nhiều so với tỷ lệ người da trắng không có nguồn gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sống trong cảnh nghèo đói.

 

Các nhóm sắc tộc thiểu số bị phân biệt đối xử về việc làm và nơi làm việc. Theo Bộ Lao động Mỹ, tháng 11-2007, tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da đen là 8,4%, cao gấp hai lần tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng không có nguồn gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

 

Tỷ lệ người có nguồn gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thất nghiệp là 5,7%.   

 

Sự phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp của Mỹ đang gây "sốc". Theo báo cáo năm 2007 về t́nh trạng của người Mỹ da đen do Liên đoàn Đô thị Quốc gia (NUL) công bố, người Mỹ gốc châu Phi (đặc biệt là nam giới) có nguy cơ bị truy tố và ngồi tù với thời hạn dài hơn so với người Mỹ da trắng. Người da đen có nguy cơ bị bỏ tù cao gấp bảy lần người da trắng.

 

Theo Báo cáo nhân quyền tại Mỹ năm 2007, t́nh cảnh của phụ nữ và trẻ em tại Mỹ là đáng lo ngại.

 

Nữ giới chiếm 51% dân số Mỹ, nhưng chỉ có 86 phụ nữ là nghị sĩ quốc hội khóa 110 của Mỹ. Nữ giới nắm 16 ghế, tương đương 16% trong 100 ghế Thượng viện và 70 ghế, tương đương 16,1% trong số 435 ghế Hạ viện.

 

Tháng 12 - 2007, có 76 phụ nữ làm việc trong các văn pḥng điều hành bầu cử cấp bang, chiếm 24,1%. Tỷ lệ phụ nữ làm việc trong cơ quan lập pháp cấp bang là 23,5%.

 

Sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ diễn ra phổ biến trên thị trường lao động Mỹ và tại các nơi làm việc. Hội đồng Cơ hội việc làm công bằng Mỹ cho biết đă nhận được 23.247 lời tố cáo về phân biệt đối xử đối với phụ nữ vào năm 2006, chiếm 30,7% tổng số lời tố cáo về phân biệt đối xử.

 

Điều kiện sống của trẻ em Mỹ là vấn đề hết sức đáng lo ngại. Tờ Houston Chronicle đưa tin một cuộc điều tra do Liên hợp quốc tiến hành đối với 21 nước giàu cho thấy tuy Mỹ nằm trong số các nước giàu nhất thế giới, nhưng nước này chỉ được xếp hạng thứ 20 về hạnh phúc nói chung của trẻ em.

 

Trẻ vị thành niên tại Mỹ thường là nạn nhân của hành vi lạm dụng và phạm tội. Theo báo cáo về các vụ phạm tội ở trường học tại Mỹ do Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào tháng 12 – 2007, cứ 1000 học sinh Mỹ hơn 12 tuổi th́ có 57 em là nạn nhân của bạo lực và cướp tài sản vào năm 2005.

 

Hàng triệu bé gái đă bị trở thành nô lệ t́nh dục tại Mỹ. Số liệu thống kê của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết khoảng 100 ngh́n đến ba triệu trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi đă làm gái điếm. Theo một báo cáo của FBI, tới 40% số người bị buộc phải làm gái điếm là trẻ vị thành niên.

 

Báo cáo nhân quyền tại Mỹ năm 2007 viết, Mỹ là nước khét tiếng về xâm phạm chủ quyền và vi phạm nhân quyền tại các nước khác.

 

Cuộc chiến tranh do Mỹ đơn phương phát động chống Iraq đă gây ra thảm kịch nhân quyền và thảm họa nhân đạo lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Có tin, kể từ khi Mỹ bắt đầu cuộc chiến xâm lược Iraq vào năm 2003 đến nay có 660.000 người Iraq đă chết, trong đó  99% là dân thường. Điều này có nghĩa là mỗi ngày có 450 người thiệt mạng.

 

Theo Thời báo Los Angeles, số dân thường thiệt mạng tại Iraq đă vượt quá một triệu. Theo một báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khoảng một triệu người Iraq bị mất nhà cửa, trong đó một nửa là trẻ em.

 

Quân đội Mỹ đă giết nhiều thường dân vô tội trong cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan. Báo Bưu điện Washington ngày 3 - 5 - 2007 đưa tin, có tới 51 dân thuờng bị binh sĩ Mỹ giết trong một tuần. Tổng thống Karzai nói số dân thường bị sát hại cao như vậy là không thể chấp nhận được.

 

Trong một báo cáo, một nhóm nhân quyền Afghanistan cho biết một đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ đă bắn bừa băi vào những người đi bộ, những người trong ô-tô, xe buưt, taxi dọc đoạn đường dài 16 km tại tỉnh Nangahar ngày 4-3-2007, làm 12 dân thường thiệt mạng, trong đó có một trẻ sơ sinh và ba người già (Thời báo New York, ngày 15-4-2007).

 

Báo cáo nhân quyền tại Mỹ năm 2007 khẳng định t́nh h́nh nhân quyền tại Mỹ có thể coi là rất tồi. Những sự việc nêu ra nói trên chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

 

Theo bản báo cáo, đă đến lúc chính phủ Mỹ phải đối mặt với những vấn đề nhân quyền của chính nước Mỹ với ḷng can đảm, có những hành động để cải thiện t́nh h́nh nhân quyền của Mỹ và từ bỏ thông lệ không khôn ngoan là áp dụng tiêu chuẩn kép về vấn đề nhân quyền và sử dụng nó để gây sức ép đối với các nước.

 

Đây là năm thứ chín liên tiếp Văn pḥng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố Báo cáo nhân quyền tại Mỹ để đáp lại Báo cáo t́nh h́nh nhân quyền tại các nước do Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hàng năm.

 

Theo Tân Hoa Xă

Trích nhandan.org.vn, ngày 13/3/08

ĐDTB, ngày 19/3/08<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend