TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

Nhà văn Nguyễn Đắc Xuân một chứng nhân của những năm sáu mươi ở Huế


Bài Nguyễn Đắc Xuân trả lời Phỏng vấn của nhà báo Dương Minh Long sau đây đă thực hiện cách đây 4 năm. Đây là một trong 200 bài Phỏng vấn trong tập sách Người Đương Thời của Dương Minh Long (sắp xuất bản) và tôi cũng đă in trong sách Triều Nguyễn và Huế Xưa tập IV (Nxb Thuận Hoá 2006, tr.184-213). Phần cuối cùng trong bài Phỏng vấn tôi trả lời về một số thông tin liên quan đến Chiến dịch Tấn công nổi dậy tết Mậu thân ở Huế. Để phục vụ cho Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Tết Mậu thân các báo, tạp chí, báo điện tử có thể sử dụng lại toàn bài hoặc trích phần năm 1968. Nếu sử dụng đề nghị các báo, tạp chí không được tự tiện sửa chữa và trước khi in báo cho tôi biết báo/tạp chí nào đă sử dụng để khỏi in trùng lặp và cung cấp thêm nhiều h́nh ảnh minh hoạ. Xin liên lạc : E-mail : gactholoc@yahoo.com hoặc địa chỉ : 9/1 Nguyễn Công Trứ, Đt : 054.823009 hoặc DĐ : 0914.20.39.44.

 

 

102-ndx.JPG (19661 bytes)

 

Nhà văn Nguyễn Đắc Xuân

 

một chứng nhân của những năm sáu mươi ở Huế

 

 

 

    Ngày nay, đề cập đến vấn đề nghiên cứu Huế, người ta thường nhắc đến nhà văn-nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân (sinh năm 1937 tại Huế). Bởi thế Nhà xuất bản Trẻ đă đặt cho ông viết bộ sách “trường thiên” Hỏi đáp về Triều Nguyễn và Huế xưa (đă in 6 tập và c̣n nhiều tập nữa). Ông Xuân đă có công nghiên cứu làm rơ Thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế; Dấu tích lăng mộ vua Quang Trung ở Huế; thời gian 4 ông vua Nguyễn bị đày và sống lưu vong ở nước ngoài Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân và Bảo Đại. Ng̣ai ra ông c̣n viết hàng chục đầu sách về triều Nguyễn và Huế xưa. Tác phẩm mới nhất của ông được bạn đọc quan tâm là cuốn Trịnh Công Sơn có một thời như thế (Nxb Văn Học và Trung tâm Nghiên cứu Quốc Học xuất bản, 3.2003). Ông cũng là một nhà báo chống tiêu cực nổi tiếng và được Giải nhất báo chí Toàn quốc năm 1997.v.v. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn dưới đây chúng tôi không hỏi Nguyễn Đắc Xuân với những ǵ nêu trên mà hỏi ông với tư cách là một chứng nhân - một người trong cuộc của những sự kiện lịch sử lớn nhất của Huế trong thập niên 60 của thế kỷ XX.

 

    Dương Minh Long - Có người mách với tôi, muốn biết chuyện tranh đấu ở Huế những năm 60 của thế kỷ XX th́ hỏi ông. Ông cho biết v́ sao người ta lại bảo như thế ?

 

    Nguyễn Đắc Xuân .- Chuyện tranh đấu ở Huế những năm 60 của thế kỷ trước có 3 sự kiện lớn: 1. Cuộc vận động của Phật giáo chống chế độ Ngô Đ́nh Diệm kỳ thị tôn giáo năm 1963; 2. Cuộc tranh đấu của đồng bào và sinh viên học sinh chống Mỹ-Thiệu-Kỳ đ̣i ḥa b́nh tự quyết dân tộc năm 1966 và 3. Cuộc tấn công và nổi dậy của Mặt trận Giải phóng Huế giữa ngày tết Mậu Thân 1968.  Có lẽ người ta biết tôi vừa là người trong cuộc vừa là người đă sưu tầm tư liệu nghiên cứu cả 3 sự kiện quan trọng ấy nên người ta bảo thế chăng ?

   

    a) 1963

 

    Dương Minh Long .- Ông cho biết ông đă tham gia cuộc vận động của Phật giáo năm 1963 trong trường hợp nào và ông giữ vai tṛ ǵ trong cuộc vận động đó  ?

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Tôi vào Đại học Văn khoa Huế năm 1961 và vào Đại học Sư phạm Huế năm 1962. Các thầy tôi phần lớn là linh mục hoặc tín đồ Thiên Chúa giáo. Trong trường lại có Đoàn Sinh viên Công giáo hoạt động rất mạnh, mọi sinh họat của sinh viên đều mang màu sắc Thiên chúa giáo. Vốn xuất thân trong một gia đ́nh theo đạo Phật, nên tôi thấy không hội nhập được với đời sống sinh viên Huế lúc ấy. Biết thế, anh Vĩnh Kha - học cùng khoa với tôi, rủ tôi vào Đoàn Sinh viên Phật tử mới được thành lập vào trung tuần tháng 3/1963. Tôi tham gia và được sinh hoạt trong Ban Văn hóa xă hội của Đoàn sinh viên Phật tử Huế. Chẳng bao lâu sau, xảy ra việc Chính phủ Ngô Đ́nh Diệm cấm treo cờ Phật giáo trong ngày Phật Đản (rằm tháng Tư  Phật lịch 2507). Sinh viên luật khoa trong Đoàn sinh viên Phật tử tố cáo rằng: chính quyền Ngô Đ́nh Diệm làm như thế là kỳ thị tôn giáo, vi phạm nhân quyền – những quyền làm người đă được ghi trong Hiến chương Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Lần đầu tiên trong đời tôi nghe nói đến vấn đề vi phạm nhân quyền. Tiếp đến xảy ra vụ Chính quyền Diệm đàn áp đồng bào Phật tử đẫm máu ở Đài Phát thanh Huế làm cho 8 em nhỏ chết tại chỗ và hàng trăm người khác bị thương quằn quại trong vũng máu …Thế là tôi dấn thân vào cuộc tranh đấu chống chế độ độc tài gia đ́nh trị Ngô Đ́nh Diệm do Giáo hội Phật giáo lănh đạo. Công việc của tôi là thu thập tin tức tranh đấu và dư luận quốc tế trên báo chí và Đài Phát thanh ngoại quốc làm thành bản tin in Ronéo phát cho đồng bào. Những khi có biểu t́nh, tuyệt thực của sinh viên th́ tôi tham gia.

 

    Dương Minh Long .- Sự kiện 1963 có ư nghĩa ǵ đối với bản thân ông và bạn bè lứa tuổi ông ?.... đọc tiếp<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend