TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

Đ̣n Tiến Công Quân Sự Là Nhân Tố Quyết Định Thắng Lợi


Đ̣n Tiến Công Quân Sự Là Nhân Tố Quyết Định Thắng Lợi

 

 

 

Nhân dịp 32 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nhóm phóng viên Quốc pḥng – An ninh, báo Quân đội nhân dân đă có dịp gặp gỡ một số tướng lĩnh - những người đă từng làm nên sự kiện lịch sử 30-4-1975. Qua những câu chuyện, kỷ niệm của các nhân chứng, một lần nữa có thể khẳng định: Đ̣n tiến công quân sự trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh là nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. (Trích QĐND, Đ̣n tiến công quân sự là nhân tố quyết định thắng lợi)

 

Đường lối đúng, kế hoạch khoa học

 

Một chiều cuối tháng 4-2007, chúng tôi được Thượng tướng, Giáo sư Hoàng Minh Thảo tiếp tại nhà riêng. Nguyên là Tư lệnh chiến dịch Tây Nguyên tháng 3-1975 nên Thượng tướng nắm rất chắc t́nh h́nh chiến sự trên địa bàn này. Chiến dịch Tây Nguyên đă làm cho quân ngụy bị vỡ một mảng lớn trong thế trận pḥng ngự, tạo ra sự đổ vỡ mang tính dây chuyền, đẩy quân nguỵ vào thế bị động chiến lược trên toàn chiến trường miền Nam. Chiến dịch Tây Nguyên cũng đă tạo tiền đề cho Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương có thêm căn cứ vững chắc trước khi đưa ra quyết định giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ngay trong tháng 4-1975.

 

Thượng tướng, Giáo sư Hoàng Minh Thảo

Thượng tướng Hoàng Minh Thảo năm nay đă gần 90 tuổi, nhưng trông ông vẫn c̣n khoẻ mạnh, minh mẫn. Khi nhắc đến những kỷ niệm về ngày giải phóng miền Nam, ông hào hứng kể: “Ngay sau khi có chủ trương mở Chiến dịch Tây Nguyên, tôi được Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương triệu tập để nhận nhiệm vụ làm Tư lệnh chiến dịch. Tôi hiểu rằng đây là một chiến dịch rất quan trọng, nên ngay sau khi hành quân vào Tây Nguyên, tôi đă đề nghị các anh ở Mặt trận Tây Nguyên họp bàn t́m ra những giải pháp tối ưu với mục đích là phải giành bằng được phần thắng của chiến dịch này. Trước khi thực hiện Chiến dịch Tây Nguyên ta đă nghiên cứu rất kỹ h́nh thế bố trí chiến lược của địch và thấy rằng địch đă h́nh thành tuyến pḥng thủ mạnh ở hai đầu và yếu ở giữa. Nghĩa là chúng đă chú trọng xây dựng tuyến pḥng thủ vững chắc ở địa bàn Quân khu 1, Quân khu 3 (ngụy) và địa bàn Quân khu 2 (Tây Nguyên) là có lực lượng mỏng nhất. V́ vậy, việc Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương xác định mở chiến dịch Tây Nguyên, đột phá đúng vào nơi hiểm yếu nhất trong thế trận pḥng ngự của địch là rất sáng suốt và khoa học.

 

Thực tế cho thấy, sau chiến dịch Tây Nguyên, thế trận pḥng ngự của địch đă bị đảo lộn hoàn toàn. Chiến dịch Tây Nguyên đă tạo ra vết đứt găy lớn, làm rung chuyển toàn bộ thế trận pḥng ngự chiến lược của quân ngụy, đây cũng là chiến dịch đă tạo ra thời cơ để Bộ Chính trị quyết định giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước ngay trong tháng 4-1975”.

 

 

Thiếu tướng Nguyễn Đồng Thoại cho biết thêm: “Ở ngoài Bắc, khi chúng tôi báo cáo kế hoạch tác chiến với đồng chí Vơ Nguyên Giáp đến đoạn phương châm tác chiến có nội dung “Nhanh chóng, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” Đại tướng liền lấy cây bút đỏ gạch ngay và nói “Thần tốc”. Có lẽ từ câu nói ấy mà sau này đă h́nh thành khẩu hiệu “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa” khi các đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh.

 

Chúng tôi đến thăm Thiếu tướng Nguyễn Đồng Thoại tại khu tập thể Liễu Giai (Hà Nội) và được ông cho biết: “Đầu tháng 3-1975, tôi được điều về Cục Tác chiến và được anh Lê Hữu Đức (nguyên Cục trưởng Cục Tác chiến) điều về Pḥng Tổng hợp. Khi ấy tôi được biết, kế hoạch đánh Buôn Ma Thuột đă được chuẩn bị từ năm 1973. Trong khoảng thời gian ấy, anh Lê Hữu Đức và anh Vũ Lăng (Thượng tướng Vũ Lăng, nguyên Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3) đă 8 lần bàn thảo với nhau về kế hoạch đánh Buôn Ma Thuột. Như thế chứng tỏ ta đă có sự chuẩn bị rất kỹ cho đ̣n đánh chiến lược này. Sáng ngày 11-3, tôi đến báo cáo anh Lê Trọng Tấn là đă tiêu diệt được Sư đoàn 23 của địch. Cũng trong ngày 11-3, sau khi họp ở Bộ Chính trị về, anh Tấn và anh Đức có nói lại ư của anh Ba (nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn) là: “Trước ta có cái kế hoạch 2 năm giải phóng Sài G̣n, th́ nay ta lại có cái Buôn Ma Thuột, liệu đă tính đến tổng công kích được chưa?” Sau đó, chúng tôi được triển khai thành 2 tổ để lập kế hoạch tác chiến chiến lược. Một tổ lập kế hoạch đánh Đà Nẵng, một tổ lập kế hoạch đánh Sài G̣n. Lúc này, Quân đoàn 1 c̣n đang ở miền Bắc, nhưng sau khi có chủ trương giải phóng miền Nam trong tháng 4-1975, Quân đoàn 1 lập tức được điều động gấp vào miền Nam, chỉ giữ lại Sư đoàn 308 làm lực lượng dự bị chiến lược của Bộ. Nói thế để biết, việc thực hiện Chiến dịch Tây Nguyên và tiếp theo là các Chiến dịch Huế-Đà Nẵng, Chiến dịch Hồ Chí Minh để kết thúc cuộc chiến tranh đều đă được Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương xác định từ trước và kịp thời điều chỉnh kế hoạch dựa trên diễn biến của thực tiễn”.

 

Chuẩn bị kỹ, tiến công thần tốc

 

Trung tướng Nguyễn Hải Bằng, nguyên Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 trong Chiến dịch Tây Nguyên nói với chúng tôi: “Sư đoàn 316 vinh dự được giao trọng trách đánh Buôn Ma Thuột - trận then chốt mở màn Chiến dịch Tây Nguyên. Nhận nhiệm vụ này, chúng tôi cơ động gấp từ Nghệ An vào Tây Nguyên. Toàn sư đoàn cơ động bằng hơn 800 xe ô tô. Để bảo đảm bí mật, an toàn, tránh không quân địch đánh phá, chúng tôi đă tổ chức hành quân theo các khối trung đoàn độc lập, đi gọn trong một đêm. Đây là cuộc hành quân đầu tiên bằng cơ giới ở cấp sư đoàn. Chúng tôi bắt đầu hành quân từ ngày 15-1-1975 theo đường Trường Sơn và đến ngày 3-2 th́ toàn sư đoàn đă tập kết tại Đắc Đam (phía nam tỉnh Đắc Lắc). Thế là chỉ trong ṿng nửa tháng, sư đoàn đă cơ động hơn 2000 cây số, bảo đảm bí mật, an toàn. Việc sư đoàn cơ động thần tốc, bí mật như vậy đă phần nào tạo ra tính bất ngờ đối với địch trước khi ta nổ súng đánh Buôn Ma Thuột. Khi chúng tôi báo cáo quyết tâm chiến đấu với Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng và Phó Tống tham mưu trưởng Lê Ngọc Hiền tại chiến trường, các anh có hỏi: “Thời gian giải quyết Buôn Ma Thuột sư đoàn dự kiến mấy ngày?” Anh Đàm Ngụy (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316) trả lời: “Khoảng ba ngày”. Anh Dũng cười bảo: “Chỉ cho phép 3 ngày thôi đấy!” Thực tế sau này Sư đoàn 316 đă cùng các lực lượng giải quyết những mục tiêu chính trong thị xă Buôn Ma Thuột chỉ trong một ngày rưỡi và tiếp tục tập trung lực lượng cùng các đơn vị bạn đánh địch phản kích ḥng tái chiếm Buôn Ma Thuột.

 

Thiếu tướng Nguyễn Đồng Thoại cho biết thêm: “Ở ngoài Bắc, khi chúng tôi báo cáo kế hoạch tác chiến với đồng chí Vơ Nguyên Giáp đến đoạn phương châm tác chiến có nội dung “Nhanh chóng, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” Đại tướng liền lấy cây bút đỏ gạch ngay và nói “Thần tốc”. Có lẽ từ câu nói ấy mà sau này đă h́nh thành khẩu hiệu “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa” khi các đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh. Riêng về việc vận chuyển bảo đảm cho chiến dịch cũng được Bộ Tổng tư lệnh yêu cầu rất cao. Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đă yêu cầu ngành Vận tải phải bảo đảm khoảng 8 vạn tấn hàng cho toàn bộ cuộc tổng tiến công. Sau này các anh bên ngành Vận tải đă bảo đảm được khoảng 7 đến 8 vạn tấn. Toàn chiến trường miền Nam lúc bấy giờ cũng c̣n dự trữ khoảng hơn 40.000 tấn hàng, đủ để các quân, binh chủng tác chiến với quy mô lớn trong thời gian khoảng 2 tháng. Điều đó cho thấy, ngay từ khi xác định phương châm tác chiến, tất cả các công tác chuẩn bị đă được thực hiện theo. Như vậy, chúng ta đă cơ động lực lượng với tinh thần thần tốc, vận chuyển cơ sở vật chất cũng với tinh thần thần tốc.

 

Xe tăng quân giải phóng trên đường phố Sài G̣n ngày 30-4-1975 (ảnh internet)

Chúng tôi cũng đă trao đổi với Thiếu tướng Hồ Đệ, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 10, ông khẳng định: “Ngay sau khi đánh Đức Lập, Sư đoàn tôi đă cơ động về Buôn Ma Thuột để đánh Sư đoàn 23 nguỵ đổ quân xuống ḥng tái chiếm Buôn Ma Thuột. Chỉ trong ít ngày, toàn bộ Trung đoàn 44, 45 của ngụy bị chúng tôi diệt gọn tại Buôn Ma Thuột, thừa thắng, sư đoàn đánh thốc xuống miền duyên hải, cùng cánh quân duyên hải giải phóng Nha Trang, đánh chiếm quân cảng Cam Ranh và chuẩn bị tiến về Sài G̣n. Ngày 26-4-1975, chúng tôi thực hiện Chiến dịch Hồ Chí Minh với mục tiêu chủ yếu là đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất và Bộ Tổng tham mưu ngụy. Chỉ trong ṿng một tháng rưỡi, Sư đoàn vừa cơ động, vừa đánh địch trên một chiều sâu hàng ngh́n cây số.

 

Trong Chiến dịch Tây Nguyên, chúng tôi cũng đă được nhân dân giúp đỡ rất nhiều, các công việc như làm đường cơ động, vận chuyển cơ sở vật chất, nuôi giấu thương binh v.v… phải nhờ nhiều vào dân. Khi Sư đoàn 10 từ Nha Trang cơ động đi tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, phương tiện rất thiếu, chúng tôi đă phải huy động tất cả các loại phương tiện của nhân dân để chở quân.

 

Tôi phải nhắc lại là việc đánh vào Sài G̣n rất khó khăn, chứ không dễ dàng như một số người vẫn nghĩ. Sư đoàn 10 đă phải đánh những trận ác liệt tại Củ Chi, Thành Quan Năm, ngă tư Bảy Hiền, ngă ba Bà Quẹo v.v… trước khi tiến đến mục tiêu cuối cùng. Là người được tham gia trong chiến dịch Hồ Chí Minh với tư cách là Tham mưu trưởng Quân đoàn 3, tôi rất hiểu, con đường đến chiến thắng không bao giờ có hoa hồng. Nếu các cánh quân chủ lực của ta không tập trung sức mạnh, đập tan lực lượng kháng cự chủ yếu của địch ở ngoại vi Sài G̣n th́ việc tiến vào thành phố sẽ vô cùng khó khăn và ư định giữ cho thành phố nguyên vẹn khi giải phóng cũng sẽ khó thực hiện được”.

 

Nổi dậy là hệ quả của tiến công quân sự

 

Tṛ chuyện với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tham mưu trưởng Chiến dịch Tây Nguyên chúng tôi được ông cho biết: “Chiến thắng Tây Nguyên nói riêng và toàn thắng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 nói chung là một chiến thắng vĩ đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta. Trong chiến thắng này, vai tṛ của lực lượng quân sự là cơ bản, chủ yếu, quyết định thắng lợi, thế nhưng cũng không thể không nói đến vai tṛ nổi dậy của quần chúng nhân dân và hiệu quả tác chiến của lực lượng vũ trang địa phương. Trong Chiến dịch Tây Nguyên, chúng tôi cũng đă được nhân dân giúp đỡ rất nhiều, các công việc như làm đường cơ động, vận chuyển cơ sở vật chất, nuôi giấu thương binh v.v… phải nhờ nhiều vào dân. Khi Sư đoàn 10 từ Nha Trang cơ động đi tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, phương tiện rất thiếu, chúng tôi đă phải huy động tất cả các loại phương tiện của nhân dân để chở quân. Rồi khi lực lượng chủ lực của quân đoàn tiến vào nội đô Sài G̣n, nếu không có nhân dân dẫn đường, không có lực lượng vũ trang địa phương khống chế các đồn bốt cơ sở của địch th́ chắc chắn lực lượng chủ lực sẽ khó khăn hơn. V́ vậy tiến công quân sự là tiền đề cho nổi dậy th́ nổi dậy chính là điều kiện giúp cho tiến công quân sự được nhanh hơn, rút ngắn thời gian đến ngày toàn thắng”.

 

Cũng về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Phó giám đốc Học viện Quốc pḥng cho biết: “Khi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 nổ ra th́ tôi đang giữ chức Chủ nhiệm Pháo binh mặt trận Quảng Đà. Chiến dịch Tây Nguyên chưa kết thúc th́ chúng tôi được lệnh cơ động tham gia Chiến dịch Huế-Đà Nẵng và trực tiếp giải phóng thành phố Đà Nẵng. Trên đường chúng tôi tiến về Đà Nẵng, không khí cách mạng của nhân dân đă lên rất cao. Bà con đă huy động mọi loại phương tiện để giúp chúng tôi hành quân nhanh hơn. Đêm 28-3-1975, đơn vị tôi có mặt tại bến đ̣ Xu và gặp lực lượng địch cố thủ ở đây ḥng ngăn chặn quân ta tiến vào đánh chiếm Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 ngụy. Chúng tôi triển khai trận địa pháo binh, đập tan ổ đề kháng của địch ở khu vực bến đ̣ Xu, mở cánh cửa để quân ta tiến vào Đà Nẵng. H́nh như nhân dân cũng đă được chuẩn bị trước, nên khi quân ta tiến vào Đà Nẵng, nhân dân đă đem gạo nước đến nấu cơm giúp bộ đội, cũng nhờ thế mà tốc độ phát triển chiến đấu của đơn vị chúng tôi được nhanh hơn, thuận lợi hơn. Chúng tôi thấy t́nh cảm của nhân dân là vô bờ, được chiến đấu trong sự thương yêu đùm bọc của nhân dân th́ chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

 

Nhóm phóng viên QP-AN, ngày 29/4/07

NDVN, ngày 29/4/08<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend