TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI QUYẾT TÂM 
CÙNG QUÂN ĐỘINHÀ NƯỚC VIỆT NAM HOÀN THÀNH ƯỚC MƠ DÂN TỘC LÀ CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN VĂN HÓA:
GIẢI HOẶC VÀ GIẢI TRỪ GIẶC ÁO ĐEN VATICAN, GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊAGIẶC TIN LÀNH

THẾ GIỚI 5 NĂM SAU NGÀY BẮT ĐẦU CUỘC CHIẾN IRAQ: KÉM B̀NH AN HƠN


Flag of Cambodia  Flag 

 

 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA  

 

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

 Lột Mặt Nạ DBHB Của NED

 

 

 

 

 

Trân Chung Ngọc

 

Charlie Nguyễn 

Hoàng Linh Đỗ Mậu

 

Hoàng Nguyên Nhuận

 

  Nguyễn Mạnh Quang

 

 

 Giuse Phạm Hữu Tạo

 

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

 

Thân Hữu  

 

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

  

 

Trang Nối Kết

 

 

 

 

Websites trong nước

 

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

 

Websites hải ngoại

 

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu:

Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 

"Das Kapital" trở thành loại sách gối đầu giường.
Luận điểm cơ bản của chủ thuyết kinh tế thị trường - "Hăy để thị trường tự quyết và hành xử những vấn đề của nó" - đang lung lay nghiêm trọng khi vô số công ty, tập đoàn tư nhân khổng lồ của Mỹ và châu Âu giờ đây buộc phải chịu sự "bảo kê" của nhà nước. Đó là lư do tại sao ngày càng có nhiều ư kiến khơi dậy tư tưởng cũng như những phân tích mặt trái chủ nghĩa tư bản mà Karl Marx từng đưa ra cách đây hơn một thế kỷ...

 

 

Gần đây, trong giới nghiên cứu kinh tế học theo luận thuyết Karl Marx quyển “Das Kapital” (Tư bản luận) của ông đang trở thành sách gối đầu giường cho nhiều người phương Tây. Trong “Das Kapital”, Marx nhấn mạnh giới chủ làm giàu trên xương máu họ. Và giới trùm tư bản sẽ phải đổ sụp dưới sức nặng của những mâu thuẫn nội tại. Có vẻ như điều này hoàn toàn đúng với những ǵ đă xảy ra với tập đoàn tài chính bị phá sản mới đây Lehman Brothers cũng như nhiều tập đoàn tài chính tư bản khác. Chẳng phải tự nhiên mà trong bài viết gần đây trên Washington Post, tác giả Anthony Faiola đă đặt câu hỏi rằng liệu có phải chủ nghĩa tư bản Mỹ đang đến hồi cáo chung hay không? click Từ Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu: Càng Thấy Karl Marx Vĩ Đại

 

 

 hân

 

 

  

    NDVN: Đế quốc Mỹ và liên quân Kytô Da trắng NATO, đă và đang xâm lược và khủng bố nhân dân Iraq và Afghanistan phải ra trước ṭa án Tội Phạm Chiến Tranh nhận bản án treo cổ. Nhất là, Tổng thống Bush Con và Tập đoàn Ma Quỷ Bush Con, cùng với một số binh sĩ Mỹ phạm tội ác diệt chủng ở Iraq và trên thế giới ra trước ṭa án Tội phạm Quốc tế lănh án treo cổ trước nhân loại, đă được Noam Chomsky, học giả lừng danh của Mỹ, Giáo sư Viện Kỹ Thuật Massachusetts(M.I.T.) viết: “Nếu những luật của Nuremberg ( ṭa án xử tội phạm chiến tranh ) được áp dụng th́ sau mỗi cuộc chiến tranh, mọi tổng thống Hoa Kỳ đều đă phải bị treo cổ.” (If the Nuremberg laws were applied, then every post-war American president would have been hanged).

 

    Và nay, tổng thống Obama cũng phải ra trước ṭa án quốc tế nhận bản án như TT Bush Con vậy, ông Obama đă không giữ đúng lời hứa lúc ra tranh cử Tổng thống là rút hết đoàn quân xâm lược Mỹ ra khỏi Iraq. Thế mà, TT Obama vẫn c̣n lưu giữ 50 ngàn quân (con dân Mỹ) làm bị thịt cho kháng chiến Iraq và kháng chiến quân t́nh nguyện của các quốc gia yêu chuộng dành độc lập, tự chủ, tự quyết và chủ quyền tổ quốc.

 

    Nhân dân Mỹ không thể thực hiện PHẢN CHIẾN, áp lực chính quyền Mỹ bỏ chạy Iraq - Afghanistan như cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, v́ những quân nhân Mỹ sống bằng nghề lính. Cho dù 50 ngàn quân thiện chiến và CIA kiệt xuất ngụy trang đoàn quân huấn luyện ḥa b́nh như thế nào, c̣n trú đóng ở Iraq-Afghanistan cũng sẽ chiến bại mà thôi, và 50 ngàn chiến binh Mỹ thiện chiện, sẽ phạm nhiều tội ác hiếp dâm (ngay chính nữ quân nhân Mỹ) và giết người bừa băi click LÍNH MỸ THỦ DÂM VÀ KHỦNG HOẢNG TÂM THẦN Ở IRAQ ĐUA NHAU VIẾT SÁCH PHẢN CHIẾN , và bài đọc thêm ở dưới

 

    Thật ra, liên quân Kytô Da trắng MỹNATOCHA ĐẺ CHỦ NGHĨA CHIẾN TRANH KHỦNG BỐ QUỐC TẾ - HỌC THUYẾT CHỐNG KHỦNG BỐ do Mỹ lănh đạo, trở thành một cái bẫy đầy hiểm họa đối với cộng đồng quốc tế.

 

    Nhân loại trong thế kỷ 21, đều biết rằng Kytô Da trắng MỹNATO là hiểm họa chủ nghĩa khủng bố quốc tế., Mỹ và NATO th́ canh cải vũ khí nguyên tử và sinh hóa với sức công phá và tàn sát hàng loạt triệu con  người một cách ghê rợn, nhưng lại ngăn chận mọi quốc gia không được có vũ khí nguyên tử và sinh hóa để pḥng vệ và đánh trả đoàn quân xâm lược Mỹ-NATO xâm lăng và đô hộ. Bằng chứng Mỹ biết Iraq-Afghanistan không có những vũ khí này nên đă dễ dàng tiến chiếm (nếu có th́ TT Saddam và Bin Laden, sẽ cho trên 100 ngàn liên quân Mỹ-NATO cùng TT Saddam về hưởng nhan thánh chúa Ala), và Bắc Hàn (có bom nguyên tử) nên Mỹ quỳ gối ngoại giao để thương lượng, không dám tràn quân qua vĩ tuyến 38 Bàn Môn Điếm tấn chiếm như Iraq vừa qua (cho nên, mọi quốc gia Cư An Tư Nguy phải trang bị vũ khí nguyên tử và sinh hóa để bảo vệ tổ quốc)

 

    Trong 6 năm xâm lược Mỹ đô hộ và tàn sát trên 1,3 triệu và hàng triệu tàn phế dân Iraq (thống kê tạm thời, xin đọc tài liệu Mỹ dưới đây). 50 ngàn con dân Mỹ muốn c̣n mạng sống về với gia đ́nh là không c̣n một kiều dân Mỹ và phá sập ṭa Đại sứ Mỹ (Dinh Thái Thú) lớn nhất thế giới ở Iraq, như đang đóng trại tù Guatalamo  ở Cuba . Thật vậy, kháng chiến quân BOM NGƯỜI Iraq và khắp thế giới sẽ đổ về Iraq – Afghanistan chống lại liên quân xâm lược Mỹ-NATO, họ là đội quân kháng chiến t́nh nguyện hy sinh vô tận, chiến đấu kiên cường như THÁNH NHÂN, chứ không phải v́ TIỀN. Nếu BOM NGƯỜI v́ “TIỀN”, chắc chắn rằng họ ra hồi chánh với liên quân Mỹ-NATO th́ số tiền thưởng sẽ gấp hàng trăm lần của chương tŕnh B́nh định và Hồi chánh Mỹ (VNCH), và máu sẽ không bốc thành hơi, xương thịt thành bụi, v́ con người ai cũng tham sống, (chỉ có THÁNH NHÂN sáng tạo hy sinh BOM NGƯỜI hơn hẳn anh hùng lấp lỗ châu mai, chèn pháo, chén tăng...của Việt Minh VC)  

    Thế giới hôm nay, chứ không chỉ riêng Iraq, đang trở nên kém b́nh an hơn trước. Những nỗ lực và tổn phí vừa qua đă không những không mang lại được những kết quả mong muốn mà c̣n gây nên vô số những hệ lụy đen tối cho nền an ninh chung.

    Dưới thời Tổng thống Saddam, cai trị độc tài yêu nước, người dân Iraq ấm no, an b́nh và thống nhất các sắc dân và tôn giáo. Thế này, liên quân Kytô Mỹ xâm lăng và đô hộ Iraq:  t́nh h́nh ở Iraq hiện nay trên nhiều phương diện c̣n tồi tệ hơn so với thời cầm quyền của ông Hussein. Đang tồn tại khá nhiều đảng phái ở Iraq nhưng xă hội này c̣n xa mới có thể gọi là dân chủ.Phụ nữ Iraq hôm nay bị mất không ít quyền mà dưới thời ông Hussein làm Tổng thống, họ đă từng có cùng với bất cứ kết cục nào của cuộc chiến Iraq, những vết thương nội chiến ở đây chắc chắn sẽ c̣n lâu mới kín miệng.

 

THẾ GIỚI 5 NĂM SAU NGÀY BẮT ĐẦU CUỘC CHIẾN IRAQ:

KÉM B̀NH AN HƠN

 

Ngày 20/3/2003, Tổng thống Mỹ George Bush tuyên bố khai hỏa ở một quốc gia xa xôi, lắm sa mạc nhưng cũng rất nhiều "vàng đen": Iraq. 45 quốc gia đă lên tiếng ủng hộ quyết định đó. Trong những ngày này, nước Mỹ đang ngồi tính lại những được mất trong suốt 5 năm qua và câu trả lời nh́n chung không thể khiến ai cảm thấy vui.

Tốn kém vô độ

Chiến tranh là xương máu và cũng là tiền của. Theo đánh giá của người từng được nhận giải Nobel kinh tế năm 2001, GS Joseph E. Siglitz của Đại học Columbia (Mỹ) trong cuốn sách "Cuộc chiến ba ngh́n tỉ USD" viết chung với GS Đại học Harvard Linda Bilmes, cuộc chiến Iraq đă làm mất của Washington tới 3 ngh́n tỉ USD và thêm vào đó là 3 ngh́n tỉ USD đối với các nước liên đới c̣n lại. Số tiền 3 ngh́n tỉ USD có thể h́nh dung tương đương với tổng thu nhập quốc dân năm 2007 của một cường quốc kinh tế như CHLB Đức.

Khi mới bắt đầu cuộc chiến Iraq, Nhà Trắng dự trù ngân quỹ khoảng 50 triệu USD. Tuy nhiên, số tiền này chỉ đủ cho ba tháng chiến sự ở Iraq. Mỗi một ngày kinh phí chiến tranh của Washington tương đương với việc tài trợ việc học tập của 160 ngh́n sinh viên hoặc bằng tiền thuê thêm 14 ngh́n cảnh sát…

Cuộc chiến Iraq có lẽ là cuộc chiến đắt giá nhất mà người Mỹ cho phép ḿnh dính vào kể từ chiến tranh thế giới thứ hai tới nay. Chi phí cho binh lính liên tục tăng. Hiện nay, theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, chi phí cho một lính Mỹ đang tác chiến ở Iraq trong một năm vào khoảng 400 ngh́n USD (trong chiến tranh thế giới thứ hai, mức chi phí này là 50 ngh́n USD).

Thoạt đầu Lầu Năm Góc nghĩ rằng để đảm bảo an ninh ở Iraq, chỉ cần khoảng 70 ngh́n lính thuộc liên quân quốc tế. Tuy nhiên, đầu năm 2007 đă phải tăng tới 157 ngh́n lính Mỹ mới tạm làm giảm số lượng các vụ khủng bố. Một trong những hệ lụy của cuộc chiến Iraq là việc phải xem xét lại quan điểm chiến lược về phát triển lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc pḥng Donald Rumsfeld, người được coi là một trong những "kiến trúc sư" chính của cuộc chiến Iraq, từng đoan chắc rằng, những cuộc chiến tranh trong tương lai chỉ có thể chiến thắng được nhờ ưu thế trong công nghệ thông tin và những loại vũ khí siêu chính xác.

Rốt cuộc là quân số Mỹ đă bị cắt giảm đáng kể và trọng tâm phát triển đă được đặt vào nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí mới và hiện đại hoá vũ khí, khí tài.

Tuy nhiên, cuộc chiến Iraq cho thấy, không thể không chú trọng tới bộ binh. Và thế là năm 2007, Washington đă thông qua quyết định tăng quân số bộ binh Mỹ lên thêm 92 ngh́n người nữa và quân đội Mỹ sẽ phải có tới 547 ngh́n người (thêm 65 ngh́n), lực lượng lính thủy đánh bộ sẽ phải tăng tới 202 ngh́n người (thêm 27 ngh́n).

Tháng 2/2008, tạp chí "Foreign Policy" đă tham khảo ư kiến của hơn 3.400 sĩ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang Mỹ và đưa ra kết luận rằng, cuộc chiến Iraq đă phá huỷ sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ.

60% số sĩ quan cao cấp được hỏi cho rằng, lực lượng vũ trang Hoa Kỳ hiện nay yếu hơn so với 5 năm trước (chỉ có 25% tin vào điều ngược lại). 42% cho rằng cuộc chiến Iraq làm giảm đáng kể năng lực chiến đấu của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, c̣n 88% cho rằng, hậu quả của cuộc chiến Iraq là quân đội và hải quân Mỹ sẽ bị kiệt sức.

Lắm nỗi dây dưa

Hiện nay, theo tờ "New York Times", trên lănh thổ Iraq có tới 75 căn cứ quân sự lớn của Mỹ. Tuy nhiên, không chỉ một ḿnh Washington mới buộc phải đưa quân tới Iraq để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tới tháng 2 năm nay ở Iraq có khoảng 166,7 ngh́n quân nhân của 26 nước, trong đó có 157 ngh́n lính Mỹ, 4,5 ngh́n lính Anh, 2 ngh́n lính Gruzia, 900 lính Ba Lan, 650 lính Hàn Quốc và 515 lính Australia. Ngoài ra, ở Iraq c̣n có một số lượng không nhiều các quân nhân của một số nước thành viên NATO nhưng lại không nằm trong thành phần liên quân quốc tế.

Trong thời gian qua, một số quốc gia như Tây Ban Nha, Ukraina, Nhật Bản, Thái Lan, Honduras, Dominica, Hungary, Nicaragua, Singapore, Na Uy, Bồ Đào Nha, New Zealand, Phillippines và Island đă rút quân khỏi Iraq. Một số quốc gia khác cũng đă giảm đáng kể số lượng binh lính của ḿnh tham gia liên quân quốc tế ở Iraq.

Giữa năm 2007 tại Iraq đă có khoảng 150-180 ngh́n lính đánh thuê tư nhân có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho một số công tŕnh hay cá nhân riêng lẻ (thí dụ, những công ty như thế cung cấp người bảo vệ cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ).

Tính đến ngày 10/3 năm nay, tại Iraq đă có 3.973 lính Mỹ tử trận, 29.275 bị thương ở những mức độ khác nhau. Cứ 3 lính Mỹ trở về nước th́ có 1 người bị mắc chứng lệch lạc thần kinh nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong thời gian qua, ở Iraq đă có 174 quân nhân Anh tử trận; 33 quân nhân Italia, 23 quân nhân Ba Lan, 18 quân nhân Ukraina, 13 quân nhân Bulgaria, 11 quân nhân Tây Ban Nha, 7 quân nhân Đan Mạch, 5 quân nhân El Salvador, 4 quân nhân Latvia, 3 quân nhân Rumania cũng đă tử trận ở Iraq. Australia, Estonia, Hà Lan và Thái Lan mỗi nước bị chết 2 quân nhân, c̣n Czech, Hungary, Hàn Quốc, Kazakhstan và Gruzia mỗi nước bị chết 1 quân nhân.

Trong số những lính đánh thuê và các viên chức dân sự có gần 600 người nước ngoài bị giết (họ mang hàng chục quốc tịch khác nhau).

Trong 5 năm diễn ra chiến sự ở Iraq đă có 127 nhà báo bị chết tại đây. 105 người trong số này là công dân Iraq. 12 người tới từ châu Âu. 2 người tới từ Mỹ. 84 nhà báo bị lực lượng nổi dậy giết; 43 người do tên bay đạn lạc.

Tính tới tháng 2/2008 tại Iraq đă có 306 công dân nước ngoài bị bắt cóc. 54 người trong số này đă bị sát hại...

Nồi da nấu thịt

Cuộc chiến Iraq do Mỹ phát động đă thực sự đẩy Iraq vào cảnh nội chiến. Bộ máy quân sự và an ninh của chính phủ Iraq buộc phải ph́nh to dựa trên những trợ giúp riết róng của các thế lực bên ngoài. Số lượng cảnh sát Iraq hiện nay vào khoảng 200 ngh́n người.

Lực lượng vũ trang và lực lượng cận vệ - gần 195 ngh́n người; lực lượng biên pḥng - 28 ngh́n người (năm 1991, khi ông Saddam Hussein c̣n cầm quyền, quân đội Iraq đă có tới 900 ngh́n người; năm 2001: gần 430 ngh́n người).

Hiện nay an ninh ở Iraq c̣n được đảm bảo nhờ gần 91 ngh́n dân vệ người Iraq mà giới quân sự Mỹ gọi là "những thường dân lo lắng" (concerned local civilians). Gần 72 ngh́n người trong số này hoạt động trên cơ sở hợp đồng chính thức với Bộ Tư lệnh Lực lượng quân sự Mỹ ở Iraq.

Những người Iraq này có quyền mang vũ khí và tùy nghi hành xử trong khu vực cư trú của ḿnh, thực sự đóng vai tṛ cảnh sát vũ trang. Những dân vệ có hợp đồng này được nhận tiền lương tháng khoảng 300 USD. 19 ngh́n dân vệ không có hợp đồng th́ chỉ hoạt động trên cơ sở t́nh nguyện.

Có đánh giá cho rằng, hoạt động của các dân vệ cũng có thể dẫn tới t́nh trạng chia rẽ Iraq thành những khu vực sứ quân, nơi quyền lực thực sự thuộc về những thủ lĩnh địa phương mang nặng tư tưởng phân biệt sắc tộc và tôn giáo, ít chịu ảnh hưởng của chính quyền trung ương.

Các cuộc đọ súng và khủng bố ở Iraq liên tục diễn ra khốc liệt. Trong giai đoạn từ khi chế độ của ông Hussein bị xoá sổ, đă có hơn 8 ngh́n quân nhân Iraq, cảnh sát và nhân viên an ninh bị chết. 96,3 ngh́n dân thường bị giết cho tới tháng 2/2008. Trách nhiệm về những cái chết này thuộc về nhiều phía, trong đó không thể không nói tới những lực lượng nổi dậy ở Iraq.

Hiện nay, số lượng những phần tử chống lại chính quyền Iraq và liên quân quốc tế ở nước này rất khó xác định chính xác. Mỗi một nguồn tin đưa ra một số liệu khác nhau. Nh́n tổng thể, ở thời điểm cuối năm 2007 ở Iraq có khoảng từ 20 ngh́n tới 25 ngh́n tay súng tích cực tham chiến chống lại chính quyền. Cũng ở thời điểm cuối năm 2007 ở đây có khoảng 800-2.000 tay súng người nước ngoài trợ giúp cho lực lượng nổi dậy bản địa.

Tuy số này chỉ chiếm tỉ lệ không lớn trong lực lượng chống đối nhưng chính những phần tử ngoại quốc đó trên thực tế đă gây ra hầu như tất cả những vụ khủng bố theo kiểu đánh bom liều chết. Mỗi tháng có gần 40 người nuớc ngoài vượt qua biên giới vào Iraq một cách bất hợp pháp để giúp đỡ lực lượng chống đối. Phần lớn những người này xuất thân từ Arab Saudi, Libya, Morocco, Sirya, Algeria

Trong giai đoạn kể từ sau khi chế độ của ông Hussein bị xoá sổ tới nay, đă có khoảng 55 ngh́n phần tử nổi dậy bị tiêu diệt.

40% dân số Iraq trước chiến tranh, trong đó có nhiều kỹ sư, bác sĩ, đă rời Iraq sau khi chiến sự bùng nổ ở đây.

Lợi bất cập hại

Trớ trêu là ở chỗ, những lời buộc tội ông Hussein mà phương Tây, trước hết là Mỹ, đă vin vào để gây hấn với Iraq hoàn toàn là ngụy tạo. Chỉ sau khi binh lính Mỹ tràn vào đây, Iraq mới trở thành vườn ươm của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Và thực sự cũng trở thành một cái bẫy đầy hiểm họa đối với cộng đồng quốc tế.

Thế giới hôm nay, chứ không chỉ riêng Iraq, đang trở nên kém b́nh an hơn trước. Những nỗ lực và tổn phí vừa qua đă không những không mang lại được những kết quả mong muốn mà c̣n gây nên vô số những hệ lụy đen tối cho nền an ninh chung.

Có một sự thật, t́nh h́nh ở Iraq hiện nay trên nhiều phương diện c̣n tồi tệ hơn so với thời cầm quyền của ông Hussein. Đang tồn tại khá nhiều đảng phái ở Iraq nhưng xă hội này c̣n xa mới có thể gọi là dân chủ.

Tâm lư bài xích sắc tộc và thù địch tôn giáo không ngừng gia tăng. Cộng đồng Thiên Chúa giáo không đông đảo lắm ở Iraq ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Phụ nữ Iraq hôm nay bị mất không ít quyền mà dưới thời ông Hussein làm Tổng thống, họ đă từng có.

Ở thời điểm tháng 12/2007 trong các nhà tù do chính quyền Iraq quản lư đă giam giữ khoảng 26 ngh́n người Iraq. 24 ngh́n người khác bị giam cầm trong các nhà tù do liên quân quốc tế quản lư… Trong bất cứ kết cục nào của cuộc chiến Iraq, những vết thương nội chiến ở đây chắc chắn sẽ c̣n lâu mới kín miệng.

Đúng như người Mỹ thường nói, không có bữa trưa nào miễn phí cả. Và chắc chắn cũng không có cuộc chiến tranh nào lại không để lại hiểm họa dài lâu. Cuộc chiến Iraq chắc chắn là một cuộc chiến buộc những ai đă gắp lửa bỏ tay người sẽ phải trả những cái giá đau đớn

Phùng Đ́nh Công, ANTG Cuối Tháng, ngày 7/4/08

NDVN, ngày 12/4/09

 

Active-Duty GIs Call for Withdrawal

by Aaron Glantz

 

For the first time since the U.S. invasion of Iraq in 2003, active-duty members of the military are asking members of Congress to end the occupation of Iraq and bring U.S. soldiers home.

More than 100 soldiers announced Wednesday that they are seeking protection under the Military Whistleblower Protection Act (DOD directive 7050.6) to file a protected communication to Congress without fear of reprisal.

Among them is Navy Seaman Jonathan Hutto, who had to leave his base in the state of Virginia and change into civilian clothes to take part in a morning teleconference.

"The discussion needs to shift from whether to stay or get out to how best to get out," he told reporters.

Hutto said he had doubts about the war while his aircraft carrier battle group was bombing Iraq from the Persian Gulf, but only decided to come forward publicly after an old professor of his from Howard University sent him a book published in 1975 called Soldiers in Revolt, which documents rank-and-file soldiers' resistance to the Vietnam war.

"Iraq, just like Vietnam, is a war that's not about a real threat to the security of America," he said. "We say it's time to step out and say that. To our political leaders and policymakers we say the occupation has to come to an end."

The message that Hutto and other troops are sending to their congressional representatives is brief and to the point.

"As a patriotic American proud to serve the nation in uniform, I respectfully urge my political leaders in Congress to support the prompt withdrawal of all American military forces and bases from Iraq," it says. "Staying in Iraq will not work and is not worth the price. It is time for U.S. troops to come home."

The 100 active-duty soldiers who are formally appealing for redress join an increasing number of veterans of the Iraq war calling for a U.S. withdrawal.

"Normally the military and military families lean conservative, especially in a time of war, so to see these kinds of activities is very telling about the situation we're in now," said Tim Goodrich, a former Air Force pilot from Buffalo, New York, who served in both Afghanistan and Iraq.

Goodrich, along with other disenchanted veterans, has formed a political action committee called Iraq Veterans for Progress.

"We support candidates who want to end the war against their opponents who are allied with the [George W.] Bush administration's strategy of 'stay the course' and we help them win," he told IPS. "We help them win by sending them unemployed Iraq veterans to campaign for them. We pay their salary and help get our message out."

One reason for the rise in discontent is the high percentage of veterans of Iraq and Afghanistan who return from the war with serious injuries. According to documents obtained by the National Security Archive at George Washington University, 25 percent of veterans of the "global war on terror" have filed disability compensation and pension benefit claims with the Veterans Benefits Administration.

One is a July 20, 2006, document titled "Compensation and Pension Benefit Activity Among Veterans of the Global War on Terrorism," which shows that 152,669 veterans filed disability claims after fighting in Iraq or Afghanistan. Of the more than 100,000 claims granted, Veterans Administration records show at least 1,502 veterans have been compensated as 100 percent disabled.

The numbers hardly surprise Adele Kubein, a graduate student in a teaching position at Oregon State University and a member of the group Military Families Speak Out. Her daughter Makesha, a member of the Oregon National Guard, was blown out of her helicopter in Iraq.

"Her leg was shattered and she was kept in combat two more months after that with a shattered leg," Kubein told IPS. "She was eventually medically evacuated out, and she was held on a base in Colorado interminably. They were not going to release her because there was no plan in place for medical assistance for National Guard members. They were threatening to release her from the military without further medical care."

Kubein said she contacted her congressman, Democrat Peter DeFazio, and explained her daughter's situation. DeFazio then took the floor of the House and demanded she be returned home.

"At this point all politicians like to jump on the bandwagon for individual troop issues," she said. "They like to say that by doing that they are supporting the troops. What we are trying to say to Congress entails more than one than helping one of them at a time. Supporting the troops is to bring them home."

"My daughter will never again be able to walk around the block without excruciating pain," she said. "I think about the [budget] cuts the Bush administration is making in Veterans Affairs. This is a legacy that we are going to have to bear and I hope that every time an American sees a disabled veteran they realize that we are all complicit in what happened to our troops."

(Inter Press Service)

 

 

 

Just Foreign Policy Iraqi Death Estimator

The number is shocking and sobering.

It is at least 10 times greater than most estimates cited in the US media, yet it is based on a scientific study of violent Iraqi deaths caused by the U.S.-led invasion of March 2003.

That study, published in prestigious medical journal The Lancet, estimated that over 600,000 Iraqis had been killed as a result of the invasion as of July 2006. Iraqis have continued to be killed since then. The graphic above provides a rough daily update of this number based on a rate of increase derived from the Iraq Body Count. (See the complete explanation.)

The estimate that over a million Iraqis have died received independent confirmation from a prestigious British polling agency in September 2007. Opinion Research Business estimated that 1.2 million Iraqis have been killed violently since the US-led invasion.

This devastating human toll demands greater recognition. It eclipses the Rwandan genocide and our leaders are directly responsible. Little wonder they do not publicly cite it. Here is simple HTML code to post the counter to your website and help spread the word.

Action you can take right now

Sign the petition telling Congress that about a million Iraqis have likely been killed and urging them to end this war now. A large number of signatures on this and other petitions is a compelling way to keep pressure on Congress as there are more votes on the war. Add your name»

Support this Campaign

With a tax-deductible contribution, you can help us continue this important work.

 

Post the Iraqi Death Estimator on your website

Fight attempts to minimize Iraqi suffering and remind visitors to your site of the awful human costs of continued war. (See the list of some folks we know have posted the counter.)

Here is some simple code that you can cut and paste into the HTML of your website. The counter will automatically update over time.

 

 

Casualties in Iraq
The Human Cost of Occupation

Edited by Margaret Griffis :: Contact

Casualties in Iraq
The Human Cost of Occupation

Edited by Margaret Griffis :: Contact

 

 

 

Others
Just Foreign Policy Iraqi Death Estimator
Other Coalition Troops - Iraq
318
US Military Deaths - Afghanistan
677
Other Military Deaths - Afghanistan
452
Journalists - Iraq
139
Contractor Deaths - Iraq
1264
Sources: DoD, MNF, and iCasualties.org
 

U.S. lacks mechanism to accurately track troops wounded in Iraq

Also see The Missing Wounded.

American Count

Dates and sources of Americans killed in Iraq since 5/1/03 are documented in this file. Admittedly the file is incomplete, for the Department of Defense does not maintain old records. All data was compiled from http://www.defenselink.mil. If something is amiss in the data collection, please contact Margaret Griffis.

Iraqi Civilian Count

We maintain a daily count based on news reports. It is not intended to be complete. There is no agency that keeps track of accurate numbers of Iraqis killed. JustForeignPolicy maintains a running estimate based on the Lancet study with the rate of increase derived from the Iraq Body Count.

Comparing Civilian Casualty Studies

Robert Naiman of Just Foreign Policy explains the similarities between the Lancet and the the Orb estimates. Numbers from the Iraq Body Count site and the study published in the Lancet are compared at OpenDemocracy.net. The BBC published an article, which includes a response from IBC, that criticizes the large Lancet figures. Middle East expert Juan Cole also gives his opinion on the Lancet study here.<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend