TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

CHUYỂN LUÂN PHỎNG VẤN TỔNG ĐÀN


CHUYỂN LUÂN PHỎNG VẤN TỔNG ĐÀN

VƠ VĂN ÁI: CH̀M XUỒNG NÍU PHAO

 

         

Sau khi Ḥa Thượng Quảng Độ ( HT QĐ) được giải chế ngày 27/6/2003, và nhất là khi đọc thông cáo báo chí (TCBC) ngày 3/7/03 của Vơ văn Ái loan báo là sau đó HT có tuyên bố rằng lập trường của Phật giáo là: "... quản lư vấn đề thuần tuư tôn giáo, văn hóa, giáo dục và từ thiện xă hội. Không làm công cụ cho bất cứ một lực lượng chính trị nào... muốn xóa bỏ cái lập trường thống nhất đó là không được rồi. Chết th́ thôi chứ không chịu vậy đâu.", Chuyển Luân@Giao Điểm  nhận được nhiều ư kiến và thắc mắc của quư bạn đọc.

            Trong chiều hướng thăm ḍ dư luận quanh chuyện HT QĐ được tự do hành động và vai tṛ của Vơ văn Ái trong hành trạng tương lai của HT, đặc phái viên của Chuyển Luân đă tham khảo ư kiến Tổng Đàn Chủ Thông Trần hay c̣n gọi là Thượng Phối Sư Thông Trần ở Houston Texas. Tổng Đàn Chủ Thông Trần là một trong những Phật tử hải ngoại từng có cơ duyên hiếm hoi tiếp xúc với nhị vị HT QĐ và Huyền Quang (HQ) trong thời gian chư vị đang mắc ṿng lao lư. Tổng Đàn Chủ Thông Trần cũng là người nổi tiếng có sao nói vậy, nghĩ sao nói vậy. Thuốc đắng dă tật... Chuyển Luân hy vọng như thế. Sau đây là toàn văn cuộc trao đổi.

*

*     *

 

Chuyển Luân (CL): -Xin chào và cám ơn Tổng Đàn. Câu hỏi đầu tiên của chúng tôi là Tổng Đàn nghĩ sao về việc HT QĐ được giải chế?

 

Tổng Đàn Chủ Thông Trần (): -Giải chế?! Sự thật là sự thật. Sự thật là HT QĐ đă bị bắt bỏ tù, bây giờ HT được tha tù. Mặc dù bắt dễ tha khó, nhưng chính quyền họ có quyền bắt và có quyền tha. Đó là điều nên nhớ. Cái sướng của HT là HT được tù tại gia. Dĩ nhiên, ở tù là khổ, dù là tù-tại-gia. Nhưng nếu nội lực thâm hậu th́ "sen vẫn nở trong ḷ lửa" và phồn hoa cũng là niết bàn. Lịch sử Phật giáo h́nh như chỉ ghi nhận một trường hợp tù tại gia tự nguyện có lợi cho chính bản thân người ở tù đó là trường hợp chín năm tịch cốc ngồi nh́n vách của Bồ Đề Đạt Ma. Những vụ ở tù khác h́nh như tù nhân chẳng được lợi ǵ. Tổng Đàn mừng cho HT là gần hai năm bó chân bó cẳng không đi đâu được, HT đă có th́ giờ kinh kệ, có th́ giờ đọc sách, có th́ giờ suy nghĩ... rất ích lợi cho phần sách tấn tu tập. Những điều lợi ích đó đă hẳn bây giờ không c̣n nữa. Cho nên, Tổng Đàn vừa mừng vừa lo...

 

CL: -Sao lại vừa mừng vừa lo?

 

: -Lư do mừng tôi đă nói. C̣n lo th́ cũng là chuyện thường t́nh. Ai ở lâu trong mát mà không bị lóa mắt khi ra ngoài nắng. Ở tù là bị bưng bít u u minh minh, như vậy hai năm bị tù là hai năm tụt hậu, thiếu mất thông tin về những diễn biến của t́nh h́nh thế giới, về hoàn cảnh đất nước cũng như Phật Giáo, nhất là Phật Giáo Việt Nam. Một tuần không đọc báo, không xem tivi, không nghe radio, không rà internet, không trao đổi với những bậc thức giả... là đầu óc đă cũ rồi, huống chi HT bị bưng bít gần hai năm. Giờ hết ở tù, được đi ra nắng lóa mắt, nếu không cẩn tắc th́ cũng chẳng khác ǵ bước vào băi ḿn.

 

CL: -Nhưng HT là người đủ bản lănh để nh́n thấy đâu là ḿn bẫy, đâu là chỗ an toàn để đặt chân...

 

: -Dĩ nhiên rồi. Nhưng bảy mươi chưa què làm sao khoe ḿnh lành? Sau năm 1975 HT bị bắt, năm 1982 HT bị đày biệt xứ ra Thái B́nh. Năm 1992 HT được tha tù nhưng bị chỉ định cư trú tại Chùa Quán Sứ Hà Nội. HT tự động bỏ về Sàig̣n thách thức chính quyền bắt xét HT. Chính quyền làm ngơ để HT chống đối. HT liên kết với các tôn giáo khác và được thuyết phục để sẵn sàng kư Lời Kêu Gọi Chung ngày 24/9/1999 với Hồng Y Phạm đ́nh Tụng. Năm 2000, HT công khai đấu tố chính quyền, đưa ra Lời Kêu Gọi Cho Dân Chủ Việt Nam với chương tŕnh 8 điểm thực thi nhân quyền, dân chủ đa nguyên. Chính quyền vẫn để yên, HT sấn tới bước nữa lấy cớ ra Quảng Ngăi đón HT Huyền Quang về Sàig̣n chữa bệnh để "biểu t́nh chạy". HT bị chính quyền chận bắt bỏ tù tại gia luôn. Hồi bị đày ra Chùa Quán Sứ Hà Nội, nếu HT biết dĩ tịnh trị động, cứ ở đó mà hành đạo, chia sẻ bao nhiêu trí tuệ mà HT đă có thời đi học nước ngoài, bao nhiêu kinh nghiệm Phật sự trong thời Diệm-Thiệu... cho Phật giáo đồ các cấp ngoài Bắc th́ có lợi cho Phật giáo - và riêng Phật giáo Miền Bắc - biết bao nhiêu phải không? HT không làm, HT bỏ vào Saigon, chính quyền không bắt lại, để mặc cho HT "liên tôn đối kháng", để rồi bị họ cho vào xiếc kư tuyên ngôn chung, tuyên cáo chung với Hồng Y Phạm đ́nhTụng "ma" và mấy ông Tin Lành, Ḥa Hảo, Cao Đài hữu danh vô thực. Với ḷng từ bi quảng đại thích tặng chữ kư như thế, nếu hồi đó mà có ông FULRO nào từ cao nguyên xuống xin HT cùng kư tuyên ngôn tuyên cáo chung th́ HT chắc đă không nỡ chối từ. May mà hồi đó, HT là Viện Trưởng Viện Hóa Đạo tự phong, chứ HT là Viện Trưởng thật, hay Tăng Thống thật th́ hậu quả c̣n như thế nào nữa!? Ngồi lâu trong mát, sợ e ra ngoài lóa mắt là v́ vậy...

 

CL: -Nhân vô thập toàn, nỗi lo sợ của Tổng Đàn có lư do không? Tổng Đàn có đặt quá nhiều hi vọng vào một người không?

 

: -HT QĐ không phải là một người như mọi người, mà là một người đang tự cho ḿnh có một sứ mạng thiêng liêng đối với Phật giáo và dân tộc. Tôi lo quá th́ đúng hơn là hi vọng quá. Năm 2001, trước khi HT chính thức bị tù tại gia, tôi có dịp về nước gồng ḿnh đến Thanh Minh Thiền Viện hầu HT. Tôi mạo muội thưa với HT mặt lợi mặt hại của Phật giáo sau khi đất nước ḥa b́nh thống nhất, của việc phục hoạt GHPGVNTN, của cái âm mưu liên tôn đối kháng đẩy Phật giáo vào cái bẫy CCCĐ và cung kính thưa: "Thưa Thầy, con thay mặt anh em về đây đănh lễ Thầy. Chính quyền có điều không phải với Phật giáo, nhưng v́ tiền đồ đất nước và tương lai của Phật sự, chúng con và cầu mong Thầy nhẫn nhịn..." Nghe đến đó, HT nổi giận đùng đùng hất văng chén trà rồi chỉ vào mặt tôi nói như hét: "Anh em bên đó muốn nhẫn th́ về đây mà nhẫn, c̣n tôi chúng nó tuột quần x́-líp tôi để khám xét, làm sao tôi nhẫn được?" Sự việc như vậy đó, đặt điều nói bậy th́ xin chịu đọa địa ngục!

 

CL: -Sau hai năm quản chế, Tổng Đàn nghĩ là HT QĐ giờ đây có khác trước không?

 

: -Tôi nhất tâm cầu mong như thế. Tôi thông cảm những phản ứng cũng như niềm riêng của HT, nhất là đối với những sai trái oan khiên mà Phật giáo đă chịu sau ngày 30/4/75. Nhưng HT là người có vai vế của một tôn giáo của đại đa số từng bị đọa đày suốt thời ngoại thuộc, từng có những đóng góp lớn lao cho xứ sở. Đất nước tái thống nhất, ḥa b́nh trở lại, đồng bào chật vật cựa ḿnh hồi sinh, những đóng góp của Phật giáo lại càng quư giá và cần thiết hơn. Điều tôi lo là Phật giáo và chính quyền bị gài vào cái thế "nội chiến", trai c̣ tranh nhau ngư ông hưởng lợi. Những thành phần phi dân tộc, vọng ngoại sẽ triệt để khai thác thế xung khắc giữa Phật giáo với chính quyền, thứ nhất là để chạy tội tay sai ngoại bang, thứ hai là để thu hồi lại những đặc quyền đặc lợi đă mất và tài sản đă bị tịch thu, thứ ba thực hiện âm mưu chui sâu trèo cao để làm gián điệp cho ngoại bang, để thao túng lũng đoạn hàng ngũ đảng viên và chính quyền, thứ tư nằm vùng chờ cơ hội diễn biến ḥa b́nh.

 

CL: -Ai gài Phật giáo vào cái thế nội chiến đó?

 

: -Phải có hai phe mới gây ra một điều đáng tiếc. Những sai trái quá đà của chính quyền là một. Đó là điều không ai chối căi. Và chính quyền cũng đă chính thức sám hối điều đó. Hăy nghe một người chẳng có cảm t́nh ǵ với Phật giáo cũng như với chính quyền Việt Nam là Tú Gàn-Lữ Giang kể lại một đoạn đối thoại giữa HT Huyền Quang và Thủ Tướng Phan văn Khải trên tờ SaiGon Nhỏ ngày 30/5/03: "Ngày 2.4.2003, Phủ Thủ Tướng cho xe đến đón Ḥa Thượng Huyền Quang đến gặp Thủ Tướng Phan văn Khải. Cuộc họp kéo dài khoảng 45 phút. Ḥa Thượng đă đặt câu hỏi và yêu cầu Phan văn Khải giải thích: “Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất có tội ǵ mà bị đàn áp và không cho phép hoạt động gần 30 năm qua?” Phan văn Khải nói: “Buổi đầu có thiếu sót, có nhiều sai trái, nay mọi sự sẽ phải tháo gỡ. Xin Ḥa Thượng từ bi, hoan hỷ.” Ḥa Thượng Huyền Quang lại hỏi: rằng không phải chuyện mới đây mà ngay từ thời kháng chiến chống Pháp ở thập niên 50, Ḥa Thượng cũng như các Phật tử đều đă hy sinh cho đại cuộc, tại sao lại bắt Ḥa Thượng giam ở Liên Khu V không cho biết lư do và không đưa ra xét xử? Phan văn Khải không trả lời trực tiếp mà chỉ nói: “Công ơn của Ḥa Thượng đối với quốc gia dân tộc, tổ quốc ghi ơn.” Sau cuộc họp, Ḥa Thượng Huyền Quang đă chụp chung với Phan văn Khải tấm h́nh “kỷ niệm”. Phan văn Khải tặng Ḥa Thượng tấm sơn mài có h́nh chùa Một Cột." Tăng hận bất cách túc, một cao tăng đức độ lịch lăm như HT Huyền Quang có thể phản ứng thế nào khác hơn trong hoàn cảnh ấy? Tú Gàn-Lữ Giang và những người Công giáo CCCĐ đă hoảng hốt lạnh xương sống trước thái độ tự giác phản tỉnh và mưu cầu ḥa hợp ḥa giải đó, nhưng Vơ văn Ái th́ lại không muốn cho điều tốt đẹp đó xảy ra cho nên Vơ văn Ái đă bắt HT QĐ phải nói rằng: " ...cuộc gặp gỡ giữa HT Thích Huyền Quang và Thủ Tướng Phan văn Khải, đó chỉ là phương diện ngoại giao, không dính dáng ǵ việc hợp nhất." (TCBC ngày 3/7/03). Bởi nếu... thực sự xảy ra như chính quyền và HT HQ mong ước th́ Vơ văn Ái c̣n lấy lư do ǵ để tiếp tục xin "phân" ? Cho nên, điều đáng lo không phải HT QĐ là quá hiếu hoạt, quá hăng say v́ Phật sự và đất nước. Điều đáng lo là HT đă suy nghĩ, ăn nói, phản ứng như Vơ văn Ái. Điều đáng lo là thay v́ Vơ văn Ái là phát ngôn viên của HT th́ HT lại trở thành phát ngôn viên của Vơ văn Ái.

 

CL: -Tổng Đàn có quá lo xa không? Vơ văn Ái làm sao có uy lực như thế?

 

: -Tôi cầu mong tôi đă quá lo xa. Nhưng dù ǵ th́ Phật tử cũng tránh vạ miệng khẩu nghiệp, nên không thể không nói có, có nói không. Tôi xin đan cử một ví dụ về chuyện tréo cẳng ngỗng này... Tờ Việt Báo ở California ngày 30/6/03 có đăng tải TCBC ngày 28/6 của Vơ văn Ái cho biết là HT có điện thoại nói chuyện với Vơ văn Ái. Thế nhưng tờ Người Việt cũng ở California ba ngày trước đó, ngày 27/6/2003, đă ghi lại lời tuyên bố của Vơ văn Ái như sau khi loan tin HT QĐ được thả tù: "Tôi lấy làm vui sướng là Ḥa Thượng Thích Quảng Độ đă được chính thức xóa bỏ bản án này. Nhưng c̣n quá sớm để nói là ông được tự do. Việt Nam phải bảo đảm hoàn toàn quyền tự do ngôn luận, đi lại và tụ họp, quyền được tự do liên lạc và hành đạo cùng truyền đạo của ông. Họ cũng phải phục hồi hoàn toàn các quyền công dân của ông." Như vậy là dù chưa được hầu chuyện với HT nhưng Vơ văn Ái đă biết rơ chương tŕnh 5 điểm của "ông" HT ra tù là lập tức tranh đấu đ̣i thực hiện ngay. Năm điểm đó là - theo nguyên văn của Vơ văn Ái - tự do ngôn luận, đi lại, hội họp, liên lạc, hành đạo truyền đạo. Vơ văn Ái dựa vào đâu mà biết "ông" muốn làm những điều đó? Vơ văn Ái lấy tư cách ǵ để nói những lời đó? Cho nên, không chỉ riêng tôi mà ai cũng có thể tự hỏi giữa HT QĐ và Vơ văn Ái, ai đại diện cho ai và ai là phát ngôn viên của ai? Đọc cái TCBC của Vơ văn Ái do tờ báo trên đăng tải, người ta c̣n thấy nhiều điều khác được coi là của HT QĐ nhưng thực sự là không phải.

 

CL: - Tổng Đàn có thể vui ḷng nói rơ hơn?

 

:-Tờ báo này viết nguyên văn: "Ḥa thượng Thích Quảng Độ gửi lời cám ơn công luận thế giới đă gây áp lực..." và "Ḥa thượng Thích Quảng Độ nhờ ông Ái ngỏ lời cám ơn các Chính phủ trong thế giới, hai Quốc hội Hoa Kỳ và Quốc hội Âu châu, các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, các cơ quan truyền thông và báo chí quốc tế đă không ngừng lên tiếng vận động..." Có thể tưởng tượng một vị lănh đạo Phật giáo nói như vậy không?

 

CL: -Tại sao không? Mang ơn th́ cám ơn, có ǵ lạ đâu.  

 

: -Lạ chứ, ít ra cũng tại v́ hai lư do. Thứ nhất, là người xuất gia sống nhờ Phật tử, ở trong tù cũng như ngoài đời, nếu có nhớ ơn th́ trước tiên HT phải cám ơn Phật tử Việt Nam, sao HT nỡ quên họ? Ai làm cho HT quên họ? Thứ hai, các chính phủ thế giới, Quốc Hội Âu châu, Quốc Hội Hoa Kỳ, công luận thế giới th́ làm được ǵ cho HT? Một nước đă đánh cả Pháp, cả Mỹ, rồi cả Tàu... không lư lại sợ những thứ đó?! Khi tranh đấu HT có hỏi những thứ đó không? Và khi HT bị tù những thứ đó đă làm ǵ? Thực tế, cái gọi là "các chính phủ thế giới, Quốc Hội Âu châu, Quốc Hội Hoa Kỳ, công luận thế giới" chỉ là do Vơ văn Ái bày ra để ḷe và mà mắt những kẻ vọng ngoại nhẹ dạ cả tin. Hồi tháng 6 và tháng 7 năm 2001, cũng v́ tin vào tṛ ḷe bịp này của Vơ văn Ái nên toàn thể Văn Pḥng 2 VHĐ Mỹ-Pháp-Úc chịu đói chịu lạnh lếch thếch đến Strasbourg rồi Bruxelles để "kiện" chính quyền Việt Nam với Quốc Hội Âu châu... Hậu quả là 99,99 phần trăm dân biểu Quốc Hội Âu châu tán thành quyết nghị đ̣i chính quyền Việt Nam thả HT HQ và HT QĐ như TCBC ngày 6/7/2001 của Vơ văn Ái quả quyết, nhưng quư HT th́ vẫn ở tù. Mấy Thầy trong VP2-VHĐ và GHVNTNHN đă sáng mắt ra nhưng có phải HT QĐ v́ hai năm nay ngồi trong im... cho nên mới ra nắng là "nhờ" ngay Vơ văn Ái như thế không? Tôi chắc là không. HT không thể vong ân bội nghĩa với quần chúng Phật tử và không thể ỷ lại vào ngoại nhân như thế được. Đó chỉ là tṛ đánh lận con đen của Vơ văn Ái. Tất cả những cái gọi là lời tuyên bố của HT QĐ từ ngày 27/6/2003 đến nay đều là sản phẩm của Vơ văn Ái bày ra rồi gán cho HT.

 

CL: -Thật là chuyện khó tin. Yêu cầu Tổng Đàn cho một vài bằng chứng đủ sức thuyết phục hơn.

 

:-Cứ đọc TCBC làm tại Paris ngày 3/7/03 của Vơ văn Ái th́ thấy rơ. Thông cáo này ghi lại buổi phỏng vấn HT Quảng Độ và quả quyết : "Sau hai năm bặt tiếng, hôm nay là lần đầu tiên HT chấp nhận cho chúng tôi phỏng vấn." Nếu đây là lần đầu tiên th́ những điều và Vơ văn Ái cho là của HT như hai tờ Việt Báo và Người Việt thuật lại ở trên là ai nói? Chưa hết, trong đoạn dưới của TCBC ngày 3/7/03 đó, Vơ văn Ái lại để ḷi đuôi lần nữa khi nói: Pḥng TTPGQT vừa loan tải ba yêu sách mới nhất của Giáo Hội trong thông cáo báo chí vừa qua kính xin HT hoan hỉ khai triển nội dung ba điểm này?" Nếu đây là lần phỏng vấn đầu tiên th́ HT loan tải ba yêu sách đó lúc nào? như thế nào? ở đâu? Như vậy th́ cái gọi là 5 điểm tranh đấu, 3 yêu sách đều là do Vơ văn Ái bày ra và gán cho HT mà thôi. Và v́ do Vơ văn Ái bày ra cho nên câu đầu tiên dĩ nhiên là bắt HT phải "cảm ơn đến Quốc Hội Hoa Kỳ... đă quan tâm, giúp đỡ, can thiệp, đ̣i trả tự do cho tôi nhờ thế mà tôi đă được tự do hôm nay." Tại sao? Tại v́ Quốc Hội Hoa Kỳ là cơ quan cấp "phân" cho Vơ văn Ái như chính Chuyển Luân và Trần chung Ngọc tiết lộ. Nếu chừng đó chưa đủ thuyết phục quư vị th́ yêu cầu quư vị nghiên cứu kỹ hơn chút nữa TCBC ngày 3/7/03 của Vơ văn Ái...

 

CL: -Tổng Đàn có thể nói ngay cho nghe được không?

 

: -Vâng, sao lại không. TCBC đó ghi lại lời HT QĐ nguyên văn như thế này: "Trước năm 1975, giáo hội chúng tôi là một khối thống nhất. Nhưng sau năm 1975, các thế lực bên ngoài xen vào gây chia rẽ giữa chúng tôi, cho nên bị chia rẽ ra làm hai. Đây là cái chính sách ngh́n đời "chia để trị" của các thế lực thực dân, đế quốc." HT QĐ có thể nói những câu như thế không và nếu HT có nói như thế thật th́ HT QĐ có c̣n là HT QĐ không?

 

CL: -Tại sao?

 

: - Th́ tại sao nữa. Chẳng lẽ HT quên là trước năm 1975, Phật giáo ít ra cũng có hai "khối" đó là Ấn Quang và VN Quốc Tự "quốc doanh" do Hoa Kỳ và Nguyễn văn Thiệu lập ra bằng Sắc Luật 23/67? Chỉ có những kẻ sống nhờ "quê mẹ" Mỹ tận bên trời Tây như Vơ văn Ái mới quên chuyện ấy. C̣n HT th́ làm sao mà quên được. Và cũng chỉ có những người như Vơ văn Ái mới tin rằng chỉ sau năm 1975 "các thế lực thực dân, đế quốc... xen vào gây chia rẽ giữa chúng tôi, cho nên bị chia rẽ ra làm hai". Thực dân đế quốc nào ở Việt Nam sau 1975 đây? Những câu nói như thế mà có thể gán cho HT QĐ được không? Dĩ nhiên là Vơ văn Ái làm được. Đó là điều đáng sợ. Tóm lại, cái gọi là 5 điểm và 3 yêu sách được nói là do HT QĐ công bố thực chất chỉ là của Vơ văn Ái gán cho HT, ép HT phải nói, hay thác lời HT mà nói ra cả. Nguy hại nhất là quan điểm chính trị của HT - hay đúng ra của Vơ văn Ái gán cho HT.

 

CL: -Quan điểm đó như thế nào, tại sao lại nguy hại?

 

: -Cũng trong TCBC ngày 3/7 kể trên, HT bảo sau 1975, thực dân đế quốc thống trị Miền Nam, bắt HT bỏ tù cho nên HT đă làm thơ than thở:

 

                                    Miền Nam ơi,

                                    Tôi từng gọi tên Miền Nam...

                                    . . .

                                    Ngoài kia là Miền Nam trong một nhà tù rộng lớn.

 

            Khi viết những câu thơ đó, có lẽ HT chỉ "duy ngă độc tôn" nên quên mất Phật giáo đă như thế nào dưới thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Ḥa, bởi v́ HT chỉ nhớ Phật giáo thời đó là "một khối thống nhất" và HT, Phật tử và đồng bào th́ như như con cá thật sự tự do ngoài biển khơi, hay nói như HT trong TCBC kể trên: "Chỉ khi nào con cá được thả về biển, th́ cá thật sự mới được tự do." Nghe HT than thở "nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại. Không thể nói hết nỗi khốn cùng của con người mất tự do" như thế, ai mà chẳng mủi ḷng nên tôi đă họp Tổng Đàn và quyết định loan báo cho HT nếu HT sống trong nước mà khổ như vậy th́ Tổng Đàn xin hoan hỉ bảo lảnh HT qua Mỹ ở, nhất là khi Quốc Hội Mỹ đă nghe lời cám ơn của HT th́ việc bảo lảnh hẳn không có ǵ khó. Nếu Quốc Hội Mỹ đă làm áp lực cho HT được tự do được, th́ chắc chắn cũng sẽ làm áp lực cho HT ra đi dễ dàng. Qua đây, HT thông đồng với Vơ văn Ái, với HT Giác Lượng, Đoàn viết Hoạt, Nguyễn chí Thiện hẳn sẽ làm được nhiều việc cho đạo pháp và dân tộc. Tổng Đàn sẽ cử người về đănh lễ HT và tŕnh bày ư nguyện đó. Chỉ có một trở ngại thôi...

 

CL: -Chính quyền Việt Nam sẽ không cho HT ra đi?

 

: -Đâu có! Tôi nghĩ chính quyền Việt Nam sẽ lạy cả tơi cả nón để trải thảm đỏ tiễn HT lên đường. Người không cho HT ra đi chính là Vơ văn Ái và Hồng Y Phạm đ́nh Tụng.

 

CL: -Sao lại mâu thuẩn thế?

 

: -HT ra khỏi nước ba tháng th́ trùm mền nằm im như Đoàn viết Hoạt, Nguyễn chí

Thiện... c̣n ai làm phát ngôn viên cho Vơ văn Ái nữa? Vơ văn Ái mà mất HT là mất việc, lư do ǵ nữa mà xin "phân" của Mỹ. Mặt khác, HT ra đi rồi th́ ai đặt vấn đề LM Nguyễn văn Lư với chính quyền, ai "đánh" để cho Hồng Y Phạm đ́nh Tụng "đàm". Từ ngày LM Nguyễn văn Lư bị tù đến nay, có ai nghe Đức Giáo Hoàng, các Hồng Y, các Tổng Giám Mục, các Giám Mục phản đối một câu nào không? Họ làm như LM Lư không phải là công giáo vậy. Họ dại ǵ chống đối khi đă có Vơ văn Ái và HT th́ khi nào cũng hoan hỉ kư thông cáo chung với họ như năm xưa. Trong khi đó th́ Vơ văn Ái, VP2-VHĐ và các tôn trưởng CCCĐ ngày nào cũng cầu an cho LM Lư, làm như LM Lư là Phật tử ruột vậy. Cho nên, HT tỵ nạn chính trị th́ Hồng Y Phạm đ́nh Tụng chống là phải.

 

CL: -Tổng Đàn có quá khắt khe khi cho rằng Vơ văn Ái chỉ là một hiện tượng "nhiều thầy thối ma" không?    

 

: -Vơ văn Ái chỉ là một công cụ của kẻ cấp "phân" cho Vơ văn Ái. Và Phật giáo là một công cụ cho Vơ văn Ái làm chuyện "ăn cơm chúa múa tối ngày" cho xứng với cái "phân" đó. Xét đến cái gọi là 5 điểm (tự do ngôn luận, đi lại, hội họp, liên lạc, hành đạo truyền đạo) và 3 yêu sách (phục hoạt GHPGVNTN, trả lại các cơ sở GHPGVNTN đă bị tịch thu, làm sáng tỏ cái chết của cố HT Thiện Minh) th́ rơ. Trên thế giới hôm nay, chỗ nào có tự do tuyệt đối - như con cá lội trong biển cả theo lời dạy của HT QĐ - về ngôn luận, đi lại, hội họp, liên lạc, hành đạo, truyền đạo? HT không tin cứ qua Mỹ này đi th́ biết! Tự do ngôn luận, tự do liên lạc? Thử bênh Saddam Hussein hay Bin Laden một câu, thử chỉ trích việc liên minh xâm lăng Iraq một tiếng th́ biết. Tự do hành đạo, truyền đạo? Bằng cách nhắm mắt cho dân ḿnh tuyệt đối phục tùng một quyền lực khác chẳng có ǵ là linh thiêng, thánh thiện? Bằng cách nhắm mắt cho những kẻ lợi dụng tôn giáo để biến Tây nguyên thành vùng tự trị? Tám mươi năm họ đă tự do hành đạo với Pháp, hai mươi năm tự do hành đạo với Mỹ chưa đủ sao? Trả lại các cơ sở đă bị tịch thu? Cái đáng nói không phải là trả lại cho Phật giáo, mà là trả cho tất cả, đă trả cho tôn giáo này th́ cũng phải trả cho tôn giáo khác. Phật giáo có tài sản ǵ đáng giá so với các tôn giáo khác đă dựa vào thế lực ngoại nhân để vơ vét cả trăm năm qua?! Nằn ń trả lại của ăn cướp cho tên ăn trộm... Vơ văn Ái có thể làm chuyện ấy nhưng không thể bắt HT QĐ làm chuyện ấy được.

 

CL: -Tại sao không?

 

: -Tại v́ Vơ văn Ái ăn "phân" của Mỹ để vận động cho quyền làm người và tự do dân chủ kiểu Mỹ ở Việt Nam, trước hết là cho Công giáo và Tin Lành. Trước đây HT QĐ bị Vơ văn Ái tẩy năo cũng nghĩ những giáo phái này thực ḷng với nhân quyền, dân chủ tự do nên HT sẵn sàng kư tuyên ngôn chung với Hồng Y Phạm đ́nh Tụng "ma". Một số chư tôn trong VP2-VHĐ lây bệnh liên tôn v́ "phân" của Vơ văn Ái nên cũng nghĩ như thế. Ḥa hợp dân tộc trước tiên là ḥa hợp tôn giáo, nhưng có bao giờ Công giáo, Tin Lành kêu gọi ḥa hợp, sống ḥa hợp và hành động ḥa hợp với nhau cũng như với các tôn giáo khác đâu? Có bao giờ nói đến yêu Việt Nam, yêu đồng bào? Có bao giờ nói đến thờ kính ông bà tổ tiên đâu? Bởi v́ tổ tiên của họ là Chúa Do Thái, ông bà của họ là Đức Thánh Cha bên Ṭa Thánh và quê hương của họ là Ṭa Thánh bên Roma. Họ tôn trọng nhân quyền dân chủ tự do? Bỏ chuyện cũ, nói chuyện hiện tại, mấy ngài liên tôn nhân quyền như Chánh Lạc, Giác Lượng, Viên Lư cứ thử xin làm "sui gia" cưới gả con cháu ḿnh với con cháu Đức Ông Mai Thanh Lương, Nguyễn đức Tiến, Trần văn Hoài đi rồi biết cái điều kiện ắt có và đủ về nhân quyền, dân chủ, tự do của họ là ǵ. Không tự do tự quyết nhân quyền dân quyền ǵ cả, con cháu ông muốn đụng đến con cháu tôi th́ phải theo đạo, đẻ con ra phải rửa tội ngay! Sự thật sờ sờ như vậy rồi mà một tiếng đ̣i thả Linh Mục này Mục sư nọ, hai tiếng đ̣i tự do hành đạo truyền đạo hơn nữa cho họ, ba tiếng đ̣i trả tang vật ăn cướp của quốc gia lại cho họ. Chỉ có Vơ văn Ái ăn "phân" của Mỹ, và quư vị chia "phân" của Vơ văn Ái mới đủ sức làm chuyện ấy thôi.

 

CL: -Như vậy th́ Vơ văn Ái đứng ở chỗ nào?

 

: -Đứng ở chỗ có lợi nhất, bất cứ đó là chỗ nào! Năm 1953, thấy Pháp sắp thua th́ Vơ văn Ái lăm le theo Việt Minh, bị Việt Minh không nhận đuổi về th́ theo phe Ngô đ́nh Diệm để được du học, khi có phong trào cứu trợ thuyền nhân vượt biển th́ theo Thầy Nhất Hạnh, cướp được trụ sở mà Đảng Cộng Sản Pháp đă cho phong trào cứu trợ này mượn th́ hất Thầy Nhất Hạnh luôn và biến thành cơ sở Quê Mẹ lảnh "phân" Mỹ để tranh đấu cho nhân quyền kiểu Mỹ. GHPGVNTN là con ngựa cho Vơ văn Ái cưỡi để xông pha trận mạc. HT QĐ không khéo sẽ trở thành nài ngựa...

 

CL: -CCCĐ như Vơ văn Ái mà tính theo Việt Minh? Làm sao tin nổi.

 

: -V́ lúc đó VM đang thắng. Hồi đó Vơ văn Ái học Đệ Nhất C Quốc Học, học xong lên Di Linh dạy học với hai người bạn tên Tôn thất Thanh và Mai khắc Thuận tự Nguyễn khắc Mai. Hai người này vẫn c̣n sống ở Việt Nam. Ba người rũ nhau theo VM, trốn vào chiến khu nhưng vào đó th́ VM chỉ nhận hai người c̣n Vơ văn Ái th́ bị đuổi về. Vơ văn Ái hận Cộng Sản từ đó... Trở về, Vơ văn Ái nhờ Tướng Nguyễn ngọc Lễ lúc đó là Tổng giám Đốc Công An của Ngô đ́nh Diệm đùm bọc và nâng đỡ cho sang Pháp du học. Những chuyện về sau mọi người đă biết rơ.

 

CL: -Vơ văn Ái chống Cộng nhưng sao lại nhờ phương tiện của Đảng CS Pháp?

 

: -Th́ chính các ông phanh phui ra chuyện ấy trên báo Chuyển Luân số 21 người ta mới chú ư đến chứ ai vào đó nữa! Không có sự phát hiện ấy th́ mấy ai biết là ngôi nhà Vơ văn Ái đang dùng làm cơ sở kinh doanh chính là ngôi nhà "đảng Pháp cộng" -  chữ của Vơ văn Ái đó - đă cấp cho Vơ văn Ái xử dụng bao nhiêu năm qua để làm nhà in, văn pḥng tạp chí Quê Mẹ, làm địa chỉ xin "phân" của Mỹ để lập nên Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam kiêm Pḥng TTPGQT, kiêm phát ngôn viên chính thức của VHĐ-GHPGVNTN bằng văn thư số 10/VHĐ/VP của HT QĐ. Giờ th́ Vơ văn Ái đang chuẩn bị đánh trận chót nữa đó, các anh biết không?

 

CL: -Trận nào nữa, gần cả chục năm qua, một số mấy Thầy trong VP2-VHĐ hữu danh vô thực bị Vơ văn Ái đẩy chạy như đèn kéo quân chưa đủ sáng mắt ra sao?!

 

: -VP2-VHĐ chỉ là tṛ ma-nớp của Vơ văn Ái. V́ cần có một lư do chính đáng hơn để xin "phân" nên mới bày ra Pḥng TTPGQT, và từ đó đẻ ra GHPGVNTN Hải Ngoại để cho Pḥng TTPGQT làm phát ngôn nhân. Hoặc ngược lại. Bao nhiêu năm nay, từ ngày được Vơ văn Ái khai sinh, GHPGVNHN ở Mỹ, ở Âu châu, ở Úc làm ǵ? Đến ngày kỵ của Thầy Quảng Đức, Thầy Thiện Minh, Thầy Đôn Hậu, Thầy Thiện Siêu, Thầy Đức Nhuận... khoan nói đến ngày kỵ của đệ nhất và đệ nhị Tăng Thống, khoan nói đến chư Tăng Ni Phật tử hi sinh năm 1963, chùa nào có nhớ dâng cho quư Ngài quư vị đó một nén hương, một bát nước trong khi đó một số c̣n lục tục đi dự lễ tưởng niệm Ngô chí sĩ. HT Tâm Châu, Chủ Tịch UBLPBVPG năm 1963. Nếu không nhờ Dương văn Minh và nhóm tướng lănh 1/11/63 th́ HT hẳn đă được chế độ cho liễu sinh trước thời hạn rồi. Thế đó mà khi Dương văn Minh từ trần, HT có một lời phân ưu và tán thán công đức không trong khi HT ŕnh rang tổ chức mừng thượng thọ cho chính ḿnh?! Năm nay kỷ niệm 40 năm pháp nạn 1963-2003, HT có một lời một chữ nào nhắc nhở Phật tử trong ngoài nước không? Thế đó, nhưng bây giờ th́ tất cả quư vị ấy đang được Vơ văn Ái dộng chuông dộng mơ thức dậy để diễn tuồng mới đó.

 

CL: -Tổng Đàn nghĩ sao về chuyện phục hoạt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất?

 

: -Chỉ có sơn môn, chỉ có đệ tam Bảo, chỉ có quư vị trưởng tử Như Lai mới đủ tư cách trả lời câu hỏi đó. Trả lời trong tinh thần phá chấp cả danh, cả tánh, cả tướng. Lần đầu tiên trong trăm năm lịch sử Phật giáo đă viên thành được cái tánh, cái tướng, cái danh mà người Phật tử nào cũng ước mơ: Phật Giáo Việt Nam. Yêu Việt Nam mà không phải xa rời Phật giáo và yêu Phật giáo mà không phải rời xa Việt Nam. Nếu PGVNTN chỉ thống nhất cho một phần đất đă bị qua phân, th́ có ǵ mâu thuẩn khi Phật giáo thôi không phải nghĩ đến thống nhất khi quê hương và dân tộc đă thống nhất? Vơ văn Ái đang dùng HT QĐ để thuyết phục một số Tăng Ni Phật tử dùng hai chữ "thống nhất" để phá hoại thế thống nhất của Đạo pháp và dân tộc đó.      

 

CL: -U minh cũng mức nào đó thôi, sao Vơ văn Ái lại có tài hô phong hoán vũ đến như thế. Tuồng ǵ nữa đây, Tổng Đàn nói rơ cho chút nữa được không?

 

: -Các anh chị chưa nhận được TCBC ngày 18/7/03 của Vơ văn Ái sao? Văn thư này cho biết là HT QĐ đă ra B́nh Định ngày 15/7 để "vấn an" HT HQ và "họp hội đồng lưỡng viện". Và nếu có lệnh triệu tập th́ tại sao Vơ văn Ái cũng xác nhận là HT QĐ đi ra đó "trong tư thế của con người tự do". Và nếu quả thực đă tự do như thế th́ cần ǵ phải thậm thụt hay nói một đàng làm một nẽo rồi, khi th́ vấn an, lúc th́ đi họp hội đồng lưỡng viện. Tóm lại, không cần phải con cháu Tào Tháo th́ ai cũng có thể tự hỏi HT QĐ đi họp hay đi thăm? và nếu đi thăm th́ làm ǵ có chuyện hội đồng lưỡng viện? vậy th́ hội đồng lưỡng viện họp chuyện ǵ, ai triệu tập? gồm những ai? triệu tập lúc nào? Tại sao?  

 

CL: -Vâng, tại sao?

 

: -Tại v́ cái TCBC này thực sự che đậy một âm mưu của Vơ văn Ái định đẩy HT QĐ ra khuấy động một lần nữa.

 

CL: -Chỉ ḿnh HT QĐ thôi sao?

 

: -Đúng thế, chỉ ḿnh HT QĐ. HT HQ và TT Tuệ Sĩ đă cố đứng ngoài. Các anh không thấy TCBC mới này không nhắc ǵ đến TT Tuệ Sĩ. Trong khi trao đổi thư từ hai năm trước đây, TT Tuệ Sĩ đă nói thẳng là GHPGVNTN không hề chỉ định Vơ văn Ái thiết lập và điều khiển Pḥng TTPGQT cả. Do đó mà mấy năm qua trong tư cách Phó Viện Trưởng kiêm Tổng Thư Kư VHĐ - người duy nhất của VHĐ c̣n được tự do trong khi quư HT HQ và QĐ đang trong ṿng lao lư - TT Tuệ Sĩ đă không có một văn thư hay lời tuyên bố nào cho Pḥng TTPGQT phổ biến cả. C̣n HT HQ từ ngày ra Hà Nội chữa bệnh về, HT hầu như xem Vơ văn Ái không có, không điện đàm, không chỉ thị, không ra lệnh, không nhờ gởi lời cám ơn, không nhờ phổ biến TCBC! Vơ văn Ái chỉ bung xung trở lại từ ngày HT QĐ được tha tù thôi. Đó là cái mà Vơ văn Ái gọi là "khúc quanh mới", khúc quanh ch́m xuồng níu phao.   

 

CL: -Vơ văn Ái âm mưu ǵ?

 

: -Thực hiện một đại hội Phật giáo bất thường tại ngoại quốc bằng cách bao vây và mà mắt HT QĐ, bưng bít mọi tin tức thực tế, khuyến dụ HT trao trọn quyền quyết định mọi chuyện cho Vơ văn Ái  xếp đặt trước, trong và sau đại hội này.

 

CL: -HT có chịu không?

 

: -Không chịu cũng không được. HT là con cua, Vơ văn Ái là càn cọng. Và quả thực, HT QĐ quả đă trao quyền quyết định tuyệt đối cho Vơ văn Ái về những chuyện sau đây: 1- Vơ văn Ái toàn quyền quyết định trong việc tổ chức một Đại Hội Bất Thường của GHPGVNTN tại Hoa Kỳ vào tháng 10/2003. 2- Mục đích của đại hội là đẩy HT HQ vào ghế Tăng Thống. 3- Vơ văn Ái toàn quyền quyết định trong việc sắp xếp nhân sự của Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo tại quê nhà cũng như hải ngoại. 4- Vơ văn Ái có quyền tuyệt đối trong việc ban hành Giáo Lệnh, Giáo Chỉ, Đạo Từ, Tuyên Cáo. 5- Một số nhân sự đă được Vơ văn Ái chấp thuận như:   HT HQ: Tăng Thống. TT Tuệ Sĩ bị hất văng khỏi chức vụ Phó Viện Trưởng  kiêm Tổng Thư Kư VHĐ, và hạ tầng công tác xuống làm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục. Người chiếm chức của TT Tuệ Sĩ là Thích Huệ Đăng, thuộc phái Cổ Sơn Môn. Một người nữa được Vơ văn Ái trọng thưởng là Thích Không Tánh trong chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xă Hội. Không Tánh là ai, đă làm ǵ, đă tranh chấp với TT Tuệ Sĩ như thế nào, mọi người đă biết. Đây chưa phải là chỗ nhắc lại chi tiết. 6- Các chức vụ Hội Chủ các VP2-VHĐ hải ngoại cũng đang được Vơ văn Ái duyệt xét lại và sẽ được quyết định bằng những giáo lệnh giáo chỉ do Vơ văn Ái thảo hoạch. Quư HT Thích Giác Lượng, Thích Chánh Lạc, Thích Giác Đẳng, Thích Quảng Ba, đạo hữu Trần quang Thuận, có thể được Vơ văn Ái cho giữ những chức vụ trọng yếu trong tổ chức mới để phụ tá cho Vơ văn Ái. Đấy, cái mà TCBC ngày 3/7 và 18/7 gọi là khúc quanh mới, kế hoạch mới là thế đó.

 

CL: -Trước âm mưu đẩy Phật giáo và chính quyền vào thế đối đầu chẳng có lợi ǵ cho Phật giáo và đất nước như thế, Tổng Đàn có khuyến cáo ǵ không?

 

: -Tôi có tư cách ǵ mà khuyến cáo ai. Nhiều thầy thối ma! Chỉ có sư tử trùng thực sư tử nhục. Tôi chỉ mong sao đừng quá vô minh để rồi vô t́nh trở thành đồng lơa với những kẻ gây trở ngại cho hạnh nguyện phục vụ Dân tộc trong ánh sáng của Đạo pháp và phục vụ đạo pháp trong điều kiện khế cơ khế lư của dân tộc.

 

CL: -Xin cám ơn Tổng Đàn.

 

: -Mô Phật

 

* Ghi chú                   

(1) Chuyển Luân và Trần chung Ngọc tiết lộ :” Phân “ mà Vơ Văn Ái lănh  của cơ quan Mỹ National Endowment for Democracy ( NED = CIA trá h́nh ) để hoạt động cho Tự Do Tôn Giáo và Quyền Làm Người ( sic ) ở Việt Nam , nấp sau b́nh phong tự phong PTTPGQT và “ Quê Mẹ Paris “ , với mục đích chính là khuynh đảo chính quyền Việt Nam  , mượn chiêu bài nhân quyền và tự do tôn giáo để dọn đường cho những yêu sách về kinh tế của Mỹ đối với chính quyền Việt Nam và nếu có thể , khuynh đảo chính quyền qua những chiêu bài dân chủ và đa nguyên .

 

Tên cơ quan đă cấp “ phân “ cho Vơ Văn Ái là :

National Endowment for Democracy

1101 Fifteenth st suit 700

Washington , DC 20005

Return Postage Guaranteed

 

Một phần trong các báo cáo hằng năm của NED có ghi nguyên văn như sau về những

nơi được nhận “ phân “ , nhân bao nhiêu và nhận để làm công tác ǵ :

 

 

NATIONAL ENDOWMENT FOR DEMOCRACY

 

1993 ANNUAL REPORT

 

October 1 , 1992September 30 , 1993

 

MONGOLIA

International Republican Institute                                                                    $ 88,120.00

Tides Foundation                                                                                           $ 20,708.00

PHILIPPINES

FreeTradeUnionInstitute                                                                              $201,253.00               

SRI LANKA

Free Trade Union Institute                                                                               $ 74,190.00

THAILAND

Free trade Union Institute                                                                                $ 89,724.00

VIETNAM *

QueMe ( 1993 )                                                                                              $ 70,000.00

 

To support the publication and distribution of “ Que Me “magazine and efforts publicize human rights abusein Vietnam International forum  

QueMe( 1997 )                                                                                              $ 90,000.00 

 

The Association of Vietnam Overseas distributes Que Me magazine , which is published Bimonthly and brings uncensored news and discussion of democratic ideas into Vietnam.The total circulation of magazine is 6,000 copies , of which about 1,500 will be sent into Vietnam, where copies are passed from hand to hand . The organization will also produce 50,000 copies each of approximately twelve mini – bulletins or urgent human rights concerns inside Vietnam for distribution.Finally, the organization willfocus International attention on the widespread repression of Buddhists in Vietnam calling for religious freedom and human rights .

 

Công tác túi áo , báo cáo túi quần …Vơ Văn Ái kê khai công tác là mỗi năm in 6 số Quê Mẹ , mỗi số 6,000 bản , trong đó 1,500 sẽ gởi về Việt Nam . Chưa kể 50,000 bản truyền đơn khổ nhỏ . Xin hỏi chùa nào ở Việt Nam – và ngay cả hải ngoại - thấy mặt thấy mũi những số báo hay truyền đơn nầy ?!Muốn biết thêm những thành phần như Vơ Văn Ái nhận “ phân “để làm ǵ , xin mời thăm trang nhà http://www.ned.org/wais/grant-Top/folder.0064/rec.2081.html . Và có thể phỏng chừng theo thời gía th́ “phân “ của Vơ Văn Ái có thể phải là bao nhiêu?   

 

( 2 ) Saddam Hussein : Tổng đàn chủ sẽ bảo trợ HT Quảng Độ qua Mỹ, v́ HT  tự cho ḿnh có sứ mạng thiêng liêng tranh đấu Dân Chủ , Tự Do Tôn Giáo , Nhân Quyền , Chủ Quyền , Độc Lập và Chống Chủ Nghĩa Thực Dân Đế Quốc Xâm Lược cho Nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng . Mong HT qua Mỹ sớm viết huyết thư và có thể tự thiêu yêu cầu liên quân Thực dân Đế quốc Anh Mỹ rút quân ra khỏi Iraq tức khắc và phục chế Saddam lănh đạo Iraq . Nhân dân Iraq không muốn liên quân đế quốc thực dân Anh Mỹ xâm lăng Iraq qua chiêu bài “ Giải Phóng , Tự Do và Dân Chủ “ mà liên quân Anh Mỹ hiện nay trắng trợn xông vào nhà dân Iraq cởi cả quần lót đàn ông và đàn bà Iraq khám xét ,như HT đă bị lột quần lót và sờ ṃ khắp người kể cả khẩu súng nước hết đạn của HT tại phi trường Tân Sơn Nhất ngày nào, và cuối cùng HT đ̣i giải thế chế độ tàn bạo thực dân đế quốc xâm lược Bush và Tony tức khắc, th́ HT sẽ biết thế nào là Dân Chủ và Tự Do tại Mỹ   

 

ĐDTB, lên mạng 5/2004 (113) (53)<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend