TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

CIA VÀ NHỮNG ĐỘI QUÂN ĐÁNH THUÊ


CIA VÀ NHỮNG ĐỘI QUÂN ĐÁNH THUÊ

 

 

 

                                         

Sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, Mỹ đă triển khai một chính sách can thiệp vào nội t́nh nhiều quốc gia dưới các h́nh thức khác nhau như viện trợ quân sự, viện trợ kinh tế để lôi kéo đứng về phía Mỹ nhằm đối đầu với Liên Xô trong Chiến tranh lạnh.


Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) c̣n thành lập cả những đội quân bí mật hoạt động tại nhiều quốc gia không chỉ để gây sức ép mà c̣n tác động đến các thế lực phản động t́m cách lật đổ các chính phủ đối đầu với Mỹ. Hoạt động của những đội quân bí mật vừa mới được tiết lộ trên tạp chí chuyên đề về t́nh báo và phản gián CiCentre.


    Đội quân người Ukraina


   
Trong Chiến tranh thế giới lần thứ II, Đức Quốc xă đă thành lập một đội quân phản động người Ukraina để chống phá Hồng quân Liên Xô. Ngay sau khi chiến tranh vừa kết thúc, CIA đă móc nối và tập hợp nhóm phản động này để chống lại chính quyền Xôviết. Từ năm 1945 đến năm 1952, CIA đă bí mật gửi điệp viên đến vùng núi Carpathian của Ukraina để huấn luyện quân sự và sử dụng máy bay để thả dù tiếp tế vũ khí cho nhóm phản động này. Năm 1952, Hồng quân Liên Xô mở một chiến dịch quy mô tại vùng núi Carpathian và đă triệt phá nhóm phản động này.


    Đội quân Quốc dân tại Bắc Myanmar


   
Sau khi Trung Quốc hoàn toàn giải phóng vào năm 1949, một bộ phận quân đội Quốc dân đảng bỏ chạy sang miền Bắc Myanmar . Từ năm 1950, CIA đă tập hợp nhóm quân bại trận này để làm hạt nhân thành lập một đội quân gồm 12.000 tên lén lút vượt biên phá hoại bên trong lănh thổ Trung Quốc. Đến năm 1954, đội quân này dần dần tan ră khi quay sang buôn lậu thuốc phiện.


    Đội quân phản động tại Guatemala


    Năm 1952, khi Tổng thống có tư tưởng xă hội Jacobo Arbenz lên nắm quyền tại Guatemala và quyết định quốc hữu hóa 400.000 ha trồng chuối của Tập đoàn United Fruit, Mỹ, CIA quyết định lật đổ chế độ của Tổng thống Arbenz khi thành lập một đội quân phản động người Guatemala tại quốc gia Honduras lân cận. Được yểm trợ bởi máy bay ném bom và tàu chiến của Mỹ, đội quân phản động này quay về Guatemala làm binh biến và lật đổ Tổng thống Arbenz vào tháng 7/1954.


    Đội quân nổi dậy trên đảo Sumatra của Indonesia


Trong một nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Sukarno, CIA đă bí mật cử điệp viên đến đảo Sumatra để xây dựng một đội quân phản động. Được CIA huấn luyện và trang bị vũ khí, đội quân phản động này đă tấn công vào nhiều cơ sở của chính phủ nhưng đều bị trấn áp mạnh mẽ. Cộng đồng thế giới đă lên án Mỹ can thiệp vào nội t́nh của Indonesia khi một chiếc máy bay ném bom B-26 của CIA bị bắn hạ tại Sumatra khi đang yểm trợ quân nổi dậy và viên phi công tên Allen Pope bị bắt giữ.


    Đội quân cưỡi ngựa Khamba ở Tây Tạng


    Sau năm 1950, khi Tây Tạng trở thành lănh thổ của Trung Quốc, CIA đă tuyển mộ những người Khamba rất giỏi về cưỡi ngựa ở Tây Tạng, đang sống lưu vong tại Mỹ, để tập hợp thành một đội quân. Sau khi được huấn luyện quân sự tại căn cứ Hale ở bang Colorado của Mỹ, đội quân này được bí mật đưa về lại Tây Tạng để chống phá chính quyền ở đây. Gặp thất bại trong các chiến dịch chống phá, CIA bỏ mặc đội quân Khamba vào giữa thập niên 60. Đến thập niên 70, đội quân này hoàn toàn bị tan ră


    Đội quân đánh thuê người Cuba lưu vong


    Năm 1960, CIA tuyển mộ 1.500 người Cuba sống lưu vong tại thành phố Miami của Mỹ để thành lập một đội quân đánh thuê, tổ chức tấn công vào lănh thổ Cuba để lật đổ chính phủ của Chủ tịch Fidel Castro. Sau khi được huấn luyện quân sự tại Guatemala , đội quân này đă đổ bộ vào lănh thổ Cuba tại vịnh Con Heo vào ngày 19/4/1961. Thế nhưng chiến dịch lật đổ này đă gặp thất bại khi toàn bộ đội quân đánh thuê này bị tiêu diệt và bị bắt sống.


    Đội quân người Mông tại Lào


   
Năm 1962, CIA t́m cách tuyển mộ người Mông sinh sống tại vùng núi cao ở Bắc Lào để chống lại quân Pathet Lào (Quân giải phóng nhân dân Lào). Được CIA huấn luyện quân sự và trang bị vũ khí, vào cao điểm đội quân này đông đến 30.000 người. Năm 1975, khi Lào hoàn toàn được giải phóng, đội quân này cũng bị tan ră.


    Đội quân đánh thuê tại Congo


    Năm 1964, khi xảy ra cuộc nội chiến tại Congo, CIA đă thành lập một đội quân đánh thuê người châu Âu để chiến đấu dưới mặt đất và phi công người Cuba lưu vong để sử dụng máy bay yểm trợ từ trên không cho quân đội của Tổng thống thân phương Tây Cyril Adoula và sau đó là Joseph Mobutu.

    Đội quân Mujaheedin tại Afghanistan


    Năm 1979, viện cớ giúp người dân Afghanistan chống lại sự chiếm đóng của quân đội Liên Xô, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter bí mật ra lệnh cho CIA thành lập đội quân Mujaheedin để phát động cuộc chiến tranh du kích chống lại quân đội Liên Xô. Kết quả là vào năm 1987, quân đội Liên Xô phải rút khỏi Afghanistan . Thế nhưng điều mà chính phủ Mỹ không ngờ là Afghanistan lại lâm vào một cuộc nội chiến với hậu quả là chế độ Taliban được thành lập vào năm 1996 và là môi trường để nuôi dưỡng tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Và Al-Qaeda đă tổ chức vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 như chúng ta đă biết.

    Những biệt đội tử thần ở Salvador


    Từ năm 1986 đến năm 1992, tại Salvador đă diễn ra một cuộc nội chiến đẫm máu. Để trấn áp phe chống đối, chính phủ thân Mỹ ở Salvador đă sử dụng những biệt đội tử thần có tên gọi Orden và Ansenal để giết hại 40.000 người chống đối. Cả hai biệt đội tử thần này đều do CIA thành lập từ năm 1964.

    Đội quân Contras tại Nicaragua


   
Để chống phá chính phủ do đảng Sandinista thân Liên Xô lên nắm quyền tại Nicaragua vào năm 1981, CIA đă chi 18 triệu USD để thành lập đội quân phản động có tên gọi Contras tập trung vào việc chống phá và lật đổ chính phủ cách mạng tại Nicaragua . Để nuôi sống đội quân này, CIA phải tổ chức cả buôn lậu ma túy và buôn bán vũ khí bất hợp pháp. Vụ việc vỡ lở không chỉ gây tai tiếng cho CIA mà cả cho chính phủ của Tổng thống Ronald Reagan


Văn Ḥa (theo CiCentre), giaodiemonline.com, ngày 12/4/08

NDVN, ngày 12/4/08<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend