TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

P.TT Hoàng Trung Hải...khai thác bô-xít và chế biến a-lu-min - nhôm là đúng đắn


Flag of Cambodia  Flag 

 

 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA  

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

 Lột Mặt Nạ DBHB Của NED

 

 

 

 

 

Trân Chung Ngọc

 

Charlie Nguyễn 

Hoàng Linh Đỗ Mậu

 

Hoàng Nguyên Nhuận

 

  Nguyễn Mạnh Quang

 

 

 Giuse Phạm Hữu Tạo

 

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

 

Thân Hữu  

 

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

  

 

Trang Nối Kết

 

 

 

 

Websites trong nước

 

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

 

Websites hải ngoại

 

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu:

Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

"Das Kapital" trở thành loại sách gối đầu giường.
Luận điểm cơ bản của chủ thuyết kinh tế thị trường - "Hăy để thị trường tự quyết và hành xử những vấn đề của nó" - đang lung lay nghiêm trọng khi vô số công ty, tập đoàn tư nhân khổng lồ của Mỹ và châu Âu giờ đây buộc phải chịu sự "bảo kê" của nhà nước. Đó là lư do tại sao ngày càng có nhiều ư kiến khơi dậy tư tưởng cũng như những phân tích mặt trái chủ nghĩa tư bản mà Karl Marx từng đưa ra cách đây hơn một thế kỷ...

 

 

Gần đây, trong giới nghiên cứu kinh tế học theo luận thuyết Karl Marx quyển “Das Kapital” (Tư bản luận) của ông đang trở thành sách gối đầu giường cho nhiều người phương Tây. Trong “Das Kapital”, Marx nhấn mạnh giới chủ làm giàu trên xương máu họ. Và giới trùm tư bản sẽ phải đổ sụp dưới sức nặng của những mâu thuẫn nội tại. Có vẻ như điều này hoàn toàn đúng với những ǵ đă xảy ra với tập đoàn tài chính bị phá sản mới đây Lehman Brothers cũng như nhiều tập đoàn tài chính tư bản khác. Chẳng phải tự nhiên mà trong bài viết gần đây trên Washington Post, tác giả Anthony Faiola đă đặt câu hỏi rằng liệu có phải chủ nghĩa tư bản Mỹ đang đến hồi cáo chung hay không? click Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu: Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

hân

 

  

ảnh nổi bật

PTT Hoàng Trung Hải: "Không phát triển các dự án bô-xít bằng mọi giá"

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, chủ trương

phát triển công nghiệp khai thác bô-xít và chế biến

a-lu-min - nhôm là đúng đắn

 


    Hội thảo khoa học "Vai tṛ của công nghiệp khai thác bô-xít, sản xuất a-lu-min - nhôm đối với phát triển kinh tế - xă hội Tây Nguyên... 

 

ND - "Ngày 9-4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Bộ Công thương phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Vai tṛ của công nghiệp khai thác bô-xít, sản xuất a-lu-min - nhôm đối với phát triển kinh tế - xă hội Tây Nguyên và những yếu tố ảnh hưởng môi trường, văn hóa khu vực".

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ tŕ cuộc hội thảo. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị B́nh tham dự. Hội thảo đă thu hút hơn 170 đại biểu, đại diện các cơ quan trung ương; các nhà khoa học, lịch sử, văn hóa; các chuyên gia trong ngành khai thác, chế biến bô-xít; đại diện lănh đạo các địa phương có quặng bô-xít, một số nhà thầu nước ngoài. Đại tướng Vơ Nguyên Giáp gửi thư đến hội thảo bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề này.

 

Tại hội thảo, Bộ Công thương cho biết, nước ta có nguồn tài nguyên bô-xít đứng thứ ba trên thế giới, với trữ lượng xác định và dự báo khoảng 5,4 tỷ tấn, chủ yếu tập trung ở khu vực Tây Nguyên. Nhiều năm qua, Tây Nguyên tập trung phát triển cây công nghiệp nhưng hiệu quả kinh tế c̣n thấp, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, cơ sở hạ tầng nghèo nàn. V́ vậy, bô-xít được xác định là nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xă hội của khu vực, góp phần ổn định t́nh h́nh an ninh - chính trị trên địa bàn. Việc phát triển ngành công nghiệp khai thác bô-xít, sản xuất a-lu-min - nhôm là bước cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng. Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được giao làm chủ đầu tư hai dự án khaii thác bô-xít, chế biến a-lu-min tại Lâm Đồng và Đác Nông, công suất mỗi nhà máy 600 ngh́n tấn/năm cũng đă giới thiệu tóm tắt việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

 

Tại hội thảo, các nhà khoa học, lịch sử, văn hóa đă phát biểu ư kiến bày tỏ mối quan ngại về ô nhiễm môi trường, hiệu quả kinh tế của dự án cũng như tác động về xă hội, đến nền văn hóa khu vực Tây Nguyên... do khai thác bô-xít gây ra.

 

Phát biểu ư kiến kết luận cuộc hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, chủ trương phát triển công nghiệp khai thác bô-xít và chế biến a-lu-min - nhôm là đúng đắn. Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao những ư kiến đóng góp của các đại biểu liên quan dự án khai thác bô-xít tại vùng Tây Nguyên cùng các yếu tố ảnh hưởng môi trường, xă hội và những biện pháp khắc phục, giảm thiểu tác hại. Phó Thủ tướng khẳng định: "Nước ta có nguồn tài nguyên bô-xít dồi dào, đủ tiềm năng để phát triển thành một ngành công nghiệp mới. Nhưng chúng ta không thể phát triển với bất cứ giá nào mà cần phải bảo đảm phát triển bền vững, có những giải pháp quản lư chặt chẽ, mang tính khoa học.

 

Tiếp thụ ư kiến của các đại biểu, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương sớm điều chỉnh lại "Quy hoạch phân vùng thăm ḍ, khai thác, chế biến, sử dụng bô-xít giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến năm 2025", phù hợp t́nh h́nh mới của đất nước, dựa trên những căn cứ, số liệu mới, trong đó cần có báo cáo đánh giá về tác động môi trường. Giai đoạn trước mắt, khi chưa có lợi thế về nguồn điện th́ việc chế biến bô-xít sẽ hạn chế ở mức sản xuất a-lu-min, nhưng vẫn cần có kế hoạch xây dựng nhà máy điện phân nhôm tại nước ta. Các cơ quan chức năng cần phối hợp nhà đầu tư tiếp tục thực hiện các chiến lược đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, ưu tiên cho các con em đồng bào địa phương. Để bảo đảm tính hiệu quả kinh tế - xă hội, cần đẩy mạnh các biện pháp giám sát các giải pháp bảo đảm hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến văn hóa, xă hội khu vực Tây Nguyên. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc phát triển các dự án khai thác, chế biến bô-xít ở Tây Nguyên sẽ chỉ thật sự thành công, mang lại động lực phát triển cho kinh tế - xă hội các địa phương Tây Nguyên và cả nước khi nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Những lo lắng của các nhà khoa học về tác động môi trường, hiệu quả kinh tế, tác động xă hội vùng Tây Nguyên,... khi dự án triển khai là hoàn toàn chính đáng, nhưng thực tế đă có những giải pháp kỹ thuật khả thi để giải quyết, vấn đề c̣n lại là tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện các giải pháp này.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương liên quan các dự án khai thác, chế biến bô-xít để chương tŕnh phát triển ngành công nghiệp bô-xít đạt hiệu quả kinh tế cao và không ảnh hưởng môi trường, xă hội và cuộc sống văn hóa, tinh thần của người dân, tạo động lực phát triển kinh tế - xă hội của vùng Tây Nguyên và cả nước. Những ư kiến trao đổi tại cuộc hội thảo sẽ được tổng hợp đầy đủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, lănh đạo Đảng, Nhà nước.

 

 

PV, nhandanonline, ngày 10/4/09

NDVN, ngày 12/4/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend